Nằm ngủ ở tư thế nào để tốt cho sức khỏe?

Đừng bao giờ nằm sấp bởi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, mà hãy nghiêng bên trái hoặc nằm ngửa.Nằm nghiêng bên trái được phân tách tốt cho mọi đối tượng, đặc

Lá thư đặc biệt xúc động của một giáo sư nước ngoài gửi các bác sĩ Việt
Xuất hiện đèn lồng siêu mini độc đáo đón Trung thu
Sẽ điều chỉnh giảm giá khám bệnh
Đừng bao giờ nằm sấp bởi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, mà hãy nghiêng bên trái hoặc nằm ngửa.
Nằm nghiêng bên trái được phân tách tốt cho mọi đối tượng, đặc trưng là người có vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Healthline

Theo kết luận từ tìm hiểu của Shelby Harris, chuyên gia về giấc ngủ ở ĐH Y khoa Albert Einstein (Mỹ), tư thế khi nằm ngủ ngoài ảnh hưởng đến não còn ảnh hưởng lớn đến các cơ quan nội tạng.

Nằm nghiêng bên tráiHỗ trợ tiêu hóa: Nằm nghiêng bên trái giúp quá trình vận chuyển chất thải từ ruột non vào ruột già diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế các rối loạn công dụng của hệ tiêu hóa. Điều này cũng giúp cho việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng được thuận lợi.

Giảm ợ nóng: Tư thế này hạn chế được sự trào ngược của axit dạ dày lên thực quản – lý do gây ra chứng ợ nóng. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa được khuyến khích ngủ nghiêng bên trái vì dạ dày và tuyến tụy được giữ ở địa điểm môi trường xung quanh.

Ngoài ra, còn có các lợi ích khác như giảm ngáy ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Hỗ trợ di chuyển máu cho tim, giúp mật ở trong gan sản xuất tốt hơn và giữ cho các công dụng của lá lách ổn định.

Nằm ngửa

Nằm ngửa cũng là 1 tư thế ngủ tốt, giúp đầu được nâng cao khiến dạ dày nằm thấp hơn thực quản và axit hay thực phẩm khó bị trào ngược hơn.

Nằm ngửa giúp cột sống được duỗi thẳng. Nó khắc phục các nhược điểm do nằm nghiêng gây ra như đau vai, đau hàm hoặc đau đầu.

Ngoài ra, tư thế này giúp mặt của KH không bị tì vào bất cứ thứ gì, hạn chế được các nếp nhăn và ngực không bị chảy xệ.

Nằm sấp

Khác có 2 tư thế trên, tư thế nằm sấp sẽ khiến dạ dày nằm ở phía trên so có thực quản, thức ăn bữa tối của KH có thể bị trào ngược, gây tức bụng, khó chịu.

Bên cạnh đây, trọng lượng cơ thể sẽ gây sức ép lên các cơ, nguy cơ cao bị chấn thương cơ và đau khớp. Nằm sấp cũng dễ khiến KH bị ngoẹo cổ, đau lưng do mặt luôn nghiêng về 1 phía trong thời gian dài. Nếu đã có thói quen nằm sấp ,KH có thể đặt 1 chiếc gối ở cổ, nhằm cắt giảm sức ép khi ngủ.

Điều quan trọng nhất là tư thế ngủ phải tạo cho KH 1 sự tha hồ. Nếu tư thế nằm khiến KH nhận thấy đau và khó chịu, hãy mau chóng cách tân vì chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo VNE