Lễ Halloween là ngày nào, ý nghĩa giáo dục của lễ hội này?

Lễ Halloween hay lễ hội hóa trang được tổ chức vào đêm ngày 31/10 hàng năm. Việt Nam cũng đã du nhập lễ hội này 1 số năm gần đấy, 1 số trường học quốc

Chuyên gia ngữ âm phân tích bất hợp lý của Tiếng Việt Công nghệ giáo dục
3 ứng viên xuất sắc giành học bổng tham gia khóa học “Smart Cities” tại Israel
TP.HCM đề xuất 16 tuổi vào đại học: ‘Không thể làm ào ào’
Lễ Halloween hay lễ hội hóa trang được tổ chức vào đêm ngày 31/10 hàng năm. Việt Nam cũng đã du nhập lễ hội này 1 số năm gần đấy, 1 số trường học quốc tế, trường tư thục thường tổ chức rất chu đáo. Halloween năm 2017 vào ngày thứ 3 cuối tháng 10.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến lễ hội hóa trang (lễ hội Halloween), rất nhiều khách mua trẻ trên khắp địa cầu đang háo hức đấyn chờ. Ở Việt Nam, nhiều trường học cũng tổ chức lễ hội này rất vui vẻ, nhiều đứa trẻ được hóa trang theo 1 số nhân vật mà mình yêu thích. Vậy, Halloween là gì, lý do và ý nghĩa của lễ hội này không phải ai cũng biết.

Halloween là ngày mấy?

Cứ vào ngày cuối tháng Mười, trẻ em và người lớn khắp nơi trên địa cầu luôn chờ mong và háo hức đấyn ngày lễ Halloween. Lễ Halloween hay lễ hội hóa trang được tổ chức vào đêm ngày 31/10 hàng năm.

Hallowween là lễ hội được nhiều trẻ em và người lớn yêu thích- Ảnh Internet


Nguồn gốc của lễ hội Halloween như thế nào?

Bản thân từ “Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, đấy là lối viết tắt cho “All Hallows’ Evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh) diễn ra vào ngày Thứ nhất của tháng 11, tháng cầu cho 1 số linh hồn đã qua đời.

Nhưng cũng có thông tin cho rằng, lễ hội Halloween giai đoạn này chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt, 1 dân tộc sống 1 sốh đấy hơn 2000 năm trên 1 số vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ai-len (Ireland) và miền Bắc nước Pháp…

Trang trí lễ hội Halloween bằng quả bí ngô- Ảnh Internet

Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain để đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông, đấy cũng là thời điểm để khởi đầu 1 năm mới.

Họ tin rằng khi mùa hè kết thúc và mùa đông lạnh lẽo, tràn đầy bóng tối bắt đầu thì vào đêm trước của năm mới (tức ngày 31/10) ranh giới giữa sự sống và cái chết phát triển thành mờ nhạt, điều này khiến cho 1 số linh hồn đã khuất có thể tìm được các con phố về cõi người sống.

Các linh hồn sẽ trở về thế gian tìm kiếm thân xác để hồi sinh. Do đấy vào ngày này, người dân thường dập tắt 1 số đám lửa trong nhà của họ, biến chính mình phát triển thành lạnh lẽo và hy vọng 1 số linh hồn sẽ bỏ qua.

Đồng thời, họ cũng có tục lệ mặc 1 số trang phục mô phỏng ma quỷ, diễu hành ồn ào quanh 1 số khu phố để trấn an nỗi lo sợ 1 số linh hồn.

Theo thời gian, lễ Halloween đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để có ngày lễ Halloween của riêng mình. Và cho đến giai đoạn này, lễ hội này đã phát triển thành phổ biến có nhiều quốc gia trên địa cầu.

Ý nghĩa lễ hội Halloween

Gắn liền có truyền thuyết của người Ai-len về anh chàng Jack, 1 chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì khi sống, anh ta vốn là 1 người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai 1 chút gì.

Thế nhưng anh ta cũng chẳng thể vào Địa Ngục vì khi còn sống anh ta đã từng chơi đùa có ma quỷ, nên quỷ chẳng thể bắt anh.

Lễ hội hóa trang được rất nhiều người chờ đấyn- Ảnh Internet

Ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành 1 số bí kíp để tuổi trẻ rút ra 1 bài học làm người, đấy là:

-Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

-Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

-Không nên chơi đùa có ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là 1 số trò lừa lọc, đe dọa, khiến cho người khác sợ hãi, 1 số việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội…

-Chơi đùa, giao du có ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào các con phố tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận 1 thái độ sòng phẳng của quỷ, đấy là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa”. Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã khiến cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Đối có 1 số xã hội Âu, Mỹ, Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm nghiên cứu ý nghĩa nhân bản của nó.

Không khí liêu trai của lễ hội Halloween- Ảnh Internet

Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính 1 sốh nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: Tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà 1 số nước Âu, Mỹ vẫn dành 1 ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là 1 người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack 1 ngày. Một ngày được trở lại có cõi dương. Trong ngày đấy, Jack có thể sống vui chơi thỏa sức, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la.

Những thứ chẳng thể thiếu trong lễ hội Halloween

Bí ngô: Đứng đầu trong danh sách đảm bảo không ai khác sẽ là ma bí ngô Jack-o’-Lantern, biểu tượng truyền thống của Halloween. Đây là nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong 1 số truyền thuyết cổ xưa của người Celts – tộc người sáng tạo ra ngày lễ này.

Phù Thủy: Những kẻ dị giáo, có năng lực tà ác, hay xuất hiện cộng chiếc chổi bay ma quái và giọng cười sởn tóc gáy. Vì vậy lễ hội Halloween chẳng thể thiếu phù thủy.

Zombie:Theo quan niệm phương Tây, vào đêm Halloween, toàn bộ 1 số loại ma quỷ đều vào thị trấn lởn vởn, quấy nhiễu cuộc sống của người dân, Zombie – xác chết di động ăn thịt người cũng không phải ngoại lệ.

Ma cà rồng: Người ta thường nói vào đêm Halloween, 1 số linh hồn ma quỷ thường hóa thân thành động vật để không bị người dân phát hiện, thỏa sức quậy phá. Và 1 trong 1 số “ông trùm” cải trang ma mãnh đấy chính là ma cà rồng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/