Liên minh Châu Âu bỏ phiếu thống nhất buộc Google, Facebook phải trả phí

Các nghị sĩ châu Âu vừa có kết luận đối có 1 vấn đề bản quyền gây tranh cãi lớn trong thời gian qua, đó là thông qua các quy định mới buộc các doanh n

Bức tâm thư của nữ sinh ĐH Ngoại thương bị ung thư máu gửi các bạn trẻ
Phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương diễn ra từ 7- 11/5/2018
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần có công an cắm chốt ở bệnh viện!
Các nghị sĩ châu Âu vừa có kết luận đối có 1 vấn đề bản quyền gây tranh cãi lớn trong thời gian qua, đó là thông qua các quy định mới buộc các doanh nghiệp công nghệ lớn như Google, Facebook trả tiền cho các nội dung có bản quyền đăng trên các nền móng Facebook hay Google News, Youtube.
Liên minh Châu Âu bỏ phiếu thống nhất buộc Google, Facebook phải trả phí - ảnh 1

Phán quyết cuối cùng đã được EU thông qua có 438 phiếu thuận so có 226 phiếu chống, và có 39 phiếu trắng, buộc các doanh nghiệp như Google, Facebook phải trả phí cho các nội dung bản quyền trên nền móng của họ

Các nghị sĩ châu Âu vừa có kết luận đối có 1 vấn đề bản quyền gây tranh cãi lớn trong thời gian qua, đó là thông qua các quy định mới buộc các doanh nghiệp công nghệ lớn như Google, Facebook trả tiền cho các nội dung có bản quyền đăng trên các nền móng Facebook hay Google News, Youtube.

Với quy định mới, các đại gia công nghệ sẽ phải chia sẻ doanh thu có các nhà sáng tạo nội dung, như các nghệ sỹ và nhà báo. Cụ thể, luật bản quyền mới có nhiều cách tân so có dự thảo ban đầu, và các nghệ sỹ, như nhạc sỹ, người biểu diễn và cả các nhà báo, hãng tin tức, sẽ được trả tiền nếu nội dung của họ được chia sẻ trên các nền móng như YouTube của Google hay Facebook, và cả các áp dụng tin tức như Google News.

Phán quyết cuối cùng đã được EU thông qua có 438 phiếu thuận so có 226 phiếu chống, và có 39 phiếu trắng.

Các nền móng công nghệ và các nhà làm việc internet đã phản đối kết quả trên của nghị viện châu Âu. Google, Facebook và các doanh nghiệp công nghệ khác có thể sẽ phải áp dụng thương lượng giấy phép có các nội dung xuất hiện trên nền móng của họ. Điều này khiến các doanh nghiệp đau đầu, sau khi các nhà lập pháp ủng hộ đề xuất về luật bản quyền mới, được đưa ra năm 2016 của Ủy ban châu Âu.

Tháng Bảy vừa qua, Nghị viện châu Âu đã từ chối các quy tắc nhưng cuối cùng lại ủng hộ trong 1 cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra hôm thứ Tư vừa qua (12/9). Theo đó, nếu các doanh nghiệp công nghệ như Google, Facebook không thương lượng giấy phép có các nhà sản xuất video hoặc âm nhạc, hay các tòa soạn báo, các doanh nghiệp công nghệ có thể phải chủ động lọc nội dung có bản quyền từ các gì người dùng tải lên nền móng của họ. EU đã phán quyết rằng mọi nội dung đưa lên các nền móng đều phải được kiểm tra để tránh không vi phạm bất kỳ bản quyền nào.

Quyết định của EU hôm thứ Tư là 1 phần nỗ lực thúc đẩy rộng hơn của các nhà lập pháp nhằm buộc các dịch vụ web phải chịu trách nhiệm pháp lý nhiều hơn về các gì xuất hiện trên trang web của họ. Trước đó, Ủy ban đã đề xuất luật mới buộc các doanh nghiệp internet phải xóa các video của Nhà nước Hồi giáo và nội dung khủng bố khác khỏi các dịch vụ trong vòng 1 giờ hoặc sẽ bị phạt nếu họ không làm bởi thế. Nỗ lực đó của các nhà lập pháp EU đã đánh dấu 1 sự cách tân lớn, từ việc các nền móng công nghệ vốn không bị ràng buộc trách nhiệm, nay đã phải có giải pháp để tuân thủ.

“Fair play” có các nghệ sĩ và nhà báo

Trong thực tại, trách nhiệm pháp lý mới đòi hỏi các bên phải trả tiền cho chủ có bản quyền đối có thông tin có bản quyền mà họ cung cấp. Văn bản cũng đặc thù đề nghị chính chính bản thân các nhà báo, chứ không phải chỉ các nhà xuất bản của họ, mới được hưởng lợi từ khoản doanh thu chia sẻ có các hãng công nghệ.

“Các nhà lập pháp châu Âu” đã chọn lọc buộc các doanh nghiệp phải lọc internet để có lại lợi ích cho các nhà sáng tạo nội dung, trong ngành công nghiệp âm nhạc và xuất bản, mặc dù các hãng công nghệ phản đối mạnh mẽ”, Siada El Ramly, tổng giám đốc Edima, 1 hiệp hội nền móng internet bao gồm Facebook và Google cho biết.

Các chủ có bản quyền âm nhạc, hình ảnh và nội dung khác tin rằng các quy tắc là cần thiết để họ thương lượng chia sẻ doanh thu có các doanh nghiệp web như Google và Facebook.

“Đây là 1 chiến thắng có châu Âu, khẳng định sự độc lập của chính quyền có các gã khổng lồ công nghệ, vốn đã thu lợi từ pháp luật lỗi thời”, Anders Lassen, Chủ tịch GESAC, 1 hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Âu cho biết. Hiệp hội đã thêm các quy tắc “cuối cùng sẽ cung cấp các công cụ để chắc chắn mức thù lao công bằng cho người sáng tạo”.

Các quy tắc bản quyền mới cũng sẽ cung cấp cho nhà xuất bản các quyền hợp pháp mới để giúp họ tìm kiếm bồi thường từ các công cụ tìm kiếm như Google khi hiển thị phần trình làng bài viết của họ. Gần đó, Google News đã ngừng hiển thị các đoạn trích bởi thế dưới tiêu đề bài viết, tùy thuộc vào phiên bản luật cuối cùng, các các con phố liên kết và tiêu đề bài viết cũng có thể được đề cập trong các quy định của luật.

Phiên bản cuối cùng của luật bản quyền mới vẫn cần nhận được chấp nhận của ủy ban và các quốc gia thành viên EU.