Mồ côi cha mẹ, hai chị em vẫn học giỏi

. Đang học lớp 11, Bùi Thị Yến (sinh năm 1995) chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của cha thì lại phải thức trắng đêm bên giường bệnh chăm mẹ bị

Công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2018
Trường Thổ Nhĩ Kỳ dạy cách đối phó với người ngoài hành tinh
Bảng mã trường, mã ngành của ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2018
. Đang học lớp 11, Bùi Thị Yến (sinh năm 1995) chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của cha thì lại phải thức trắng đêm bên giường bệnh chăm mẹ bị ung thư dạ dày. Vừa học, vừa chăm mẹ, nhưng năm đó Yến vẫn đoạt giải nhì môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Dòng khi ấy học lớp 9 cũng trở thành học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử. Một năm sau kể từ khi phát bệnh, người mẹ ra đi, hai chị em Yến – Dòng trở thành mồ côi. Nếu vào học sẽ không mất học phí, nhưng chi phí sinh hoạt cũng rất đáng kể.  Nhà có 5 sào ruộng, chị em đi học xa nên phải cho người làng mượn để làm.  Hai năm qua, Yến vay vốn sinh viên để có chi phí phục vụ học tập. Dù bữa đói bữa no, nhưng nhớ lời mẹ dặn cố gắng học hành để sau này không vất vả, hai chị em rất chăm chỉ học

Đang học lớp 11, Bùi Thị Yến (sinh năm 1995) chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của cha thì lại phải thức trắng đêm bên giường bệnh chăm mẹ bị ung thư dạ dày. Vừa học, vừa chăm mẹ, nhưng năm đó Yến vẫn đoạt giải nhì môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Dòng khi ấy học lớp 9 cũng trở thành học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử.

Một năm sau kể từ khi phát bệnh, người mẹ ra đi, hai chị em Yến – Dòng trở thành mồ côi. Họ hàng đều nghèo không thể hỗ trợ, hai chị em tự chăm sóc mảnh vườn, 5 sào ruộng để rau cháo qua ngày. Dù bữa đói bữa no, nhưng nhớ lời mẹ dặn cố gắng học hành để sau này không vất vả, hai chị em rất chăm chỉ học. Cách đây 2 năm, trong kỳ thi đại học, Yến đạt 25,5 điểm khối C và hiện là sinh viên năm hai của Cao đẳng Cảnh sát Hà Nội.

Chị ra Hà Nội học, Dòng sang ở với bác gần nhà để tiện trông nom nhà cửa. Là xã miền núi, con đường từ nhà bác tới trường học vừa xa, vừa khó đi, nhưng Dòng không nghỉ một buổi nào. “Những lúc một mình ngồi học bài khuya, nhớ đến mẹ, nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình, em muốn buông xuôi. Nhưng rồi em lấy lại tinh thần để hoàn thành tốt bài tập”, Dòng chia sẻ.

Giải thích lý do chọn Học viện An ninh, Dòng bảo muốn tiếp tục thực hiện ước mơ của chị gái. 2 năm trước Yến cũng muốn thi vào Học viện An ninh, nhưng vì lúc đó nghĩ học nhanh để ra trường có điều kiện lo cho em trai và trả số nợ lúc mẹ ốm nên cô đã chọn Học viện Cảnh sát. Do thiếu 0,5 điểm vào trường, em đành theo nguyện vọng 2 là Cao đẳng Cảnh sát.

“Nhà nghèo, chị em em dặn nhau là chỉ chọn trường quân đội hoặc công an, vì được hỗ trợ học phí, ra trường được phân công công tác”, Dòng nói. 

Yến dâng hương báo niềm vui với cha mẹ . Ảnh: N.N.

Ông Bùi Thế Tài, bác họ của Yến và Dòng chia sẻ: “cha mẹ mất, nhưng hai đứa nhỏ rất nghị lực và chăm chỉ. Tôi rất phấn khởi khi cả hai cháu mình đều học hành giỏi giang và ngoan ngoãn”.

Cô Nguyễn Việt Hà, giáo viên văn trường THPT Đồng Lộc, cũng dành những lời khen ngợi với hai học trò cưng: “Chị em Yến và Dòng đều là những học trò giỏi của tôi. Dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng cả hai rất nghị lực, được thầy yêu bạn mến. Tôi không ngạc nhiên nhiều về kết quả học tập của hai em”.

Mừng vì em sắp được vào trường mơ ước, nhưng hai chị em Yến canh cánh nỗi lo tương lai. Nếu vào học sẽ không mất học phí, nhưng chi phí sinh hoạt cũng rất đáng kể. Nhà có 5 sào ruộng, chị em đi học xa nên phải cho người làng mượn để làm. Hai năm qua, Yến vay vốn sinh viên để có chi phí phục vụ học tập. 

Ông Phạm Đức Hướng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc, cho biết cả xã đều biết đến hoàn cảnh và tinh thần học tập của hai cháu Yến – Dòng. Biết được mong muốn của hai em là có một gian nhà ấm cúng để thờ cha mẹ khi đi học xa, chính quyền xã đã quyên góp được một số tiền nhỏ sẽ xây dựng trong thời gian tới.

Nguyễn Nhung

Chương trình cử nhân quốc tế của Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngoài ra, các em còn được tham dự các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và triển lãm ảnh “Khoảnh khắc IBD” của sinh viên chương trình cử nhân quốc tế.

Sinh viên chương trình cử nhân quốc tế giao lưu với sinh viên Đại học Puget Sound, Mỹ.

Ngoài chương trình đào tạo chuẩn Anh, IBD còn xây dựng nhiều hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa phong phú.