Nam sinh lớp 9 chế tạo thùng rác biết nói khi người đến gần

Trong hơn ba tháng, với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn, Khải cho ra đời thùng rác thông minh tự động nhắc nhở người bỏ rác vào đúng thùng phân loại và

Trường Amsterdam chính thức lên tiếng vụ nữ sinh tố bị anh rể bạo hành
Hà Nội chính thức hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường công lập
Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em: “Tôi rất đau lòng khi xem clip bạo hành”
Trong hơn ba tháng, với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn, Khải cho ra đời thùng rác thông minh tự động nhắc nhở người bỏ rác vào đúng thùng phân loại và đúng nơi quy định. “Khi người đến gần, thùng rác sẽ tự động chớp đèn Led, sau đó phát ra âm thanh Chào các bạn đến với thùng rác thông minh. Các bạn chú ý, thùng màu đỏ bên trái là bỏ rác vô cơ, thùng màu xanh lá cây bên phải là để bỏ rác hữu cơ. Sản phẩm thùng rác thông minh của Khải sử dụng điện nguồn 220V, với các bộ phận công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, biến thế (220V – 12V), mạch điều khiển đèn Led, máy MP3, hai bộ đèn Led và loa.

Trong hơn ba tháng, với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn, Khải cho ra đời thùng rác thông minh tự động nhắc nhở người bỏ rác vào đúng thùng phân loại và đúng nơi quy định. Thùng đựng rác vô cơ màu đỏ, thùng đựng rác hữu cơ màu xanh. Điều đặc biệt là thùng được lắp bộ phận cảm ứng hồng ngoại, có thể bắt được thân nhiệt con người trên 36 độ C.


Khi người đến gần , thùng rác sẽ tự động chớp đèn Led, sau đó phát ra âm thanh Chào các bạn đến với thùng rác thông minh. Các bạn chú ý, thùng màu đỏ bên trái là bỏ rác vô cơ, thùng màu xanh lá cây bên phải là để bỏ rác hữu cơ. Hãy bỏ rác đúng nơi quy định nhé. Cảm ơn các bạn. Âm thanh này lặp lại 3 lần trong vòng 45 giây”, Khải thuyết minh.
Sản phẩm thùng rác thông minh của Khải sử dụng điện nguồn 220V, với các bộ phận công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, biến thế (220V – 12V), mạch điều khiển đèn Led, máy MP3, hai bộ đèn Led và loa. Bộ cảm ứng hồng ngoại không có trên thị trường Đà Nẵng, Khải phải nhờ thầy cô mua giúp từ Hà Nội. Toàn bộ chi phí vật liệu cho sản phẩm này tốn trên một triệu đồng.
“Khó khăn trong quá trình làm là việc mắc điện liên kết các bộ phận. Lần đầu cắm điện, do em đấu sai dây nên đèn Led bị cháy”, Khải bật cười kể lại.
Thầy Hồ Hữu Tuệ, Phó hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, cho biết sản phẩm của Khải hội đủ các tính năng mới, khoa học, sáng tạo và thực tiễn. “Các tính năng đó được ban giám khảo cuộc thi công nhận. Nếu sản phẩm được phát triển hoàn thiện hơn và cho ra thị trường thì sẽ rất hữu ích”, thầy nói.
Hiện Khải tiếp tục chế tạo nâng cấp sản phẩm thùng rác thông minh cho phù hợp với cả người khiếm thị, khiếm thính để cùng ba sản phẩm khác đại diện cho học sinh TP Đà Nẵng tham dự hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào cuối tháng 3 tại Đồng Tháp.