New York cấm thực phẩm chứa than hoạt tính

Thành phố New York (Mỹ) đã cấm 1 vài món ăn như kem hay cà phê latte có chứa than hoạt tính, do lo ngại nguyên liệu này có thể gây táo bón và giảm hiệ

Quảng Ninh: Mở rộng điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi
Người phá thai cho sản phụ bằng que nứa gây tử vong ở Nghệ An chỉ học đến lớp 7
Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ nhóm tội phạm lừa đảo người Việt Nam
Thành phố New York (Mỹ) đã cấm 1 vài món ăn như kem hay cà phê latte có chứa than hoạt tính, do lo ngại nguyên liệu này có thể gây táo bón và giảm hiệu quả của thuốc.

Những món ăn và đồ uống màu đen tuyền xuất hiện tràn lan trên Instagram và mạng xã hội sau khi 1 vài cửa hàng đua nhau cho thêm vào sản phẩm của mình 1 nguyên liệu là than hoạt tính – vốn được dùng trong trung tâm y tế để thải độc.

Ở New York, trào lưu này càng ngày càng được nhân rộng. Thực khách xếp hàng dài ngoài quán Morgenstern để mua kem tinh than dừa, thưởng thức cà phê có màu đen óng ở The Good Sort hay nếm bánh kếp tinh than cọ.

Kem than hoạt tính trở thành món đồ ăn thời thượng được nhiều KH trai thích. Ảnh: Gloucestershire Live .

Tuy nhiên, mới đây, Sở Y tế New York đã áp dụng thu hồi than hoạt tính, đề nghị 1 vài cửa hàng bỏ đi số nguyên liệu trị giá hàng nghìn USD này, sau khi có kiến nghị rằng hoạt chất này có thể 1 vàih tân hiệu quả của dược phẩm, trong đây có thuốc tránh thai của phụ nữ.

Từ lâu, than hoạt tính đã được dùng trong trung tâm y tế để thải độc cho bệnh nhân quá liều. Khả năng thấm mạnh khiến chúng có thể hút độc tố trong ruột của bệnh nhân, nhưng cũng có thể hấp thụ 1 vài loại thuốc.

Theo luật y tế của đô thị New York, về căn bản than hoạt tính luôn bị cấm sử dụng dưới dạng thực phẩm, và chính quyền đã hối thúc 1 vài nhà hàng và quán cà phê ngưng sử dụng nguyên liệu này trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trào lưu gần đây trên mạng khiến 1 vài cơ sở này phớt lờ quy định.

Than hoạt tính có thể gây táo bón và làm giảm hiệu quả của thuốc. Ảnh: Discovery SG.


Những người lo ngại đã áp dụng gửi 1 kiến nghị đề nghị kiểm soát việc này: “Than hoạt tính có thể khiến thuốc tránh thai và 1 vài loại thuốc theo đơn khác kém hiệu quả hơn”. Chỉ trong hai tuần, kiến nghị đã có 20.000 người ủng hộ.

Theo bác sĩ phụ khoa Alyssa Dweck, nguy cơ trên có tồn tại, nhưng không xuất hiện nếu dùng liều lượng nhỏ: “Nếu KH ăn kem than 1 lần 1 tháng thì chẳng có gì đáng lo. Để than hoạt tính có thể hấp thụ dược phẩm, đây phải là lượng như được dùng trong y tế. Kem sẽ không có đủ lượng đây. Nếu ngày nào KH cũng ăn, thuốc tránh thai sẽ không được hiệu quả như lẽ thường”.

Tuy nhiên, đô thị New York đã cân nhắc và chọn lọc cấm loại nguyên liệu này trong 1 vài sản phẩm ăn uống. Morgenstern đã phải bỏ đi số than hoạt tính trị giá 3.000 USD và 1 vài nhân viên y tế đã tịch thu nhiều gói nguyên liệu này ở quán cà phê Round K.

Theo zing.vn