Mệt mỏi, chán ăn kiên trì uống thuốc nam đi khám phát hiện ung thư gan

Ung thư gan do nhiều lý do trong đây có hiện trạng mắc vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C gây tổn thương gan, xơ gan. Điều đặc trưng bệnh nhân thư

23 tuổi, hôn nhân đổ vỡ chỉ vì “thạch nữ”
Viêm tụy cấp, hoại tử tụy vì ăn uống vô độ
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được mời đến toà chứ không phải triệu tập
Ung thư gan do nhiều lý do trong đây có hiện trạng mắc vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C gây tổn thương gan, xơ gan. Điều đặc trưng bệnh nhân thường không quan tâm điều trị bệnh đến nơi đến chốn.
Ảnh minh họa

Trường hợp bệnh nhân T.V.T 67 tuổi có địa chỉ ở Tuyên Quang đến trung tâm y tế đa khoa Hùng Vương khám trong hiện trạng đau tức vùng thượng vị, bụng chướng, ấn có khối cứng, chắc, đau kèm theo dạ sạm đen, gầy yếu.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân môi trường xung quanh xuất hiện đau vùng thượng vị dao động 5 tháng nay, ăn uống kém, gầy sút 8kg. Người nhà đã đưa bệnh nhân đi khám nhưng không rõ bệnh về nhà duy trì uống thuốc nam liên tục tuy nhiên hiện trạng không thuyên giảm, gia đình đưa đến trung tâm y tế Hùng Vương khám bệnh.

Bệnh nhân được chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh gan có kích cỡ to, bờ không đều, gan trái phì đại, nhu mô gan trái có khối tổn thương lớn, phát triển lan rộng kích cỡ 18,5 x 11cm, nốt ngoại vi HPT VI trên xơ gan, huyết khối tĩnh mạch cửa nhánh trái và nhánh chính.

Qua 1 số kết quả cận lâm sàng 1 số bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan, huyết khối tĩnh mạch cửa nhánh trái và nhánh giữa.

Bác sỹ trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đến trung tâm y tế thăm khám khi gan đã có tổn thương rất lớn, lý do chính là do nhiễm vi rút viêm gan C nhưng không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư.

Bệnh viêm gan C truyền từ người nhiễm HCV sang người lành qua 3 các con phố: Đường máu, các con phố tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong đây, nguy cơ lây nhiễm vi rút viêm gan C theo các con phố máu thường chiếm tỉ lệ cao hơn.

Hơn nữa viêm gan C thường không có thể hiện rõ ràng, đến khi bệnh nhân thấy được mệt mỏi, gầy sút cân bệnh đã ở GĐ nặng.Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C nên khám sức khỏe định kỳ là 1 sốh tốt nhất phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các biện pháp điều trị viêm gan C giai đoạn này có hiệu quả tốt, do vậy, cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh ở GĐ sớm và điều trị tích cực. Người bệnh cần có 1 chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh.

Ăn các thực phẩm thân thiện có gan như ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc từ thịt gia cầm và cá, sữa ít chất béo, trái cây, rau xanh và chất béo lành mạnh. Tránh thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, thực phẩm chiên rán, hoặc thực phẩm chế biến.Uống nhiều nước tinh khiết, nước lọc.

Người bị viêm gan C mạn tính có nguy cơ cao bị xơ gan, ung thư gan và 1 số loại ung thư khác. Do vậy, sàng lọc ung thư định kỳ là điều rất quan trọng, giúp phát hiện sớm 1 số tổn thương, ung thư và có thể điều trị hiệu quả ngay từ sớm.