Lãng phí hàng chục tỉ đô vì ‘cái gì cũng mổ và xét nghiệm!’

Theo điều tra của Liên đoàn Bệnh viện Pháp, hiện trạng chỉ định phẫu thuật và xét nghiệm diễn ra tràn lan. Bệnh viện tư có mức độ chỉ định mổ nhiều hơ

TP.HCM: Phát hiện cơ sở bán thuốc chữa ung thư từ bột than tre Vinaca
Chữa đau vai gáy hiệu quả
Đà Nẵng: Hạn chót cho Vinafor trả đất xây Trung tâm Tim mạch là 5/4
Theo điều tra của Liên đoàn Bệnh viện Pháp, hiện trạng chỉ định phẫu thuật và xét nghiệm diễn ra tràn lan. Bệnh viện tư có mức độ chỉ định mổ nhiều hơn trọng điểm y tế công. Điều đây gây lãng phí 30-40 tỉ euro mỗi năm.
Phẫu thuật đặt đĩa đệm nhân tạo tốn kém và có nguy cơ cao – Ảnh: ortholecomte.be

Một bệnh nhân nữ ở tuổi ngũ tuần bị đau cột sống. Cho dù không cần thiết, bác sĩ vẫn chỉ định đặt đĩa đệm nhân tạo cho chị. Ca phẫu thuật không thành công, bây giờ bệnh nhân phải ngồi xe lăn và không ngừng nghỉ dùng thuốc giảm đau.

Bác sĩ phụ trách ca mổ đã bỏ trọng điểm y tế công sang trọng điểm y tế tư. Bác sĩ chỉnh hình Jérôme Allain phải giải quyết hậu quả của đồng nghiệp để lại. Ông nhận xét: “Đúng là tai tiếng. Tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. Chị ấy có thể bị liệt hai chi dưới và xuất huyết. Tôi không chắc bệnh nhân sẽ di chuyển được”.

Phẫu thuật quá nhiều và quá nhanh

Báo Journal du Dimanche (Pháp) ngày 25-11-2017 đã nêu ví dụ như trên khi ra mắt kết quả điều tra của Liên đoàn Bệnh viện Pháp (FHF). Theo điều tra, 1 số bác sĩ phẫu thuật ở Pháp đã mổ quá nhiều và quá nhanh trong khi 1 số bác sĩ khác tha hồ chỉ định bệnh nhân đi chụp cùng hưởng từ (MRI) hay đi xét nghiệm máu.

Theo đơn đặt hàng của FHF, Công ty Héva chuyên giải đáp về xử lý dữ liệu y tế đã nghiên cứu dữ liệu trọng điểm y tế từ Chương trình y học hóa mạng lưới tài liệu (PMSI).

Công ty tập trung nghiên cứu năm loại hình phẫu thuật phổ biến nhất gồm sinh mổ, phẫu thuật bắt cầu động mạch vành, phẫu thuật cột sống, đặt stent mạch vành hay động mạch và phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Bác sĩ phẫu thuật dạy tôi đã nói cần phải suy nghĩ kỹ trước khi yêu cầu điều trị. Nhưng 1 số đồng nghiệp của tôi cứ thích phẫu thuật!”

GS Jérôme Allain

Bác sĩ ở Pháp chỉ định mổ quá không ngừng nghỉ – Ảnh: MaxPPP

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ chỉ định mổ chênh lệch có mức khác biệt ngoài chờ mong như lời chủ tịch FHF Frédéric Valletoux nhận xét cho dù 1 số tỉnh có số bệnh nhân tương đương nhau.

Đầu tiên là mức độ chênh nhau giữa 1 số vùng lãnh thổ. Trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống vốn là loại hình phẫu thuật có nguy cơ cao và tốn kém, miền đông, tây nam và đông nam lại có số ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhiều hơn ở thủ đô hay sông Rhône.

Ba tỉnh Gironde, Dordogne và Pyrénées-Atlantiques đứng đầu 1 số địa phương về chỉ định mổ đục thủy tinh thể.

