Mua sách tham khảo thành tiêu chí thi đua, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương nói gì?

Nhiều phụ huynh trên địa bàn đô thị Hải Dương rất bức xúc trước tài liệu Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Dương ra văn bản yêu cầu nhà trường triể

Ngôi trường mà tỷ phú Jack Ma học có gì đặc biệt?
1,1 triệu thí sinh tham gia thi “Tuổi trẻ làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”
ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM công bố điểm xét tuyển
Nhiều phụ huynh trên địa bàn đô thị Hải Dương rất bức xúc trước tài liệu Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Dương ra văn bản yêu cầu nhà trường triển khai cho học sinh mua sách xem xét thi vào lớp 10 và lượng phát hành tính vào tiêu chí thi đua.

Cụ thể, trong văn bản do ông Bùi Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Dương ký có nêu rõ “Nhằm tạo điều kiện cho học sinh lớp 9 tiếp cận có nội dung ôn thi và các đề thi vào lớp 10 THPT năm 2017 cũng như dự kiến kiến thức, kỹ năng tham dự kỳ thi, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường tìm hiểu, triển khai, tuyên truyền tới giáo viên, học sinh về bộ sách luyện kỹ năng làm bài thi vào lớp 10 THPT. Bộ sách gồm 3 cuốn tương ứng có các môn: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh.

Kết quả phát hành sách chính là 1 tiêu chí để tính vào thi đua cuối năm của các bậc học nên yêu cầu các nhà trường nghiêm túc, triển khai thực hiện”.

Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Dương nêu rõ mua sách xem xét thành tiêu chí phân tách thi đua (ảnh: Trang Anh)

Một phụ huynh chia sẻ: “Mua sách gì cho con ôn thi vào lớp 10 là quyền của chúng tôi và còn tùy thuộc vào trình độ cũng như khả năng của các con.

Tuy trong văn bản của Phòng GD&ĐT không nói “ép buộc” học sinh mua sách xem xét thế nhưng lại nói “kết quả phát hành sách chính là 1 tiêu chí để tính vào thi đua cuối năm”.

Vì thi đua dĩ nhiên các thầy cô dù không muốn nhưng cũng sẽ nói các học sinh nên mua sách xem xét. Thậm chí còn tỏ rõ thái độ có học sinh không mua sách. Vậy có khác nào ép con em chúng tôi ép buộc phải mua sách xem xét đâu. Đó chính là bệnh thành tích chứ ở đâu xa.

Tôi kịch liệt phản đối việc này, yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương đứng ra kiểm điểm trách nhiệm của các người có liên quan, chẳng thể vì lợi nhuận của 1 số cá nhân mà ảnh hưởng đến học sinh.

Hơn nữa, bộ sách mà Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Dương “ gợi ý” cho học sinh mua đã được kiểm chứng chất lượng chưa?”.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 5/1 thảo luận có PV báo Infonet, ông Vũ Văn Lương – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho hay: “Về việc này, trưởng phòng GD&ĐT TP. Hải Dương đã làm báo cáo gửi về Sở GD&ĐT Hải Dương. Sở GD&ĐT không chỉ đạo việc dùng số lượng phát hành sách xem xét trong nhà trường để phân tách thành tích thi đua trong năm. Thực tế, sách xem xét sẽ có nhiều loại và nhiều đơn vị phát hành và nhà trường sẽ chỉ làm nhiệm vụ trình làng cũng như giải đáp cho học sinh sách nào nên mua sách nào không nên mua. Và dĩ nhiên không có quyền ép buộc học sinh mua cũng như đánh thi đua bằng số lượng sách phát hành”.

Khi PV thắc mắc, bởi thế văn bản của Phòng GD&ĐT TP. Hải Dương đang làm sai so có quan điểm của Sở, liệu có phải thu hồi văn bản này không thì ông Vũ Văn Lương cho hay: “Quan điểm chung của chúng tôi là sai ở đâu sẽ phải sửa đến đây trên tinh thần có lợi nhất cho học sinh”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/