Một cô giáo trẻ tử vong sau vài giờ vì ăn ốc biển lạ

Sau khi ăn gần 2 con ốc biển lạ, cô giáo H.T.S. ở Bình Định mau chóng bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, nói khó, thở khò khè. Cô được đưa đến

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi không dùng thuốc kháng sinh
Cứu sống sản phụ 43 tuổi bị rau cài răng lượng hiếm gặp
10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm phòng cho trẻ dưới 5 tuổi
Sau khi ăn gần 2 con ốc biển lạ, cô giáo H.T.S. ở Bình Định mau chóng bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, nói khó, thở khò khè. Cô được đưa đến trung tâm y tế vài giờ sau đây nhưng không qua khỏi.

Bác sĩ Trần Quốc Việt – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) – cho biết cô S. được đưa đến trung tâm y tế cấp cứu khi 21h ngày 10-7 trong hiện trạng tê tay chân, người tái nhợt, nói khó, mạch chậm và ngay sau đây ngưng thở.

Hình ảnh con ốc mà cô giáo S. đã ăn, được người nhà có đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn – Ảnh: FACEBOOK

“Tôi làm cấp cứu 30 năm, chưa thấy ca ngộ độc nào nặng và diễn tiến nhanh bởi thế, hơn cả ngộ độc cá nóc. Chúng tôi chỉ kịp truyền dịch rồi mở ngay nội khí quản cho thở máy, không kịp lấy máu xét nghiệm luôn. Sau đây, bệnh nhân hồng hào trở lại, nhưng trong hiện trạng hôn mê” – bác sĩ Việt kể lại.

Vì Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn không có hệ thống lọc máu, nên lãnh đạo trung tâm y tế chỉ định chuyển cô S. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để được cứu chữa.

Tuy nhiên, khi 23h cộng ngày, khi xe cấp cứu đi đến khu vực thị xã An Nhơn, cách Quy Nhơn hơn 30km, thì cô S. đã tử vong.

Cô S. 26 tuổi, là giáo viên dạy môn tin học của Trường THCS Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bác sĩ Việt cho biết người nhà cô S. có đem đến trung tâm y tế 1 con ốc biển lớn bằng ngón chân cái, vỏ màu nâu đỏ và cho biết dao động 17h ngày 10-7, cô đã ăn 1 con rưỡi loại ốc này, 1 người cháu ăn nửa con.

Không lâu sau khi ăn ốc, cô S. bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, khó thở.

Bác sĩ Việt khuyến cáo rằng các loài ốc biển lạ có thể chứa độc tố cực độc, do vậy người dân không nên ăn vì có thể dẫn đến ngộ độc cực nặng, tử vong nhanh.

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hoài Nhơn, cho biết đã đến chia buồn có gia đình cô S..

Bà Anh nói rằng cô S. mới ra trường được 2 năm, chưa lập gia đình, quê ở xã Hoài Mỹ nhưng dạy học ở xã Tam Quan Bắc của huyện Hoài Nhơn.

Chiều 11-7, gia đình đã tổ chức lễ an táng cho cô S..

Những vụ chết người do ăn ốc biển

* Ngày 15-12-2014: anh Nguyễn Văn Quý, ngụ xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), đi cào ven biển bắt được 14 con ốc bùn răng cưa, đem về nhà luộc cho cả nhà cộng ăn.

Khoảng 30 phút sau ăn, cha vợ, vợ, con gái và 1 người thân khác của anh Quý đều có thể hiện nôn ói, tay chân co giật, tê lưỡi.

Cả bốn nạn nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu nhưng cháu Nguyễn Thị Ánh Liên (sinh năm 2008, con gái anh Quý) tử vong, ba nạn nhân khác phải chữa trị nhiều ngày mới khỏi.

* Ngày 23-11-2014: ông Lê Hải, ngụ xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên), bắt được 1 số ốc biển và luộc ăn cộng hai con là Lê Cẩm Hiếu (sinh năm 2007) và Lê Trung Hiên (sinh năm 2000).

Khoảng ba giờ sau đây hai cháu Hiếu, Hiên bị sốt cao, nóng lạnh, co giật phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu.

Sau đây cháu Hiếu mau chóng rơi vào hôn mê sâu và tử vong vào sáng 24-11-2014, còn cháu Hiên phải cấp cứu nhiều ngày mới thoát chết.

* Ngày 26-10-2014: anh Lê Văn Dít (sinh năm 1988), ngụ xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), bắt ốc biển đem về nhà luộc ăn.

Người nhà cho hay chỉ vài phút sau anh Dít bị tê lưỡi, có dấu hiệu liệt tay chân nên được đưa đến cơ sở y tế ở địa phương cấp cứu rồi mau chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhưng vài ngày sau nạn nhân tử vong.

* Ngày 11-6-2013: ông Nguyễn Ngọc Toàn ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) ăn vài con ốc biển lạ. 20 phút sau đây ông Toàn ói mửa, tê môi và tay chân, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu trong hiện trạng hôn mê sâu.

May mắn là sau nhiều ngày thở máy và được điều trị tích cực, ông Toàn đã được cứu sống.

Theo Tuổi trẻ