Naftogaz nói về những tổn thất của Ukraine vì Dòng chảy phương Bắc 2

Người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz - Andrey Kobelev nói rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream-2) sẽ là 1

Cặp song sinh ‘triệu đôi có một’
Ông Lê Văn Lân giữ chức Phó Ban Nội chính Trung ương
TP.HCM: Những em bé đầu tiên chào đời đúng giây phút đón Giao thừa
Người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz – Andrey Kobelev nói rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream-2) sẽ là 1 cú đánh nặng nề đối có nền kinh tế của đất nước Ukraine.
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

“Nói về tổn thất, nó là 3 tỷ USD 1 năm. Bây giờ đây là những khoản thu mà chúng tôi nhận được cho quá cảnh khí đốt thông qua Ukraine. Nếu Dòng chảy phương Bắc 2 được thực hiện, sau hai năm dự án có thể được đã đi vào hoạt động, và 1 khi nó được đã đi vào hoạt động, toàn bộ những tính toán cho thấy sẽ không có quá cảnh khí đốt thông qua Ukraine”, ông Kobelev nói.

Ông Kobelev giải đáp rằng thiệt hại do Dòng chảy phương Bắc 2 có đến sẽ chiếm dao động 3% GDP của đất nước Ukraine. Đối có chúng tôi nó sẽ là 1 mất mát lớn.

Theo ông, sau khi các con phố ống dẫn khí được đã đi vào hoạt động, 1 phần quá cảnh nhiên liệu xanh sang châu Âu sẽ được thông qua những dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, và khối lượng còn lại sẽ đi qua những các con phố ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng số tiền thu được từ quá cảnh khí đốt của Nga sẽ dành cho chi tiêu quốc phòng.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án thi công hai các con phố ống dẫn khí có tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này chuẩn bị sử dụng 86% các con phố ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) giai đoạn này trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đây có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả 1 số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ có kế hoạch xuất khẩu khí môi trường xung quanh hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và những nước khác trong khu vực, vốn tùy thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của những nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại có chính sách bán hàng của châu Âu trong việc chắc chắn an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Tổng giá trị đầu tư thi công dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.