Mắc nghẹn miếng thịt heo lớn giữa thực quản

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương vừa gắp thành công 1 dị vật là phần thức ăn lớn (miếng thịt heo dao động 5cm) trong thực quản người đàn ông 51 tu

Hộp nhựa, lọ nhựa để bảo quản thực phẩm ngày Tết có thể gây ung thư
Lơ là bệnh van tim, nguy cơ suy tim không hồi phục
44% người Việt mang vi khuẩn lao trong cơ thể
Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương vừa gắp thành công 1 dị vật là phần thức ăn lớn (miếng thịt heo dao động 5cm) trong thực quản người đàn ông 51 tuổi.
Bác sĩ đang áp dụng nội soi gắp dị vật

Trước đây, ông N.V.H (sinh 1967, ngụ ở Bình Long, tỉnh Bình Phước) bị mắc nghẹn khi đang ăn tối, sau đây không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Người bệnh liên tục nhận thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức.

Ông được người thân đi khám ở 1 phòng khám khu vực gần nhà nhưng không xử lý được.

Sáng 17/8, bệnh nhân N.V.H được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương. Sau khi thăm khám, một số bác sĩ xác định phần thức ăn bị vướng ở 1/3 dưới thực quản.

Hình ảnh nội soi dị vật ở thực quản của bệnh nhân

Bác sĩ Lê Xuân Đức – Trưởng khoa Nội Tổng quát chia sẻ: “Đây là 1 trường hợp đặc trưng bởi phần dị vật là khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây gặp khó khi thực hiện thủ thuật. Chúng tôi phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ để gắp. Sau hơn 45 phút, êkíp đã gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản cho người bệnh”.

Sau thủ thuật, người bệnh đã nuốt lại lẽ thường và nhận thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều và được xuất viện.

Đồng thời bằng biện pháp nội soi thực quản sử dụng ống mềm, bệnh nhân còn được chẩn đoán bị hẹp 1/3 dưới thực quản, lý do do bị co thắt thực quản và trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu hẹp càng ngày càng nhiều hơn sẽ phải dùng biện pháp nong thực quản.

Bác sĩ Đức cho biết, có các trường hợp mắc nghẹn thức ăn bởi thế, nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và các con phố hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau.