“Loạn giá” đấu thầu thuỷ tinh thể

Theo BHXH Việt Nam trong 1 vài năm qua, tổng kinh phí vật tư y tế (VTYT) trong khám chữa bệnh BHYT tăng nhanh hàng năm và đặc biệt là kinh phí cho tha

GS. Nguyễn Thanh Liêm nhận giải thưởng Nikkei Châu Á
Vietnamobile tuyên bố chuyển thành công đầu số 0186 sang 056 trong ngày đầu tiên
Thẻ BHYT hết hạn thì khám bệnh như thế nào?
Theo BHXH Việt Nam trong 1 vài năm qua, tổng kinh phí vật tư y tế (VTYT) trong khám chữa bệnh BHYT tăng nhanh hàng năm và đặc biệt là kinh phí cho thay đục thuỷ tinh thể nhân tạo.Gia tăng kinh phí vật tư

Tại hội nghị chia sẻ về kết quả tìm hiểu “Khảo sát việc sử dụng và chi trả BHYT đối có thủy tinh thể nhân tạo” do nhóm tìm hiểu của BHXH Việt Nam thực hiện, 1 vài chuyên gia đã chia sẻ, phân tích về 1 vài bất cập cũng như lạm dụng thay đục thuỷ tinh thể nhân tạo.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Giám đốc BHXH Việt Nam kinh phí dành cho vật tư y tế trong chi trả kinh phí KCB BHYT trong 1 vài năm gần đây liên tục tăng.

Cụ thể, năm 2015, tổng kinh phí VTYT là 2.955,4 tỷ đồng (chiếm 5,6% kinh phí KCB BHYT) thì năm 2016, tổng chi VTYT là 8.870,6 tỷ đồng (chiếm 6,4% kinh phí KCB BHYT) và riêng kinh phí cho thuỷ tinh thể năm 2015 là 533,5 tỷ đồng, năm 2016 là 726,5 tỷ đồng.

Theo ông Thảo giai đoạn này, trên cả nước có gần 300 cơ sở KCB thực hiện phẫu thuật thay thuỷ tinh thể nhân tạo. Chi phí chi trả thuỷ tinh thể chiếm 1 tỷ trọng lớn trong tổng kinh phí vật tư y tế trong KCB BHYT.

Thực tế, giai đoạn này trên phân khúc có hàng trăm loại thuỷ tinh thể có mức giá khác nhau, thậm chí cộng 1 loại thuỷ tinh thể nhưng lại có giá khác biệt giữa 1 vài địa phương.

Trong khi đây về việc tổ chức chọn lọc nhà thầu, sử dụng thuỷ tinh thể còn nhiều vướng mắc, bất cập do quy định về tổ chức chọn lọc nhà thầu, mua sắm thuỷ tinh thể hay vật tư y tế nhìn chung như hàng hóa bình thường, chưa thực sự thích hợp có có mặt hàng đặc biệt trong KCB. Việc phân tích loại thuỷ tinh thể nào, tiêu chí kỹ thuật nào của thuỷ tinh thể cung cấp được nhu cầu điều trị, việc ghi tài liệu đấu thầu, mức chi trả BHYT đối có thuỷ tinh thể như thế nào là thích hợp,… đang là vấn đề cần được 1 vài cơ sở KCB, cơ quan quản lý, cũng như 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng quan tâm.

Chính vì vậy, BHXH Việt Nam đã thi công 1 nhóm khảo sát, tìm hiểu và phân tích chỉ dành cho thuỷ tinh thể được sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Từ đây, có cái nhìn tổng thể về việc sử dụng và chi trả BHYT đối có thuỷ tinh thể, từ đây phân tích, đề xuất 1 số biện pháp nhằm sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT, chắc chắn cơ sở KCB, người bệnh tiếp cận được 1 vài loại thuỷ tinh thể có chất lượng tốt, giá cả hợp lý.Bất cập trong đấu thầu

Sau khi thu thập dữ liệu, khảo sát thực ở ở 1 số cơ sở KCB trên địa bàn 5 tỉnh, đô thị có tỷ trọng sử dụng thuỷ tinh thể cao trên cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang, Đắk Lắk, Nghệ An).

Ở Việt Nam, quỹ BHYT thực hiện chi trả kinh phí điều trị bệnh đục thủy tinh thể cho người tham dự BHYT, chủ yếu được can thiệp bằng phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo bằng biện pháp phaco. Trong đây, quỹ BHYT chi trả cả kinh phí điều trị và kinh phí thuỷ tinh thể nhân tạo. Việc sử dụng thuỷ tinh thể trong KCB BHYT năm 2016 tăng mạnh so có năm 2015. Nếu như, năm 2015, số lượng thuỷ tinh thể sử dụng là 177,246 thì năm 2016, số lượng sử dụng là 237,414, tăng 34%.

Qua tìm hiểu, khảo sản việc sử dụng tập trung vào thuỷ tinh thể đơn tiêu mềm có năm 2015 là 169,486 thuỷ tinh thể, năm 2016 là 229,933. Còn lại là thuỷ tinh thể cứng, thuỷ tinh thể đa tiêu, thuỷ tinh thể toric.

Nhóm tìm hiểu cũng chỉ rõ, 1 số bất cập trong đấu thầu thuỷ tinh thể liên quan đến giá, thông số kỹ thuật, đấu thầu thuỷ tinh thể…

Một hãng có nhiều loại thuỷ tinh thể có 1 vài thông số kỹ thuật khác nhau, được nâng cấp thêm 1 số thông số kỹ thuật khác nhau dẫn đến có giá khác nhau. Giá của thuỷ tinh thể tùy thuộc vào hãng sản xuất, loại thuỷ tinh thể, nhà cung ứng lắp đặt mà chưa có chuẩn mực, quy định mức giá thuỷ tinh thể theo 1 vài thông số kỹ thuật.

Giá của thuỷ tinh thể cũng tùy thuộc vào 1 vài địa phương, cơ sở KCB khác nhau và ở 1 vài hội đồng đấu thầu khác nhau. Cùng chủng loại, cộng tên thương hiệu, hãng sản xuất mà có giá chênh lệch giữa hai địa phương khác nhau.

Theo Nhóm tìm hiểu, vấn đề cấp thiết giai đoạn này là xác định mức giá tối đa chi trả BHYT như thế nào cho thích hợp, dựa vào thông số kỹ thuật nào. Bên cạnh đây phải có 1 vài công cụ để công tác đấu thầu, mua sắm hiệu quả, thích hợp có mặt hàng VTYT để trung tâm y tế có danh mục VTYT đa dạng, chất lượng thích hợp có giá cả, nhà cung ứng tốt, cung cấp đề nghị của cơ sở KCB kịp thời cho người bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/