Mẹ bị thủy đậu mặc áo mưa bịt kín mít để tránh lây cho con

Trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bà mẹ trẻ bị thủy đậu nhưng bịt kín mít, mặc áo mưa, đeo găng tay cao su để tránh lây cho con và cho con bú khiến nh

Hôn mê vì sưởi ấm bằng củi
25% người trưởng thành có nguy cơ đột tử mà không biết
Hà Tĩnh: Siêu bão “thổi bay” nhiều tỉ đồng của các bệnh viện
Trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bà mẹ trẻ bị thủy đậu nhưng bịt kín mít, mặc áo mưa, đeo găng tay cao su để tránh lây cho con và cho con bú khiến nhiều người quan tâm.
Bà mẹ bị thủy đậu tránh lây cho con

Chị Vũ Thị Mai – 32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự nhìn bức ảnh chị lại nhớ khi chị sinh cu Sò được 8 tháng chị cũng bị mắc thủy đậu vì sợ lây cho con chị phải cai sữa và gửi bé sang nhà bà ngoại. Rất may, bé không bị lây thủy đậu và khi bị thủy đậu chị và con phải xa nhau đến cả tuần. Nhìn bà mẹ này mặc áo mưa để chăm con chị Mai thấy xúc động và nếu biết cho con bú không lây thủy đậu chị sẽ không cai sữa cho con sớm.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh BV Nhi đồng 1 TP.HCM trường hợp bà mẹ này mặc áo mua kín mít vì tránh lây cho con cũng chỉ an tâm về mặt tâm lý vì vi rút thủy đậu không chờ khi mụn nước vỡ ra mới phát bệnh mà đã ủ trong cơ thể của người bệnh và đã có khả năng lây từ trước đây, em bé sẽ không tránh khỏi bị lây bệnh từ mẹ.

Cho nên đối có bà mẹ không may cho con bú bị thủy đậu thì nên cho bé bú tiếp tục và trong quá trình cho bú phải rửa tay, đeo khẩu trang. Sữa có kháng thể cung cấp cho bé sẽ giúp bé chống lại được phần nào căn bệnh nếu đã mắc.

Bác sĩ Khanh cho biết bệnh thủy đậu thông thường kéo dài từ đầu năm đến tháng 5, tháng 6 hàng năm.

Thông thường, thời gian bệnh kéo dài đến 21 ngày mới hết lây. Do vậy, khi chưa có thể hiện mụn nước, cơ thể đã ủ bệnh và lây cho người khác. Bác sĩ Khanh dự đoán năm 2018, khả năng phát triển bệnh có thể nhiều hơn.

Người lớn bị thủy đậu có thể hiện đau nhức mình mẩy, có khi sốt cao, nổi mụn nước nhiều, trong khi trẻ nhỏ thì mụn nổi nhanh và có thể kèm sốt hoặc không. Nốt thủy đậu sẽ môi trường xung quanh lành không để lại sẹo, không cần kiêng tắm và không được gãi, chà xát khiến nhiễm trùng da để lại sẹo rỗ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong thời gian vừa qua bác sĩ Khanh cho biết số trẻ nhập viện do thủy đậu tăng lên, trung bình mỗi tuần có 7-9 trẻ nhập viện, trong đây trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc bệnh khá nhiều, cá biệt có bé mới 9 ngày tuổi.

Nên cách ly ngay có người mắc bệnh, không được đắp lá, tắm lá hay uống nước gốc rạ… nguy hiểm cho người bệnh. Quan trọng là phải uống ngay thuốc kháng vi rút tên là acyclovir càng sớm càng tốt, nó sẽ làm giảm biến chứng nếu uống sớm. Việc tắm rửa phải thực hiện thông thường.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/