Mua thuốc cho trẻ phải trình chứng minh thư: Bộ Y tế nói gì?

Trước phản anh của nhiều cơ quan báo chí về việc từ 1/3 đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi, điều trị ngoại trú phải đưa số CMT của cha mẹ vào đã được Bộ

Cháy chung cư Carina: Nhiều BV trên địa bàn tiếp nhận hàng chục nạn nhân vụ cháy
Phát động phong trào “Không khói thuốc lá trong Nhà máy X52”
Bé 15 ngày tuổi suýt chết vì xỏ lỗ tai
Trước phản anh của nhiều cơ quan báo chí về việc từ 1/3 đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi, điều trị ngoại trú phải đưa số CMT của cha mẹ vào đã được Bộ Y tế giải đáp.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, ThS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú ở Điều 6 về đề nghị chung có nội dung kê đơn thuốc có quy định:

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối có trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các tài liệu trên. Khi có đơn thuốc (có đầy đủ tài liệu về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc ở các cơ sở phân phối lẻ thuốc.Theo ThS Cao Hưng Thái đó là nội dung mới so có các quy định trước đó. Vì đơn thuốc phải chắc chắn 3 ý nghĩa là: Một là: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Hai là: Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được kinh phí khám, chữa bệnh; Ba: Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước các lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có tài liệu về Chứng minh thư ở các nhà thuốc, ThS Cao Hưng Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn phân phối các đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của Bác sỹ kê đơn.

ThS Cao Hưng Thái cũng cho biết việc ghi thêm CMT có đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đó là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và phân phối thuốc theo đơn, đặc thù là việc chuyển nhượng và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến giai đoạn này. Cũng có thể xuất hiện các trường hợp phát sinh song phần lớn trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMT không có gì là quá gặp khó.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa các quy định trước đó, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có các phân tách, khảo sát để kịp thời bổ sung và đã đi vào hoạt động các bất cập nếu có.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/