Lần đầu tiên bệnh viện quận cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Ngày 9/7, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho biết, lần Thứ nhất trung tâm y tế thực hiện cấy máy tạo nhịp tim lâu dài cho bệnh nhân có tình cảnh gặp khó.B

Tham khảo viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018: Thông điệp về chống biến đổi khí hậu
TP.HCM được cung ứng hơn 90.000 tấn thực phẩm sạch
Vi khuẩn gây bệnh đa kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện gia tăng
Ngày 9/7, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho biết, lần Thứ nhất trung tâm y tế thực hiện cấy máy tạo nhịp tim lâu dài cho bệnh nhân có tình cảnh gặp khó.
Bệnh nhân bình phục sau ca mổ

Ngày 26/6, khoa Nội Tim mạch – chuyển hóa của trung tâm y tế tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị A (82 tuổi, trú ở phường 10, Quận 11) có triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/ phút, cơn hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo 1 số đợt xây xẩm mặt mày, bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu.

Sau khi thực hiện 1 số chỉ định cận lâm sàng cần thiết, đặc trưng kỹ thuật đo Holter ECG 24h ghi nhận hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp < 40 lần/ phút khi thức.

Bệnh nhân được bác sĩ điều trị chỉ định đặt máy tạo nhịp tim lâu dài, nếu không thực hiện, sau 1 thời gian bệnh nhân có thể bị suy tim nặng nề, có thể có rối loạn nhịp tim, đe dọa đến tính mạng như ngưng tim.

Tuy nhiên, do hoàn ảnh gia đình của bệnh nhân rất gặp khó, nên việc dự tính số tiền lớn cho ca phẫu thuật là gần như chẳng thể. Sau khi biết được hoàn ảnh của bệnh nhân, trung tâm y tế đã vận động 1 số nguồn tài trợ, 1 số mạnh thường quân để sớm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 4/7, ca phẫu thuật được áp dụng thành công. Sau phẫu thuật, bênh nhân bình phục tốt, hiện 1 số chỉ số điều ở mức lẽ thường, ghi nhận nhịp máy tạo nhịp >60 lần/ phút, chuẩn bị bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau.

Theo bác sĩ Đặng Trường Tiến – Phụ trách khoa Tim mạch – chuyển hóa, cấy máy tạo nhịp tim lâu dài – là 1 trong 1 số thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị 1 số bệnh lý về tim mạch, đấy cũng là trường hợp Thứ nhất được thực hiện ở Bệnh viện Quận 11.

Với thành công trên, đấy sẽ là động lực để trong thời gian tới trung tâm y tế tiếp tục phát huy 1 số thế mạnh về con người và trang thiết bị, máy móc tiến tới phát triển chuyên môn trong công tác điều trị cho 1 số bệnh nhân bệnh tim mạch nói riêng và 1 số chuyên khoa khác nhìn chung.