Né tránh chồng vì… tiểu són

Mặc cảm vì mỗi lần gần gũi chồng đều bị tiểu són, người vợ đã chủ động ly hôn và không dám gần gũi bất cứ ai.Một ca mổ niệu đạo ở Bệnh viện Bình Dân T

Tuổi già “có đôi” ngăn chứng sa sút trí tuệ
Cảnh báo dịch cúm A/H5N1 mùa thứ 6 độc lực cao có thể xẩy ra
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ trở lại ghế Phó Tổng Giám đốc Trung Nguyên?
Mặc cảm vì mỗi lần gần gũi chồng đều bị tiểu són, người vợ đã chủ động ly hôn và không dám gần gũi bất cứ ai.
Một ca mổ niệu đạo ở Bệnh viện Bình Dân

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Đơn vị niệu nữ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) chia sẻ, 1 phụ nữ ở miền Tây, sau khi sinh con, mỗi lần quan hệ có chồng là bị tiểu són không kiểm soát, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, người vợ không chia sẻ và dần dần ngại gần gũi có chồng.

Người vợ nghĩ đây là do lỗi của mình và chủ động chia tay, sau đây tuyệt nhiên không nghĩ đến chuyện đi bước nữa vì nguyên do khó nói. Thương em, người chị đã đưa em đi khám. Tại trung tâm y tế, chị được chẩn đoán bị chứng bàng quang tăng hoạt khiến tiểu không kiểm soát, 1 hội chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Nguyên nhân có thể do quá trình sinh con gây tổn thương cơ giữ nước tiểu, làm giảm khả năng giữ nước tiểu. Chị được giải đáp tập cơ sàn chậu và cải thiện hiệu quả.

Một bệnh nhân khác tuổi trung niên cũng có nỗi khổ “khó nói” khi mỗi lần chồng chạm vào vùng kín, chị lại có cảm giác như bị bỏng, đau xé khiến cuộc yêu kết thúc chóng vánh. Đi khám chị mới biết lý do do dùng thuốc ngừa thai không thích hợp dẫn đến đau vùng tiền đình âm hộ. Sau hai tháng một vàih tân thuốc, mối quan hệ vợ chồng đã bớt căng thẳng và ấm áp trở lại.

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn cho hay, mỗi ngày Đơn vị niệu nữ Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận dao động 40 phụ nữ đến khám một vài bệnh lý rối loạn tiết niệu, sinh dục. Tuy nhiên, con số này là rất ít so có thực ở.

Theo 1 thống kê, có 35% phụ nữ châu Á bị chứng bàng quang tăng hoạt, còn trên địa cầu tỉ lệ nữ bị rối loạn tình dục từ 35% đến 40%, cao hơn tỉ lệ ở nam là 30%-35%. Các lý do gây rối loạn niệu dục ở phụ nữ có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc, luyện tập có máy tập sàn chậu, phẫu thuật và liệu pháp tâm lý…

BS Đoàn cho biết, có các lý do rất dễ can thiệp nhưng nhiều phụ nữ âm thầm chịu đựng, dẫn đến bệnh tiến triển mạn tính, gây tâm lý mặc cảm, tự ti, thậm chí né tránh và sợ hãi việc gần gũi có bạn đời khiến mối quan hệ càng ngày càng trầm trọng, thậm chí đổ vỡ.

Do đây, nếu nhận ra không tha hồ trong sinh hoạt vợ chồng khi gặp các vấn đề niệu nữ như tiểu són, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt, đau khi giao hợp, không đạt khoái cảm… thì cần thẳng thắn chia sẻ có người bạn đời và tìm đến cơ sở chuyên khoa để được giải đáp, điều trị chứ không nên âm thầm chịu đựng 1 mình.