Nếu lãi suất tăng thì sẽ gây nhiều khó khăn

Nếu lãi suất tăng thì sẽ gây nhiều khó khăn

  Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, với lĩnh vực bất động sản (BĐS) nếu lãi suất tăng lên trong thời gian tới các doanh nghiệp BĐS cũng

Điểm lưu ý khi mua ống đúc inox 304/304L
FLC tính đầu tư lớn vào Quảng Ninh
Các dịch vụ cao cấp của dự án cao cấp D’Edge

 

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, với lĩnh vực bất động sản (BĐS) nếu lãi suất tăng lên trong thời gian tới các doanh nghiệp BĐS cũng như người mua nhà đều gặp khó khăn.

Đồng ý với quan điểm của ông Doanh, ông Võ Trí Thành, Nguyên phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM) cũng cho rằng bây giờ bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ dành cho người lớn tuổi hoặc có tiền.

Tại buổi hội thảo, hầu hết các chuyên gia cũng nhận định phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng mới bởi đối tượng của phân khúc này rất đa dạng chứ không “kén khách” như suy nghĩ của nhiều người.

Cụ thể, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ dành cho những người “tạm gọi là có tiền”, mà còn gắn với một số phân khúc khác như người lớn tuổi và bảo hiểm. Sự phát triển của tầng lớp trung lưu và giới trẻ cũng đem lại sự phát triển rất nhanh và mạnh cho bất động sản nghỉ dưỡng, ông Thành nói.

 Chuyên gia Võ Trí Thành:bây giờ bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ dành cho người lớn tuổi hoặc có tiền

Chuyên gia Võ Trí Thành:”bây giờ bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ dành cho người lớn tuổi hoặc có tiền”

Nguyên phó viện trưởng CIEM cũng chia sẻ rằng những ý tưởng ban đầu về bất động sản nghỉ dưỡng được nhen nhóm từ 2004 để phục vụ du khách Nhật Bản là chính vì cấu trúc của dân số Nhật Bản là người già rất nhiều, nên những tỉnh miền Trung bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng để phục vụ nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, hiện nay, về chính sách vẫn có chỗ “hơi dùng dằng” nhưng bất động sản vẫn là một trong hai lĩnh vực có “hệ số kéo” lớn nhất Việt Nam, từ nguyên vật liệu, thiết kế thi công đến vận hành công trình,… cho nên Nhà nước sẽ có những ưu đãi và chính sách tạo điều kiện để ngành này phát triển, ông Thành nói thêm.

Thời gian gần đây, lãi suất huy động rục rịch tăng. Mới nhất, Ngân hàng Xây dựng (CB) đã tăng 0,2%-0,5%/năm đối với kỳ hạn 6-12 tháng trở lên. Do đó khi gửi tiền tại CB vào thời điểm này, mức lãi suất cao nhất tại CB đã lên đến 8%/năm ở kỳ hạn 6-11 tháng và 8,2%/năm ở kỳ hạn từ 12 tháng.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, với lĩnh vực bất động sản (BĐS) nếu lãi suất tăng lên trong thời gian tới các doanh nghiệp BĐS cũng như người mua nhà đều gặp khó khăn.

Trong khi khách hàng còn đang e ngại lãi suất cho vay vốn từ ngân hàng có thể sẽ tăng, nhiều chủ đầu tư BĐS đã nhanh chân tung ra các giải pháp tài chính, thanh toán ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Lãi suất tăng, bất động sản lo lắng - ảnh 1
Hỗ trợ vay mua nhà kịp thời cho khách hàng là giải pháp khôn ngoan của các doanh nghiệp địa ốc. 

Chẳng hạn, dự án Sài Gòn Gateway do Công ty BĐS Hiệp Phú làm chủ đầu tư và được phát triển bởi Đất Xanh Miền Nam cũng đưa ra chính sách thanh toán cực kỳ linh hoạt giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận hơn với dự án mà không gặp các trở ngại khó khăn về tài chính.

Điểm hấp dẫn của dự án này là giá bán chỉ từ 1,15 tỉ đồng/căn hai phòng ngủ. Khi đặt mua căn hộ, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 15%, tương đương khoảng 172 triệu đồng, phần còn lại được Vietinbank hỗ trợ cho vay đến 70% nên trả góp chỉ từ 9 triệu đồng/tháng.

Tương tự, tại dự án D-Vela có chủ đầu tư là CTCP Địa ốc An Phú Long, công ty con của DRH được bảo lãnh tín dụng từ Ngân hàng BIDV, người mua nhà chỉ cần đóng 30% cho đến khi nhận nhà và trong thời gian này sẽ không phải trả lãi cho ngân hàng. Tức là khách hàng được hưởng lãi suất 0% đến khi nhận nhà. Được biết DRH dự kiến sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 7-2018, tức chỉ sau 17 tháng thi công.

Ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Nam, cho biết: “Các căn hộ tầm trung có giá từ tầm 1,1 tỉ đồng trở lên đang nhận được sự quan tâm của các hộ gia đình trẻ. Nhờ hỗ trợ hợp lý về lãi suất, các dự án cũng bán hàng tốt hơn”.

Trong khi đó, theo thống kê của một số sàn giao dịch BĐS, cứ 10 người đi mua nhà có tới sáu người cần vay vốn ngân hàng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá 2017 là năm mà các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau bằng chất lượng dịch vụ và chính sách bán hàng. Dự án nào có chính sách bán tốt sẽ thu hút được người mua.

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc căn hộ Đà Nẵngđất nền Đà Nẵng vui lòng tham khảo tại đây.