Lần đầu phẫu thuật nội soi u mắt qua đường hốc mũi

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện HN Việt Đức vừa thực hiện mổ nội soi u hốc mắt qua các con phố mũi cho 1 bệnh nhân nữ. Đây cũng là

Trẻ dễ béo phì nếu phải tiếp xúc khói thuốc từ trong bụng mẹ
Huy động xã hội chung tay để bệnh nhân nghèo có Tết
Bến Tre: 850 trẻ em nghèo được khám tim miễn phí
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện HN Việt Đức vừa thực hiện mổ nội soi u hốc mắt qua các con phố mũi cho 1 bệnh nhân nữ. Đây cũng là kỹ thuật Thứ nhất được áp dụng thành công ở Việt Nam.
Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật


Khoảng 5 tháng trước, chị N.T.M.T (42 tuổi) thấy có mắt trái có thể hiện mắt sưng đau nhức, nước mắt chảy nhiều và giảm thị lực. Được mổ Glucom nhưng không thấy thuyên giảm, chị T. đã được trình làng xuống khám ở Bệnh viện HN Việt Đức. Với chẩn đoán u hốc mắt trái, kích cỡ 21x17x23mm, khối gây đè đẩy một vài cơ vận nhãn, nhãn cầu và dây thần kinh thị giác vào trong làm lồi nhãn cầu trái độ I, một vài bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I đã hội chẩn và áp dụng phẫu thuật nội soi cắt u hốc mắt qua các con phố mũi.

“Bằng biện pháp mổ nội soi cắt u hốc mắt qua các con phố mũi, chúng tôi cộng GS Janakiram Trichy Narayanan – Bệnh viện Royal Pearl đã phẫu thuật cắt bỏ tất cả khối u. Chỉ 5 giờ sau mổ, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, tỉnh táo và tiếp xúc tốt. Hi vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật hiện đại này”. – PGS.TS Đồng Văn Hệ – phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết.

Trong sự vui mừng, chị T. chia sẻ: “Trước khi phẫu thuật, tôi đã lo lắng nếu phải mở nắp hộp sọ sẽ rất đau đớn và thời gian bình phục lâu. Nhưng được một vài bác sỹ hội chẩn và mổ nội soi qua các con phố mũi, giờ tôi thấy yên tâm hơn nhiều”.

Trước đấy, người bị u hốc mắt phải trải qua phẫu thuật mở nắp sọ (trán hoặc keyhole), các con phố mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ tai biến rất cao. Nhờ áp dụng phẫu thuật nội soi qua các con phố môi trường xung quanh của cơ thể là lỗ mũi giúp ca phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, không để lại sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm kinh phí điều trị.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/