Mang khối u 18kg mà cứ nghĩ béo bụng

Bệnh viện Hùng Vương TPHCM vừa phẫu thuật 1 ca u buồng trứng khổng lồ.Khổi u 18kg trong bụng bệnh nhân trước khi phẫu thuật Bệnh nhân N.N.T.N sinh nă

TP.HCM: Tạm đình chỉ cơ sở suất ăn công nghiệp vi phạm về an toàn VSTP
Công thức “con số 9” và tần suất yêu “chuẩn” theo độ tuổi
Thuốc phá thai Misoprostol trong vụ phát nhầm thuốc tác dụng nhanh mức nào?
Bệnh viện Hùng Vương TPHCM vừa phẫu thuật 1 ca u buồng trứng khổng lồ.
Khổi u 18kg trong bụng bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân N.N.T.N sinh năm 1998, chưa lập gia đình, nhà ở Khánh Hòa, đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) trong hiện trạng bụng to hơn bụng của một số thai phụ đến ngày sinh. Người bệnh cho biết một sốh đó dao động 3 tháng thấy bụng to lên nhanh hơn nhưng cứ nghĩ béo bụng do không ngừng nghỉ ăn đêm, nên không đi khám.

Đầu tháng 7, khi bụng quá to khiến quá mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, bệnh nhân mới chọn lọc đi gặp bác sĩ. Tại 1 trung tâm y tế ở Khánh Hòa, một số bác sĩ thăm khám và xác định 1 khối u buồng trứng kích cỡ lớn. Các bác sĩ đề nghị nhập viện mổ ngay nhưng người nhà chọn lọc vào TP.HCM để điều trị.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, một số xét nghiệm 1 lần nữa khẳng định cô gái có khối u buồng trứng khổng lồ và chỉ định phẫu thuật. Ca mổ kéo dài trong hơn 1 giờ đồng hồ.

BS Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng khoa Phụ Ngoại Ung bướu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, khối u to chiếm tất cả ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u. Ảnh trung tâm y tế cung cấp

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to chẳng thể lấy trọn 1 lần, chúng tôi đã phải lấy trước dao động 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”, BS Kim Anh nói. Hiện bệnh nhân đang chờ kết quả sinh thiết khối u xem là lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thứ hai.

BS Kim Anh khuyên chị em phụ nữ kể cả độc thân hay có gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi thấy triệu chứng bất thường như hiện trạng béo bụng, bất thường các con phố tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên tức thì đi khám phụ khoa. Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở GĐ muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ dao động hơn 18%.

Trong tuổi sinh sản, đa số u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư. Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%, tuổi dậy thì từ 10% đến 50%. Trong độ tuổi sinh sản, ác tính chỉ chiếm dao động 10% trong số u buồng trứng.