Ma tuý đá nguy hiểm như thế nào?

Trong thời gian ngắn, trọng điểm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 1 vài bệnh nhân bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau dùng methamphetamin (thường gọi là m

Naftogaz nói về những tổn thất của Ukraine vì Dòng chảy phương Bắc 2
Bệnh viện Chợ Rẫy yêu cầu bệnh nhân không đưa tiền, quà cho nhân viên y tế
Khách du lịch đến Italy: Đừng mơ dùng wifi miễn phí ở khách sạn
Trong thời gian ngắn, trọng điểm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 1 vài bệnh nhân bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau dùng methamphetamin (thường gọi là ma túy “đá”) có thể hiện chính là hôn mê, co giật, suy tim cấp, tụt huyết áp và tử vong.
Ảnh bệnh nhân cấp cứu ở Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

2 người tử vong

Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Trước đây 1 vài ca nhập viện vì ma tuý đá chủ yếu có dấu hiệu loạn thần, ảo giác, kích thích và qua điều trị rất hiếm có tử vong”. Nhưng chỉ trong các ngày cuối cùng của năm 2017 tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận 1 vài bệnh nhân bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau dùng methamphetamin (thường gọi là ma túy “đá”) có thể hiện chính là hôn mê, co giật, suy tim cấp, tụt huyết áp…

Đặc biệt đã có 2 bệnh nhân tử vong sau dùng loại ma túy này. Đồng thời, cuối tháng 12 vừa qua, Trung tâm cũng đã phối hợp chẩn đoán có 1 vài đồng nghiệp ở 1 trung tâm y tế ở đô thị Hồ Chí Minh về trường hợp 2 thanh niên rơi vào hiện trạng tim ngừng đập (chết lâm sàng) trước khi đến viện do ngộ độc loại ma túy này.

Hiện ở, Trung tâm Chống độc đang điều trị hai bệnh nhân đang bị ngộ độc ma túy “đá”. Ca thứ nhất là trường hợp bệnh nhân nam 42 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương: có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm. Theo lời kể của gia đình, tối ngày 05/01, bệnh nhân đi chơi về và đâyng kín cửa phòng. Sáng ngày 6/1, gia đình gọi nhiều lần không thấy trả lời, phá khóa vào phòng thì thấy con đang lên cơn vật vã, môi tím tái, co giật.

Gia đình vội đưa nam thanh niên này đến trung tâm y tế tỉnh cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim trước khi đến viện. Sau khi được cấp cứu, tim đập trở lại, 1 vài bác sĩ ở trung tâm y tế tỉnh đã chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc để tiếp tục điều trị trong hiện trạng hôn mê, sốc tim, rối loạn nhịp tim, suy thận, rối loạn đông máu. Đặc biệt bệnh nhân được phát hiện bị nhồi máu cơ tim cấp có ít nhất 2 địa điểm động mạch vành bị tắc hoàn toàn, 1 địa điểm hẹp 90% và 1 vài bác sĩ tim mạch đã phải “thông” 1 vài địa điểm tắc và hẹp của tim. Đồng thời bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim nặng phải đặt máy tạo nhịp tim. Bệnh nhân cũng bị suy tim cấp nặng phải dùng thuốc trợ tim mạch liên tục. Bên cạnh đây, bệnh nhân vẫn còn suy thận, hôn mê và nguy cơ có tổn thương não, tiên lượng vẫn rất nặng.

Ca thứ hai là bệnh nhân nữ mới 16 tuổi được chuyển đến Trung tâm chống độc tối 04/01 từ Hòa Bình cũng trong hiện trạng kích thích, co giật, hôn mê sâu do dùng ma tuý đá. Bố bệnh nhân tâm sự: Gia đình không hề biết về việc con sử dụng ma túy đá vì con mới 16. Tháng 5/2017, từ Kiên Giang, con đi ra Hòa Bình kiếm việc và nói có gia đình là đi phân phối mỹ phẩm.

