Nam sinh trường làng đỗ 5 đại học danh giá nhất nước

Những lời chúc 20/11 hay, ý nghĩa nhất
Hải Phòng: Chính thức đình chỉ hiệu trưởng thu tiền sai quy định
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tuyển bổ sung ngành Dinh dưỡng
Là học sinh trường làng, gia cảnh gieo neo, Sáng không có điều kiện đi học thêm như chúng KH, nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, em đã đoạt 2 giải nhì môn Hóa cấp quốc gia năm lớp 11 và 12, cộng khi trúng 5 trường đại học danh tiếng nhất nước.
Thí sinh Nguyễn Đình Sáng đến từ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (đô thị Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vừa trúng tuyển cộng khi 5 trường đại học danh giá nhất nước: ĐH Ngoại thương (cơ sở ở TP.HCM); ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM); ĐH Y dược TP.HCM và ĐH Y Hà Nội.

Nguyễn Đình sáng trúng tuyển cộng khi 5 trường ĐH danh giá. (Ảnh: NVCC)

Sở dĩ Sáng trúng tuyển cộng khi 5 trường đại học cực “khủng” này vì em đoạt 2 giải nhì môn Hóa cấp Quốc gia năm lớp 11 và 12. Cũng có thành tích này nên Sáng được miễn thi THPT Quốc gia.

Sáng sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ở mảnh đất này, cư dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên cuộc sống vô cộng gặp khó và gia đình em không là ngoại lệ.

Nỗi nhọc nhằn càng nhân lên gấp bội khi cha Sáng đột ngột qua đời khi em đang học lớp 8. Một mình mẹ em – chị Trần Thị Phượng phải gồng gánh nuôi cộng khi 3 đứa con đang tuổi khôn lớn.

Là học sinh trường làng, gia cảnh gieo neo nên Sáng không có điều kiện đi học thêm như chúng KH cộng trang lứa. Tuy vậy, bằng niềm đam mê học tập và sự gắng sức vươn lên không ngừng nghỉ, em đã trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – ngôi trường danh giá bậc nhất của tỉnh Quảng Trị năm 2015-2016.

Thương con, chị Phượng chấp nhận cho Sáng lên TP Đông Hà học tập có mong ước con được mở mang tầm nhìn, không thua chúng kém KH.

Ngày ngày, Sáng đạp xe hơn 30 cây số từ nhà đến trường. Ở vùng đất gió Lào cát trắng, mùa hè đỏ lửa, mùa đông lạnh thấu xương nhưng Sáng chưa bao giờ trễ hay nghỉ học.

Cô giáo chủ nhiệm đã theo suốt Sáng 3 năm THPT. (Ảnh: NVCC)

Cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm dạy môn Hóa trong suốt 3 năm học chia sẻ: “Sáng ngoan lắm, học giỏi lắm và là lớp phó học tập rất gương mẫu. Mặc dù gia cảnh rất gặp khó nhưng em đã vượt qua toàn bộ để trở thành 1 trong các gương mặt hoàn hảo của trường Chuyên Lê Quý Đôn. Tôi thực sự tự hào về em”.

Dù sắp đến thời gian nhập học nhưng Sáng không vui vì mẹ em không khỏe, không ngừng nghỉ bệnh tật dày vò mỗi khi trái gió trở trời. Hai chị lại đi học xa nên em sợ khi em nhập học sẽ không ai đỡ đần mẹ.

Sáng chia sẻ, do điều kiện kinh tế gia đình quá gặp khó, em lại chọn học ngành Hóa của trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nên chỉ nghĩ tới tiền ăn, tiền học thôi em đã thấy sợ. Em sẽ vừa học vừa làm để theo đuổi ngành Hóa mà mình yêu thích.

“Nhiều người hỏi em vì sao không chọn ĐH Y – Dược, thực ra tay em bị run nhẹ khi căng thẳng nên em nghĩ khó có thể trở thành bác sĩ giỏi. Bây giờ đã quá hạn xác nhận nhập học rồi nên em nghĩ cũng không cách tân được gì. Ngành nào cũng có người này người kia, em sẽ gắng sức học tập thật tốt ngành mình đã chọn để không phải hối hận”, Sáng nói.

Theo vtc.vn