Ngăn chặn bạo lực y tế, thầy thuốc giỏi chuyên môn thôi chưa đủ?

Cuối tuần qua, Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị khoa học về Cấp cứu thảm họa, sự cố y khoa và bạo lực y tế” để bàn về 1

Ca mổ ngồi bóc khối u 15kg dính trên lưng người đàn ông
TPHCM: Tăng cường kiểm tra dạy thêm, học thêm
Cấp cứu thành công ngư dân ngưng tim tại đảo Thổ Chu
Cuối tuần qua, Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị khoa học về Cấp cứu thảm họa, sự cố y khoa và bạo lực y tế” để bàn về 1 số phương pháp cấp cứu thảm hoạ và phòng chống bạo hành y tế.
GS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam

GS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về hiện trạng bạo lực y tế càng ngày càng tăng lên có mức độ bạo lực trầm trọng. Tình trạng này có xu hướng lan rộng, xảy ra ở toàn bộ 1 số tuyến y tế từ Trung ương đến cơ sở, xâm hại sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế và gây tâm lý hoang mang trong toàn ngành y.

Bạo hành nhân viên y tế là 1 vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn xảy ra ở nhiều nước trên địa cầu. Rõ ràng, hiện trạng bạo hành nhân viên y tế càng ngày càng tăng lên là nhân tố gây tâm lý căng thẳng, hoang mang cho cả đội ngũ y bác sĩ và người nhà bệnh nhân.

Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân của Việt Nam cũng đã quy định nghiêm cấm hành vi làm tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi họ đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, luật này không ngăn chặn hiệu quả nạn bạo hành nhân viên y tế. Đa số 1 số cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước gần như chưa có phương pháp hiệu quả đề phòng cũng như bảo vệ nhân viên y tế tránh được hiện tượng bạo hành.

Theo báo cáo của WHO, nhân viên y tế có nguy cơ bị bạo lực cao trên toàn địa cầu, dao động 8% đến 38% nhân viên y tế bị bạo lực thể xác ở 1 số thời điểm trong sự nghiệp của họ, Nhiều người khác bị đe doạ hoặc bị xúc phạm. Hầu hết 1 số hành vi bạo lực được gây ra bởi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cũng trong 1 số tình huống thiên tai, xung đột, nhân viên y tế trở thành mực tiêu của bạo lực tập thể hoặc bạo lực chính trị. Các nhóm nhân viên y tế có nguy cơ cao nhất bao gồm 1 số điều dưỡng, nhân viên trực tiếp tham dự chăm sóc bệnh nhân, nhân viên phòng cấp cứu và người phụ giúp về y tế.

GS, TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam bày tỏ lo ngại, ở Việt Nam, dường như chưa có tìm hiểu nào mở bán cụ thể 1 số hình thức bạo hành, số lượng cũng như lý do gây nên hiện tượng bạo hành nhân viên y tế. Khi xảy ra sự việc, xã hội vẫn coi ngành y là ngành phục vụ nên luôn có tâm lý đổ lỗi cho nhân viên y tế. Chính vì các sức ép bởi thế nên người bị hành hung ít khi lên tiếng.

Vì thế, GS, TS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh, cần phải coi nhân viên y tế trong trung tâm y tế là người thi hành công vụ, có quyền được pháp luật bảo vệ tính mạng, danh dự như các công dân khác trong xã hội.

Giả pháp chống bạo lực ở người thầy thuốc giỏi chuyên môn thôi chưa đủ mà còn phải có 1 số kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống, năm bắt tâm lý người bệnh, gia đình người bệnh để ứng xử thích hợp.

Các chuyên gia đều cho rằng trong điều kiện thực ở giai đoạn này, cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa trung tâm y tế và công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho trung tâm y tế có các phương pháp cụ thể, hiệu quả nhất. Kiến nghị có Bộ Tư pháp chỉnh khung hình phạt theo hướng tăng nặng có hình vi gây rối.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/