Lơ là bệnh van tim, nguy cơ suy tim không hồi phục

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, bệnh van tim khá phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và bệnh van tim mắc phải. Tuy nh

Thượng viện Anh thông qua luật mới về quy cách bao bì thuốc lá
Khoa “nóng” nhất Bệnh viện Bạch Mai: 5 năm không bác sĩ nào muốn về
Dịch sởi vào mùa, tất tần tật thông tin về bệnh này
Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, bệnh van tim khá phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và bệnh van tim mắc phải. Tuy nhiên, người mắc thường không chú tâm, cho đến khi bệnh trở nặng.
Một ca nội soi tim ở Bệnh viện ĐH Y dược

Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh bị bệnh van tim thời gian đầu sẽ không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở khi cố gắng, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, phù chân, chán ăn, sụt cân, đau ngực, choáng hoặc ngất.

Một số người bệnh có thể hiện gần giống hen và có thể được chẩn đoán nhầm có hen. Nếu không được điều trị, những triệu chứng trên sẽ càng ngày càng nặng nề, không ngừng nghỉ và dẫn đến suy tim không bình phục.

Đa số người bệnh mắc những bệnh lý van tim đến trung tâm y tế khi hiện trạng suy tim đã diễn tiến nặng, khiến việc bình phục diễn ra gặp khó hơn những trường hợp phẫu thuật khi tim chưa suy giảm công dụng.

Vừa qua, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược đã đánh dấu cột mốc 200 ca phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim ít xâm lấn, trong đây có anh N.V.Tr. (49 tuổi, ngụ Bình Phước) là trường hợp Thứ nhất được mổ nội soi thay hai van ở khu vực miền Nam.

Anh được chẩn đoán mắc bệnh van động mạch chủ và van hai lá nặng hậu thấp từ lâu. Người bệnh đến khám trong hiện trạng bệnh đã trở nặng có triệu chứng khó thở khi cố gắng. Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp và người bệnh đã phục hồi tốt sau mổ chỉ có 1 vết sẹo nhỏ bên ngực trái.

Phẫu thuật tim nội soi điều trị bệnh van hai lá đã được thực hiện an toàn và thường quy ở Khoa Phẫu thuật tim mạch nhưng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý van hai lá kèm có van động mạch chủ (hai van) khiến việc phẫu thuật nội soi gặp gặp khó hơn rất nhiều, người bệnh có khả năng phải chuyển sang mổ hở và chịu đựng hai vết mổ cộng khi.

Hiện nay, phẫu thuật tim ít xâm là 1 kỹ thuật hiện đại được Khoa Phẫu thuật tim mạch áp dụng điều trị toàn bộ những bệnh lý van tim. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải mở toàn bộ xương ức mà chỉ cần 1 các con phố mở ngực nhỏ để chắc chắn thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Phẫu thuật tim ít xâm lấn có thế mạnh nổi bật giúp người bệnh ít đau, sớm bình phục và trở về sinh hoạt hàng ngày, sẹo mổ nhỏ giúp giảm đi sự tự ti và ám ảnh cho người bệnh.