Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường vi phạm nguyên tắc xét tuyển

“Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và theo giải đáp là vì chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV1 nên chẳng thể mở

Nắng Ams và kỷ niệm tuổi học trò
Học sinh Việt Nam lọt vào Top 10 Robotics thế giới
Triển khai đào tạo Thạc sĩ Luật học về Quản trị Nhà nước và Phòng chống tham nhũng
“Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và theo giải đáp là vì chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV1 nên chẳng thể mở lớp. Thực tế nhà trường làm bởi thế là vi phạm qui định xét tuyển”, ông Trần Anh Tuấn cho hay.

Liên quan đến sự việc trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn ngành sư phạm Ngữ Văn lên 23 điể để đánh trượt thí sinh khiến dư luận xôn xao 1 vài ngày qua, chiều 10/8, chia sẻ có PV báo điện tử Infonet, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

Ông Trần Anh Tuấn cho hay: “Việc xét tuyển là quyền tự chủ của 1 vài trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn là 1 vài trường phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Có thể xét chỉ tiêu chênh ra 1 chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học. Hiện nay 1 vài trường đều dùng qui định này để xét tuyển.

Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và theo giải đáp là vì chỉ có 1 thí sinh đăng ký NV1 nên chẳng thể mở lớp. Thực tế nhà trường làm bởi thế là vi phạm qui định xét tuyển.

Dù có 1-2 thí sinh đăng ký vào ngành thì nhà trường phải có biện pháp tuyển thêm 1 vài đợt sau để không vi phạm quy chế xét tuyển, không hạ điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn.

Hiện ở, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận tài liệu về sự việc này và đang đề nghị trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai báo cáo giải trình”.

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (ảnh: Báo Gia Lai)

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin tài liệu về điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 2018 ở mức 23 điểm khiến dư luận rất bất ngờ. Trong khi ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non chỉ lấy 15 điểm.

Điều đáng nói, trường Đại học Sư phạm Hà Nội – nơi đào tạo sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành sư phạm Văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm. Các ngành khác khoảng từ 17 – 21 điểm.

Vậy mà 1 trường cao đẳng sư phạm ở địa phương lại có mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng khiến nhiều người không khỏ tò mò. Lí giải về vấn đề này, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Ngành sư phạm Ngữ Văn năm nay của nhà trường chỉ có duy nhất 1 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Trong khi thí sinh này đạt 22,5 điểm. Nếu nhà trường lấy điểm chuẩn từ 22,5 điểm trở xuống thì thí sinh này đảm bảo sẽ trúng tuyển. Nhưng vấn đề là nếu chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển trong ngành học thì nhà trường chẳng thể sắp xếp lớp cũng như bố trí giáo viên giảng dạy.

Vì thế, 1 vàih duy nhất là chúng tôi lấy điểm chuẩn là 23 để thí sinh này trượt NV1. Đây là 1 1 vàih để nhà trường tạo điêu kiện cho thí sinh có thời cơ nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em đây. Nếu chúng tôi tuyên bố không mở ngành sư phạm Ngữ Văn thì hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT không nhận diện được và thí sinh này sẽ được coi là đỗ NV1 vào trường tôi. Như thế sẽ dang dở giấc mơ của thí sinh.

Hiện ở, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã tài liệu đến thí sinh này để thí sinh có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng”.

Được biết, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít gặp khó, đến nay mới chỉ tuyển được 3 ngành. Trong đây, ngành Giáo dục tiểu học 71/75 chỉ tiêu, giáo dục mầm non 73/90 chỉ tiêu, trung cấp mầm non 25/30 chỉ tiêu, còn 1 vài ngành khác không tuyển được thí sinh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/