Một ngày uống 4 ly cà phê, điều kỳ diệu gì sẽ xẩy ra?

Nghiên cứu mới chứng minh nếu KH uống cà phê đều đặn 4 tách mỗi ngày, tế bào tim sẽ được bảo vệ trước những biến chứng của tiểu những con phố, béo phì

Hà Nội sẽ áp dụng kê đơn thuốc điện tử để kiểm soát việc kê thực phẩm chức năng
7 lợi ích đáng ngạc nhiên khi tập thể dục đều đặn
Kinh nghiệm của Brazil, Phillipine và Thổ Nhĩ Kỳ về thuế thuốc lá
Nghiên cứu mới chứng minh nếu KH uống cà phê đều đặn 4 tách mỗi ngày, tế bào tim sẽ được bảo vệ trước những biến chứng của tiểu những con phố, béo phì…

Nhóm tìm hiểu thuộc Đại học Henrich-Heine và Viện Nghiên cứu Y học môi trường IUF-Leibniz (Düsseldorf- Đức) đã tìm ra 1 protein có tên p27 trong ty thể tế bào người có thể phát triển thành năng động hơn nhờ cà phê. Các kết quả vừa được ra mắt trên tạp chí khoa học PLOS Biology.

Cà phê có triển vọng trở thành thức uống bổ sung vào chế độ điều trị cho người từng bị đau tim – ảnh: INDEPENDENT

Trong thí nghiệm trên chuột, làm việc đủ mạnh mẽ của những protein này đã bảo vệ tế bào tim của những con chuột già, bị tiểu những con phố, tiền tiểu những con phố và béo phì rất thành công. Thần kỳ hơn, những tổn thương cơ tim xảy ra trước khi bắt đầu sử dụng cà phê không ngừng nghỉ cũng được cải thiện và bình phục đáng kể.

Theo giáo sư Judith Haendeler, thành viên nhóm tìm hiểu, điều này có thể giúp những bác sĩ nghĩ đến việc đưa cà phê vào danh sách thực phẩm bổ sung cho người già, người có bệnh, ví dụ như những bệnh nhân vừa bình phục sau 1 cơn đau tim, người béo phì và tiểu những con phố. Hơn nữa, sự năng động của protein p27 trong ty thể còn có tiềm năng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, chứ không riêng hệ tim mạch.

Với trọng lượng trung bình, mỗi ngày KH cần uống 4 tách cà phê để đạt được những lợi ích nói trên.

Tuy nhiên, những tác giả cũng như những chuyên gia y tế khác cũng cho rằng còn cần thêm những tìm hiểu lâm sàng trước khi đưa 4 tách cà phê vào danh sách những phương pháp hỗ trợ dành cho người bình phục sau cơn đau tim.

Dù vậy, nếu KH là 1 người thông thường, KH hoàn toàn có thể thử tập thói quen này. Cà phê là thức uống rất phổ biến, đã có nhiều tìm hiểu chứng minh giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh gan, bệnh những con phố ruột, thậm chí là 1 số loại ung thư.

Một tìm hiểu của Tây Ban Nha năm 2017 cũng khuyến cáo mức uống cà phê là 4 tách mỗi ngày, có thể giúp giảm đến 64% nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, đây mới là tìm hiểu có tính thống kê, chưa lý giải được tường tận lý do khiến thức uống này “thần kỳ” đến thế.

Theo nld.com.vn