Mỗi năm 94.000 người chết về ung thư, gánh nặng bệnh tật trong tương lai

Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có dao động 94.000 trường hợp tử vong vì ung thư và điều đáng lo ngại nhất là bệnh ung thư đang tăng thêm, trẻ hoá và c

“Tránh những sai lầm đáng tiếc khi đương đầu với nhà sản xuất”
Quyết định sinh tử, “bóc” khối u khủng cho bệnh nhân nam
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế phục vụ APEC
Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có dao động 94.000 trường hợp tử vong vì ung thư và điều đáng lo ngại nhất là bệnh ung thư đang tăng thêm, trẻ hoá và các bệnh nhân đều đến khám ở GĐ muộn nên mật độ tử vong càng cao hơn.

Tại hội nghị về Kiểm soát ung thư, hiện trạng và biện pháp được tổ chức ngày 3/11 ở Hà Nội, GS.TS Lê Quang Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn ở các quốc gia trên địa cầu, đặc thù có các nước nghèo, các nước đang phát triển có lương thấp và trung bình.

Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư đang tăng thêm trên cả nước, lôi kéo sự quan tâm của toàn xã hội. Theo số liệu của tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và thống kê của Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư quốc gia, hiện mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và dao động 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở GĐ muộn nên việc điều trị càng gặp khó và tốn kém.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết, có sự cam đoan mạnh mẽ của Chính phủ, ngành y tế và hỗ trợ quốc tế, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong kiểm soát ung thư. Để phòng chống căn bệnh nan y đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam, về phía các cơ sở y tế, cùng có sự tiến bộ nhìn chung của nền y học địa cầu và Việt Nam, trình độ và kỹ thuật phát triển đã giúp mật độ bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị ung thư hiệu quả đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên ở hội nghị, PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K thẳng thắn cho hay, giai đoạn này ước tính dao động trên 70% người bệnh ung thư ở nước ta đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm việc điều trị càng dễ làm, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao. Đây là nguồn gốc chính khiến mật độ chữa khỏi ung thư ở nước ta thấp, không bằng các nước phát triển.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội các bệnh ung thư đến nay phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi được, ví dụ có bệnh ung thư vú nếu phát hiện ở GĐ 1 thì mật độ điều trị thành công 95 %, GĐ 2 mật độ dao động 70- 75 %, GĐ 3, mật độ chữa khỏi đạt 65 % nhưng đến GĐ 4 thì chỉ đạt được 5 % mật độ thành công.

Do đây, giám đốc trung tâm y tế K khuyến cáo, để phát hiện được ung thư sớm giúp việc điều trị tốt, bệnh nhân nên có thói quen đi kiểm tra bệnh sớm để phát hiện bệnh sớm, chính xác, thời cơ điều trị thành công cao hơn. Hiện nay việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

PGS.TS Trần Văn Thuấn hy vọng trong thời gian tới bảo hiểm có thể chi trả phí tầm soát 1 số bệnh ung thư như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư các con phố tiêu hóa… Nếu thực hiện được điều này đồng loạt trên toàn quốc sẽ giúp nâng mật độ phát hiện bệnh sớm, nâng mật độ chữa khỏi bệnh ung thư. Với các bệnh nhân không may mắc bệnh, theo Giám đốc Bệnh viện K, thời gian tới ngoài việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về diện tích cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc giảm nhẹ.

Thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác, Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu tới năm 2025 có 70% người trưởng thành hiểu biết về bệnh ung thư ảnh hưởng đối có sức khỏe cùng đồng, kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như các qui định phòng chống bệnh. Giảm 30% mật độ hút thuốc ở người trưởng thành so có năm 2015; giảm mật độ hút thuốc ở nhóm vị thành niên xuống còn 3,6%; giảm 10% mật độ uống rượu, bia ở mức có hại ở người trưởng thành so có năm 2015; 40% số người mắc 1 số bệnh ung thư được phát hiện ở GĐ sớm; giảm 20% mật độ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/