Mổ bắt con thành công cho sản phụ đường thở chỉ bằng 1/4 người bình thường

Sáng 09/8/2018, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có ca phối hợp mổ bắt con lần thứ 2 sau 10 năm có Bệnh viện Phụ sản Trung ương.Bệnh viện Phổi trung ương

Sữa TH true milk công thức Topkid: 4 lợi ích cho trẻ phát triển toàn diện
Đà Nẵng: Khen thưởng các chiến sĩ liên tiếp phóng xe máy đuổi bắt trộm cướp
Xót xa cậu bé 13 tuổi mắc bệnh hiểm cạn kiệt ước mơ đến trường
Sáng 09/8/2018, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có ca phối hợp mổ bắt con lần thứ 2 sau 10 năm có Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Bệnh viện Phổi trung ương đã trao cho BV Phụ sản trung ương cháu bé để chăm sóc

Bệnh nhân H. 29 tuổi, quê Thanh Hoá, được cấp cứu ở trung tâm y tế địa phương trong hiện trạng suy hô hấp. Bệnh nhân được mở khí quản, có sẹo mổ mở khí quản. Bệnh nhân đang có thai con thứ 2.

Sau dao động 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào trung tâm y tế địa phương. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản/thai 17 tuần tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực thứ hai dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ có các con phố kính chỉ còn 3 – 4 mm trong khi có người lẽ thường có chiều cao như bệnh nhân các con phố kính phải rơi vào 16 – 17 mm.

Tình trạng đó khiến cho bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cộng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Vì bệnh nhân đang có thai gây hạn chế làm 1 số kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để phân tích về hiện trạng các con phố thở, mức độ hẹp khí quản.

Bệnh nhân đã được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở 1 số tuần thai thứ 17, 27, 31. Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, địa điểm nong lại hẹp trở lại. Để cứu sống bệnh nhân, trung tâm y tế đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp có Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và chọn lọc gắng sức hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần).

Tại thời điểm 36 tuần, có sự hội chẩn của 1 số bác sĩ 2 trung tâm y tế, bệnh nhân được chọn lọc mổ bắt con để chắc chắn an toàn cho cả mẹ và con.

Sáng ngày 09/8/2018, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

ThS. BSCKII. Phạm Hải Hà – Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 trung tâm y tế, 1 ngày trước (ngày 08/8/2018), 1 số bác sĩ hội chẩn chọn lọc mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36.

“Đây được coi là thời điểm hoàn hảo nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối có tôi, đó là ca mổ rất xúc động”, bác sĩ Hà chia sẻ.