Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý lập vùng đệm, quyết tâm xây dựng hòa bình ở Idlib

Theo hãng tin RT, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thiết lập 1 “khu vực phi quân sự” giữa lực lượng vũ trang và quân chính phủ ở tỉnh Idlib (Syria) sau

Mẹ tỉ phú Mỹ dạy con: Hãy chăm chỉ và mạo hiểm
Bài giảng đạo đức của cô giáo 87 tuổi thu hút hàng triệu lượt xem
Rủ nhau ra đập tràn chơi, học sinh lớp 7 bị nước cuốn trôi
Theo hãng tin RT, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thiết lập 1 “khu vực phi quân sự” giữa lực lượng vũ trang và quân chính phủ ở tỉnh Idlib (Syria) sau khi lãnh đạo hai nước trải qua nhiều giờ trao đổi.

Sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Putin nói trong 1 cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi đã tập trung trao đổi về tình hình ở tỉnh Idlib, do khu vực này có sự hiện diện của một số lực lượng khủng bố lớn”.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan trong cuộc họp báo sau cuộc gặp mặt.

“Chúng tôi đã nhất trí thiết lập 1 khu vực phi quân sự giữa quân chính phủ và quân khủng bố trước ngày 15/10. Khu vực này sẽ rộng từ 15 đến 20km và bất kỳ một số nhóm vũ trang nào đều phải rút khỏi đây, trong đây có Mặt trận Nusra”, ông nói thêm.

Ông Putin cho biết, nhằm góp phần giải quyết hiện trạng khủng hoảng, toàn bộ một số loại vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng và pháo sẽ được rút khỏi vùng đệm này trước ngày 10/10. Khu vực này sẽ được một số đơn vị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra kỹ càng.

Tổng thống Nga cho biết trước khi năm 2018 kết thúc, một số tuyến các con phố giữa tỉnh Aleppo và Hama, cũng như Aleppo và Latakia sẽ phải được mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu giao thông. Ông Putin nói rằng thỏa thuận thành lập vùng đệm đã nhận được “sự ủng hộ căn bản” từ chính phủ Syria.

Thỏa thuận ở Idlib cộng nhiều vấn đề khác trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hai bên phải mất gần 5 giờ đồng hồ để trao đổi. Sau cuộc gặp mặt, ông Putin và ông Erdogan dường như đã nhất trí sẽ chắc chắn hòa bình ở Idlib bằng sự phối hợp vận hành của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vùng lãnh thổ do phe đối lập ở Syria cần phải được phi quân sự hóa và họ vẫn sẽ tiếp tục ở lại đây. Tuy nhiên có sự giúp đỡ của Nga, chúng tôi sẽ thực hiện các vận hành nhằm loại bỏ một số phần tử cực đoan”, ông Erdogan phát biểu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận vùng đệm là nhằm ngăn chặn 1 “thảm họa nhân đạo” mới xảy ra ở Syria, và sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tránh được các “vấn đề gặp khó”. Trước đây ông Erdogan đã cảnh báo về khả năng người dân Syria sẽ đổ dồn về phía Thổ Nhĩ Kỳ nếu 1 cuộc giao tranh thực sự bùng nổ ở Idlib.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/