Lơ là chứng đau khớp vai dẫn đến biến chứng nghiêm trọng

Nhiều người thường lơ là không chú tâm những cơn đau nhẹ ở khớp vai dẫn đến những thương tổn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Bác sĩ đan

Đáo tháo đường tuyp 2 tăng chóng mặt, “chìa khoá” để sống cùng căn bệnh này
Ngậm bút khi học bài, bé trai 8 tuổi bị đầu bút rơi vào đường thở
Bệnh thuỷ đậu dùng thuốc như thế nào?
Nhiều người thường lơ là không chú tâm những cơn đau nhẹ ở khớp vai dẫn đến những thương tổn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận động.
Bác sĩ đang kiểm tra chấn thương khớp vai cho bệnh nhân

Chấn thương vai thường do vận động quá mức, lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như bơi lội, chơi quần vợt, cầu lông. Chấn thương cũng có thể xảy ra khi có vật nặng hoặc tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đặc biệt, người lớn tuổi gân cơ đã bị thoái hóa, nên ngay cả khi gặp chấn thương nhẹ hoặc chỉ có những vận động vai trong sinh hoạt hàng ngày quá mức như xách nước, làm vườn,… cũng có thể dẫn đến rách gân.

Dù là chấn thương phổ biến nhưng chấn thương khớp vai thường bị lầm lẫn có những cơn đau căng cơ do làm việc sai tư thế nên người bệnh có khuynh hướng bỏ qua cơn đau này. Đau khớp vai thường có những triệu chứng đặc trưng như đau vai kéo dài, yếu cơ, sưng, lỏng khớp vai hoặc cứng khớp giới hạn tầm vận động. Trong GĐ muộn, việc điều trị phát triển thành gặp khó hơn do gân cơ bị thoái biến.

Đặc biệt những trường hợp rách gân cơ chóp xoay nhưng không được điều trị kịp thời, gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ, không khâu được gân cơ về địa điểm giải phẫu lẽ thường, khi này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.

Mới đấy, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM tiếp nhận bệnh nhân N.T.C. (73 tuổi ngụ ở Cam Ranh). Hai năm trước, bệnh nhân bị cánh cửa xe ôtô đập vào vai phải, có đến trạm y tế địa phương để sơ cứu. Do không bị xây xát ngoại khu nên bác nghĩ là 1 chấn thương nhẹ.

Sau đây, khớp vai của bệnh nhân đau âm ỉ, cường độ đau nhiều hơn về đêm, độc đáo là khi vận động, cánh tay phát triển thành yếu dần, bệnh nhân chẳng thể tự mình sinh hoạt được. Đến khám ở khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh nhân được phát hiện rách lớn gân cơ chóp xoay vai. Kết quả MRI cho thấy phần gân rách bị thoái hóa và tụt sâu vào nội khu điểm bám gân, phải phẫu thuật nội soi khâu lại gân chóp xoay vai.

ThS BS. Nguyễn Phúc Thịnh – Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện ĐH Y dược cho biết, trung bình có 10% người bệnh đến khám ở khoa gặp những vấn đề về hệ thống gân cơ, xương khớp vùng vai. Để tránh hiện trạng bệnh tiến triển nặng dẫn đến phẫu thuật lớn, những bác sĩ khuyến cáo người bệnh đừng lơ là những triệu chứng đau nhói ở vai. Đau là triệu chứng sớm khi chấn thương, vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi sau tư thế gây đau vai. Đặc biệt sau chấn thương vai, người bệnh cần đến trung tâm y tế khám sớm nếu cơn đau âm ỉ kéo dài.

Nhằm cung cấp cho cùng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những biện pháp mới trong điều trị chấn thương khớp vai, Bệnh viện ĐH Y dược tổ chức chương trình giải đáp và khám bệnh miễn phí chấn thương khớp vai vào sáng 16/9 ở trung tâm y tế.