Ngâm rượu trị bệnh và bồi bổ sinh lực theo lời đồn hậu hoạ khôn lường

Hiện nay, 1 số gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm có mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể.Hàng năm, có hàng trăm trườn

Bị chê “chậm”, Bộ trưởng Bộ Y tế phản ứng nhanh khi bác sĩ bị tấn công
Xúc động câu chuyện sản phụ liệt tứ chi sinh con gái
Mỹ: 39% số người say từng khỏa thân nơi công cộng
Hiện nay, 1 số gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm có mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể.
Hàng năm, có hàng trăm trường hợp ngộ độc do rượu ngâm

Hiện nay, 1 số gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm có mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể. Do kiến thức hạn chế và sai lầm về ngâm rượu, dùng rượu nên nhiều người đã phải gánh chịu các hậu quả khôn lường.

Rượu thuốc nếu uống vô tội vạ thì sẽ gây ra ngộ độc, dẫn đến viêm gan, vàng da, suy thận, tăng huyết áp, hay nhiễm khuẩn các con phố ruột…

Ngâm rượu vì lời đồn

Khi uống 1 số loại rượu ngâm có lý do từ động vật như: kiến, nhộng ong, thậm chí tay gấu… thì chỉ là uống rượu ngâm xác chết. Ví dụ điển hình: tay gấu có nhiều mỡ, nhiều chất đạm nên khi ngâm có rượu bình thường nồng độ cồn không cao mà lại ngâm trong thời gian dài nên nồng độ cồn sẽ bị giảm dần theo thời gian nên chất đạm tiết ra từ tay gấu có thể bị ôi, hư và nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn…

Hiện nay, có rất nhiều kiểu ngâm khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là sự truyền miệng, ngâm theo bí kíp dân gian, chứ không theo biện pháp khoa học nào, chưa được kiểm chứng và thường chỉ ngâm các loại động vật hoặc thực vật được các người từng ngâm trước đó mà thôi bởi thế có thể phải gặp phải các rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực vật hay động vật khi đem ngâm rượu đều có tác dụng và tác hại bởi thế có loại dùng theo 1 sốh này thì chữa bệnh nhưng khi dùng 1 sốh khác thì trở thành tác hại, chẳng hạn rượu ngâm con rết nếu bôi ngoài da thì có thể dùng để trị phong thấp nhưng uống vào sẽ gây độc.

Việc ngâm rượu sai 1 sốh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng và vì thiếu kiến thức về việc ngâm rượu thuốc bởi thế cứ cho rằng ngâm càng nhiều loại chung có nhau càng phát huy tác dụng. Đây là điều cực kỳ sai lầm vì trong số các loại dùng ngâm rượu chung đó có thể có 1 số loại kỵ nhau nên khi ngâm chung thì chúng sẽ sản sinh ra độc tố, gây hại đến sức khỏe. Thậm chí, có các loại được kiểm chứng có lợi mà ngâm sai 1 sốh cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như khi ngâm tắc kè thì phải loại bỏ mắt, cơ quan chứa độc tố, nội tạng, sau đó làm sạch, nướng sơ qua rồi mới ngâm nhưng do không hiểu biết và không biết được sự nguy hiểm của tắc kè mà ngâm nguyên con là vô cộng nguy hiểm.

Trên thực tại, có rất nhiều người do nghe đồn thổi nên đã tự ý ngâm 1 số loại củ, rễ cây rừng không rõ lý do, đó là lý do dẫn đến nhiều vụ ngộ độc dẫn đến chết người vì mặc dù thuốc bổ nhưng cũng phải có liều lượng nhất định mới có lại tác dụng. Không nên có quan niệm thuốc bổ nên dùng bao nhiêu cũng được và việc bồi bổ bằng 1 số loại rượu ngâm dược liệu còn phải thích hợp có thể trạng của từng người vì có thể có người này thì tốt nhưng có người khác có thể không tốt

Hậu quả tai hại

Từ việc sử dụng quá nhiều rượu bổ, hàng năm, có hàng trăm trường hợp ngộ độc do rượu ngâm, nếu nhẹ thì có thể hiện nôn mửa, rối loạn hành vi, 1 số khác nặng hơn thì bị hôn mê sâu, truỵ mạch, mặc dù được cứu chữa khỏi ngộ độc nhưng vẫn có thể phải có di chứng nặng nề.

Mặc khác, do trong máu của động vật thường bị nhiễm ký sinh trùng như: trứng giun sán rồi trong quá trình lấy máu của chúng lại không chắc chắn vệ sinh nên có thể bị nhiễm vi khuẩn, ấu trùng; lại thêm việc ngâm rượu sai 1 sốh nên khi uống rượu thì ký sinh trùng sẽ tiện dụng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Bên cạnh đó, đa số đều tự ngâm rượu để uống nhằm chắc chắn an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn, nhưng đó là điều chưa hoàn toàn chính xác. Chẳng hạn như: nếu dùng 1 số loại rễ cây, 1 số loại thảo dược hay 1 số loại động vật để ngâm rượu mà không rõ thành phần hay công dụng thì sẽ có nguy cơ gây độc cho cơ thể và nếu uống quá nhiều rượu ngâm thì chẳng các bị ngộ độc do 1 số loại dùng để ngâm mà còn bị nghiện rượu và bị 1 số tác hại tương tự rượu bia bình thường.

Để ngâm được 1 bình rượu, người ngâm phải chắc chắn rượu và nguyên liệu rõ lý do, rượu nấu phải có độ cồn cao dao động 45 – 550, nhất là khi ngâm động vật vì khi ngâm động vật có rượu có độ cồn thấp sẽ dễ bị ôi hư, phân hủy và sản sinh ra chất độc hại. Khi ngâm rượu thì phải đúng bài, đúng vị.

Tuyệt đối không dựa vào tin đồn mà mua nguyên liệu lạ về ngâm và khi uống rượu thì phải đúng liều lượng vì nếu uống nhiều thì có thể có phản ứng của cơ thể, nhất là các người mắc bệnh dạ dày, gan. Tốt nhất chỉ nên dùng 1 – 2 ly nhỏ 1 sốh ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nên kết hợp ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có chế độ rèn luyện thích hợp để chắc chắn sức khỏe.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi có nhu cầu sử dụng 1 số loại rượu ngâm dược liệu, nên tìm mua dược liệu ở 1 số cơ sở Đông dược có tư 1 sốh pháp nhân và cần có sự giải đáp của thầy thuốc y học cổ truyền. Tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm 1 số loại rễ cây để ngâm rượu bởi dễ chọn nhầm loại cây có độc tính và không nên lạm dụng rượu, bởi vì khi cơ thể tiếp nhận 1 lượng lớn rượu, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả việc sử dụng dụng rượu bổ.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/