Mỹ thành lập ủy ban theo dõi tàu vận chuyển lậu dầu mỏ cho Triều Tiên

Theo hãng tin RT, 1 tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ tập hợp một số sĩ quan quân đội từ nhóm một số nước Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada

Mua son môi, lây… bệnh tình dục
Trẻ em sẽ được tiêm vắc xin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất
Người phụ nữ tử vong chỉ vì một vết xước nhỏ do chó cắn
Theo hãng tin RT, 1 tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ tập hợp một số sĩ quan quân đội từ nhóm một số nước Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada) cộng có Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm xác định tàu vận tải cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Báo Wall Street Journal dẫn lời 1 sĩ quan quân đội Mỹ cho biết, tàu USS Blue Ridge, kỳ hạm của Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ đâyng ở căn cứ Yokosuka (Nhật Bản) sẽ tiếp nhận hơn 50 sĩ quan tới từ các quốc gia nêu trên nhằm thành lập 1 ủy ban xác định tàu vận tải đang cung cấp dầu cho Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Một tàu chở hàng của Triều Tiên.

Các quốc gia này cũng sẽ cho tàu chiến và máy bay do thám để theo dõi giao thông trên biển. Không chỉ có vậy, sĩ quan một số nước cũng đã thành lập 1 Trung tâm Phối họp Giám sát trên tàu Blue Ridge để theo dõi làm việc trên biển và chắc chắn một số làm việc liên hệ giữa một số tàu có nhau được diễn ra 1 một sốh thuận lợi.

Đây là nỗ lực Thứ nhất của Mỹ và một số nước đồng minh nhằm theo dõi làm việc vận chuyển dầu mỏ cho Triều Tiên. Tuy nhiên, động thái này không phải không có các gặp khó nhất định. Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang tỏ ra do dự chia sẻ tài liệu tình báo cho nhau, trong khi Seoul đang có bất đồng nhất định có Washington.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gắng sức tăng thêm áp lực đối có Triều Tiên mặc dù hai nước đang tìm một sốh hàn gắn quan hệ sau cuộc gặp mặt Trump – Kim lịch sử diễn ra ở Singapore vào tháng 6. Vào đầu tuần này, Washington đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn để đáp trả các hành vi của 1 số nước nhằm “cản trở” đến lệnh cấm vận đối có Triều Tiên.

Mặc dù Mỹ không nêu đích danh bất kỳ quốc gia nào, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Nga đã có hành vi nhằm cản trở làm việc của 1 ủy ban Liên Hợp Quốc nhằm xác định mức độ tuân thủ lệnh trừng phạt đối có Triều Tiên của một số nước thành viên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt trừng phạt đối có Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm hạt nhân lần đầu vào năm 2006. Sau đây, mức độ trừng phạt càng ngày càng tăng lên trong các năm sau đây khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.