Đáng ngạc nhiên là ở khu vực có thầy thuốc thực hành nhiều, số ca phẫu thuật lại ít hơn. Nguyên nhân do 1 số bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đến 1 số trọng điểm bình phục công dụng lưng và xử lý cơn đau hoặc yêu cầu bệnh nhân trị liệu bằng liệu pháp vận động chứ không phải khi nào cũng chỉ định mổ.

Kế đến là mức độ chênh lệch giữa trọng điểm y tế tư và trọng điểm y tế công. Xác suất bác sĩ chỉ định phẫu thuật bắt cầu động mạch vành ở trọng điểm y tế tư cao hơn trọng điểm y tế công gấp 50 lần.

Đối có sinh mổ vốn dễ dẫn đến biến chứng, xác suất bác sĩ trọng điểm y tế tư chỉ định mổ cao hơn trọng điểm y tế công 20 lần.

Thật ra từ 10 năm qua, Liên đoàn Bệnh viện Pháp đã báo động hiện trạng lạm dụng chỉ định phẫu thuật và xét nghiệm, đồng thời đã nhiều lần yêu cầu 1 số bác sĩ nên tăng cường ý thức về vận hành khám, chữa bệnh thích đáng. Bộ Y tế Pháp cũng đã hứa sẽ cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh nhưng tình hình có vẻ không 1 sốh tân nhiều.

Sức ép từ bệnh nhân và lợi nhuận

Công trình nghiên cứu của Công ty Héva không đào sâu nghiên cứu lý do vì sao mức độ chỉ định phẫu thuật lại 1 sốh biệt giữa 1 số địa phương bởi thế. Song theo báo Journal du Dimanche, nhiều bác sĩ thú nhận nhiều lý do như thiếu bác sĩ chuyên khoa ở 1 số địa bàn, bệnh nhân gây áp lực như muốn giảm đau lưng nhanh để quay trở lại làm việc, phụ nữ không thích sinh thường mà cứ đòi sinh mổ, 1 số bác sĩ muốn tăng lương, trọng điểm y tế muốn tăng nguồn thu trong khi ngân sách bị cắt giảm…

GS Israel Nisand ở Viện Trường đại học Strasbourg nhận định: “Ngày trước trọng điểm y tế tư mới chỉ định phẫu thuật nhiều chứ trọng điểm y tế công không có. Còn bây giờ, nếu bác sĩ phẫu thuật ở trọng điểm y tế công không khai thác phòng mổ tối đa, 1 số nữ y tá sẽ bỏ đi”.

Một số bác sĩ thích chỉ định bệnh nhân chụp cùng hưởng từ (MRI) – Ảnh: Le Parisien

FHF còn yêu cầu Công ty nghiên cứu độc lập Odoxa tổ chức thăm dò dư luận. Thăm dò được thực hiện trên Internet có 983 người dân đại diện, 442 bác sĩ và 134 giám đốc trọng điểm y tế công.

Kết quả thăm dò cho thấy 90% bác sĩ được hỏi thú thật đã chỉ định mổ hay xét nghiệm không cần thiết, 88% thừa nhận đã đưa ra yêu cầu xét nghiệm và sau đây mới cảm thấy dường như yêu cầu đây không cần thiết.

68% bác sĩ và 54% giám đốc trọng điểm y tế giải đáp phải chỉ định phẫu thuật vì sợ bị bệnh nhân kiện. 34% người dân và 35% bác sĩ phân tích 1 số chỉ định vô ích chiếm hơn 1/3 số chỉ định trong khám, chữa bệnh.

Về phía người dân, 77% cho rằng đấu tranh chống lạm dụng chỉ định trong y tế là 1 phương pháp hiệu quả để tiết kiệm. 78% khẳng định 1 số nhà chính trị phụ trách y tế không quan tâm đầy đủ để giải quyết vấn đề lạm dụng chỉ định. 81% yêu cầu cần có thêm chỉ định thứ hai để kiểm tra lại chỉ định ban đầu yêu cầu mổ đối có 1 số loại hình phẫu thuật tốn kém và nguy hiểm.

Cơ quan bảo hiểm y tế ước tính mỗi năm nếu loại trừ 1 số chỉ định lạm dụng có thể tiết kiệm được từ 30-40 tỉ euro.

Theo tuoitre.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/