Bỗng nhiên, ngày 06/01 gia đình nhận được tin con phải nằm viện, bố cháu đã phải bắt xe đi 3 ngày mới ra tới Bệnh viện Bạch Mai, đến nơi thì thấy con gái đã bất tỉnh 3 ngày đêm… Nước mắt rớm trên khóe mắt người đàn ông khắc khổ. Người cha ân hận vì sai lầm nhất trong cuộc đời là cho con đi làm xa không quản lý con chặt. Sau nhiều ngày điều trị, giai đoạn này nữ bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã tiến triển lên nhiều.

Theo Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, đây là các trường hợp điển hình của ngộ độc cấp tính ma tuý dạng kích thích. Nhóm ma túy kích thích lớn nhất là nhóm gồm nhiều chất ma túy như amphetamin, methamphetamin.

Nguy cơ xuất huyết não, phù não

Nghiên cứu 1 vài trường hợp ngộ độc ma túy nhóm này trên người cho thấy: 1 vài chất này gây ngộ độc cấp có thể hiện thần kinh (kích thích, co giật, phù não, nhồi máu não, xuất huyết não), rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác, đặc trưng dễ gây chấn thương cho chính bản thân và tấn công người xung quanh), tổn thương và rối loạn tim mạch (co thắt mạnh 1 vài động mạch gây tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, viêm mạch, xuất huyết hoặc thiếu máu ở nhiều nơi trên cơ thể), tiêu cơ vân, suy thận cấp, rối loạn đông máu,…Dùng kéo dài dễ gây suy tim, bệnh cơ tim, bệnh van tim, hẹp mạch vành, tăng sức ép động mạch phổi, tổn thương não, rối loạn tâm thần (trầm cảm).

Trên 60% 1 vài trường hợp tử vong sau dùng ma túy đá là do ảnh hưởng trên tim mạch của chất này. Do 1 vài tác dụng trên tim mạch nên tử vong thường xuất hiện nhanh, thậm chí tử vong trước khi tới được trung tâm y tế. Lý do xuất hiện nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi ở đây là do 1 vài chất ma túy này gây co thắt, gây hẹp thậm chí tạo thành 1 vài cục máu gây tắc động mạch vành nuôi dưỡng cho tim dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Các tin tức cho thấy 1 vài bệnh nhân thường bị tắc mạch vành và nhồi máu cơ tim ở nhiều địa điểm. Đặc biệt, 1 vài động mạch vành nhỏ và vừa dễ bị hẹp và tắc hơn, 1 vài mạch máu bị hẹp nối tiếp nhiều địa điểm liên tục nên trông có hình ảnh giống như chuỗi hạt.

Hiện tượng này gây gặp khó cho 1 vài bác sỹ tim mạch khi can thiệp làm thông lại mạch vành do chẳng thể đưa công cụ can thiệp vào sâu tới 1 vài mạch máu nhỏ và cũng chẳng thể đặt nhiều ống thông ở quá nhiều địa điểm hẹp. Như vậy, nhồi máu cơ tim ở người trẻ do dùng 1 vài loại ma túy này rất phức tạp và nặng nề, thậm chí có thể nặng nề hơn so có nhồi máu cơ tim ở người có tuổi hoặc ở người đái tháo các con phố. Trong khi đây, chi phí mỗi ống thông cho mạch vành là rất tốn kém.

Ths. BS Nguyên cũng khuyến cáo, càng ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, biến tướng, núp bóng dưới dạng thuốc, trò chơi, đồ ăn, thức uống,… mà không dễ nhận biết, độc tính rất phức tạp.

Vì thế “Các KH trẻ, hãy tránh xa ma tuý, tránh xa 1 vài môi trường, 1 vài tình cảnh có thể dẫn đến sử dụng ma tuý, tuyệt đối không dùng thử dù chỉ 1 lần, bởi nó chỉ không hủy hoại sức khoẻ, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ khi nào”, 1 vài bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện các bất thường để ngăn chặn kịp thời.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/