Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Cách ứng xử thiếu nhân văn!

“Đó là một vàih ứng xử thiếu nhân văn. Chúng ta đều biết, để được 22,5 điểm trong kỳ thi năm nay không hề thuận lợi. Về căn bản, lỗi không phải do thí

73 học sinh cấp cứu nghi ngộ độc sữa, Đồng Nai dừng chương trình sữa học đường
7 cách nuôi dạy trẻ khác lạ của phụ huynh thế giới
ĐH Hutech lên tiếng về tin “phòng học rung lắc”
“Đó là một vàih ứng xử thiếu nhân văn. Chúng ta đều biết, để được 22,5 điểm trong kỳ thi năm nay không hề thuận lợi. Về căn bản, lỗi không phải do thí sinh”, GS.TS Phạm Tất Dong cho hay.

Vừa qua dư luận khá bất ngờ trước tài liệu điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ở mức 23 điểm. Trong khi ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non chỉ lấy 15 điểm.

Như trường Đại học Sư phạm Hà Nội – cái nôi đào tạo sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành sư phạm Văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm. Các ngành khác khoảng từ 17 – 21 điểm.

Vậy mà 1 trường cao đẳng sư phạm ở địa phương lại có mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (ảnh: Báo Gia Lai)

Lí giải về vấn đề này, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Ngành sư phạm Ngữ Văn năm nay của nhà trường chỉ có duy nhất 1 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Trong khi thí sinh này đạt 22,5 điểm. Nếu nhà trường lấy điểm chuẩn từ 22,5 điểm trở xuống thì thí sinh này đảm bảo sẽ trúng tuyển. Nhưng vấn đề là nếu chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển trong ngành học thì nhà trường chẳng thể sắp xếp lớp cũng như bố trí giáo viên giảng dạy.

Vì thế, một vàih duy nhất là chúng tôi lấy điểm chuẩn là 23 để thí sinh này trượt NV1. Đây là 1 một vàih để nhà trường tạo điêu kiện cho thí sinh có thời cơ nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em đây. Nếu chúng tôi tuyên bố không mở ngành sư phạm Ngữ Văn thì hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT không nhận diện được và thí sinh này sẽ được coi là đỗ NV1 vào trường tôi. Như thế sẽ dang dở giấc mơ của thí sinh.

Hiện ở, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã tài liệu đến thí sinh này để thí sinh có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng”.

Được biết, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít gặp khó, đến nay mới chỉ tuyển được 3 ngành. Trong đây, ngành Giáo dục tiểu học 71/75 chỉ tiêu, giáo dục mầm non 73/90 chỉ tiêu, trung cấp mầm non 25/30 chỉ tiêu, còn một vài ngành khác không tuyển được thí sinh.

Thông tin này ngay lập tức lôi kéo sự quan tâm của dư luận. Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho hay: “Câu chuyện thật mà như đùa. Mùa tuyển sinh năm nay, đề thi THPT quốc gia được phân tích là khó, độ phân hóa cao nên để được 22,5 điểm thì thí sinh này đảm bảo phải gắng sức và nỗ lực rất nhiều.

Thế mà có số điểm đây thí sinh lại trượt 1 trường cao đẳng sư phạm ở địa phương. Lỗi không phải do em mà do chỉ có 1 thí sinh đăng ký xét tuyển nên nhà trường chẳng thể tổ chức lớp học. Đúng là buồn cười.

Xét về khía cạnh ứng xử trong môi trường sư phạm, tôi không đồng tình có một vàih xử lý Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Đó là một vàih ứng xử thiếu nhân văn. Chúng ta đều biết, để được 22,5 điểm trong kỳ thi năm nay không hề thuận lợi. Nhà trường chẳng thể đánh trượt thí sinh này rồi để em ấy tự quay cuồng có nguyện vọng 2 của mình, vì về căn bản, lỗi không phải do thí sinh.

Tại sao nhà trường không trình làng em đây đến các ngôi trường cũng trong ngành sư phạm để em ấy có thời cơ theo đuổi sở thích và đam mê? Tôi nghĩ rằng, có mặt bằng điểm như năm nay, nhiều thí sinh không quá mặn mà có ngành sư phạm thì có con số 22,5 điểm, rất nhiều trường sư phạm sẵn sàng tiếp nhận thí sinh này”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/