Mỗi ngày hàng trăm người Hà Nội xếp hàng chờ hiến máu cứu người

Tính đến sáng ngày 08/1/2018, lượng máu dự trữ ở Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đây máu nhóm O là 3.500

Mỹ có thể sẽ viện trợ 1 tỷ USD cho các quốc gia Trung Mỹ
Đấu thầu thuốc BHYT không có “sân trước, sân sau” nhiều loại thuốc giảm giá
TP.HCM: Tặng quà tết cho 400 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn
Tính đến sáng ngày 08/1/2018, lượng máu dự trữ ở Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đây máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%.
Chị Việt Anh cùng con trai từ Đông Anh sang Viện Huyết học và Truyền máu trung ương hiến máu

Như vậy, mật độ máu nhóm O trong ngân hàng máu đã tăng lên 16,9 so có ngày 4/1/2018 (ở thời điểm này máu nhóm O chỉ có 1.295 đơn vị, chiếm 18,7%).

Lượng máu nhóm O tiếp nhận được tăng lên mau chóng chính là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của cả cùng đồng. Chỉ trong 4 ngày qua ở Viện Huyết học – Truyền máu TW mỗi ngày đều có hàng trăm người dân sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để hiến máu. Bên cạnh các khách mua trẻ còn có rất nhiều tầng lớp nhân dân, từ các cán bộ, viên chức, nhà báo, người lao động… đến cả các cô bác đã cao tuổi cũng cùng sẻ chia dòng máu cho người bệnh.

Đặc biệt có các người như chị Nguyễn Thị Việt Anh đã đi hơn 20 cây số từ Đông Anh đến Viện Huyết học – Truyền máu TW để hiến máu. Chị là giáo viên trường Tiểu học Tiên Dương (Huyện Đông Anh, Hà Nội), bình thường ở nơi làm việc của chị vẫn tổ chức ngày hội hiến máu hàng năm nhưng khi biết tin người bệnh đang cần máu nhóm O, chị đã không quản ngại các con phố xa đi hiến máu và còn đưa con trai theo cùng có mong muốn “giáo dục cho con về lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia cho người khác”.

Mặc dù vậy, nhu cầu máu cho điều trị vẫn còn rất lớn, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị ở 180 trung tâm y tế ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải đạt trên 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Đặc biệt, trước mắt là kỳ nghỉ Tết Âm lịch và vận hành hiến máu sẽ tạm thời gián đoạn trong 1 thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị và nhu cầu máu phục vụ cấp cứu chuẩn bị còn tăng cao.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương rất mong các cơ quan, tổ chức và nhất là các người nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham dự hiến máu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/