Lần đầu tiên các bệnh viện sản nhi ký kết phối hợp tầm soát trẻ sinh non, dị tật

Ngày 5/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM đã ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản nhi có hai trung tâm y tế sản Từ Dũ và Hùng Vương để phối hợ

TP.HCM: Phát hiện cơ sở bán thuốc chữa ung thư từ bột than tre Vinaca
Emma Watson được vinh danh là “Ngôi sao vì nữ quyền” của năm
Mỗi năm 94.000 người chết về ung thư, gánh nặng bệnh tật trong tương lai
Ngày 5/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM đã ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản nhi có hai trung tâm y tế sản Từ Dũ và Hùng Vương để phối hợp tầm soát trước sinh và điều trị sau sinh cho 1 số trẻ sinh non và dị tật bẩm sinh.
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ký kết phối hợp có Bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương

TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, mật độ tử vong sơ sinh ở Việt Nam giảm tuy nhiên vẫn ở mức cao: 13/1000 trẻ sinh sống, trong đấy sinh non và dị tật bẩm sinh là chủ yếu. Công trình nghiên cứu kỹ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho thấy nhóm trẻ được chẩn đoán trước sinh sẽ được điều trị sớm, giảm mật độ tử vong. “Chính bởi thế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp có hai trung tâm y tế sản lớn nhất TP.HCM nhằm mục đích chẩn đoán trước sinh và 1 số tiên lượng sau sinh để 1 số gia đình sản phụ dự trù kỹ trước khi trẻ chào đời”, BS Bình nói.

Trước buổi ký kết hợp tác toàn diện, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã thực hiện được 1 số ca phối hợp cộng Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ như trẻ sinh cực non, trẻ thoát vị cuống rốn, hở thành bụng, teo ruột gây viêm phúc mạc, trẻ mắc khối u cùn cụt… Sự kết hợp này sẽ giúp xử trí cấp cứu và chuyển viện an toàn 1 số trẻ sơ sinh bệnh lý từ trung tâm y tế sản đến trung tâm y tế nhi.

Ở 1 số trường hợp khó, 1 số bác sĩ hai bên sẽ thống nhất phác đồ xử trí cấp cứu ban đầu. Những trường hợp chưa được chẩn đoán trước sinh, nhóm trẻ sinh non và dị tật bẩm sinh được ưu tiên sẽ được chuyển trực tiếp từ trung tâm y tế sản vào phòng mổ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng, sự phối hợp sản nhi là vô cộng cần thiết bởi sẽ làm giảm tử vong sơ sinh và tăng mật độ mẹ tròn con vuông. Còn theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương, đấy là kết quả là tích lũy của quá trình làm việc cộng nhau của ngành sản nhi đô thị từ bao năm nay. “Tử vong sơ sinh do sinh non và bệnh lý sơ sinh bấy lâu nay là nỗi trăn trở của 1 số bác sĩ trung tâm y tế sản. Chính bởi thế sự liên kết sản nhi tương lai có thể còn hướng đến việc 1 số thai phụ dọa sinh non hoặc thai phụ có thai mắc tim bẩm sinh sẽ được sinh luôn ở trung tâm y tế nhi để tiện chăm sóc”, BS Trang nói.