Lần đầu gặp u lạ mọc ở phế quản bé gái

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM mới gặp 1 trường hợp u lạ ở bé gái 3 tuổi. Bé gái đã tự thở, vui chơi sau khi cắt bỏ u ở phế quản. Ảnh Hoàng Lan Bé N.N.Q.

Đề xuất Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng phải có các vị trí chuyên trách
Các giai đoạn bệnh và điều trị ung thư máu như thế nào?
Liên tiếp các ca lột da “cậu nhỏ” vì… nuôi tôm
Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM mới gặp 1 trường hợp u lạ ở bé gái 3 tuổi.

Bé gái đã tự thở, vui chơi sau khi cắt bỏ u ở phế quản. Ảnh Hoàng Lan

Bé N.N.Q.N (3 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM) nhập viện trong hiện trạng nhiễm trùng một vài con phố hô hấp, tắc nghẽn phế quản thùy trên phổi bên trái.

Người nhà bé cho biết, bé bị ho, sốt kéo dài suốt 2 tuần, uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Kết quả nội soi cho thấy có 1 khối u trong lòng phế quản, đây là loại bướu nguyên bào sợi cơ viêm, nằm giữa ranh giới bướu lành và ác đòi hỏi loại trừ tất cả mô bướu.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, loại bướu mọc ở phế quản này cực hiếm, chỉ chiếm 0,2% tổng số bướu ở trẻ em. Do bướu lạ và chưa từng xử trí nên trung tâm y tế phải hội chẩn có Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tìm một vàih xử trí khối bướu.

Cuối cộng, phương án buộc cắt bỏ khối bướu được chọn bởi biện pháp hóa trị liệu được tham khảo không hiệu quả, khối bướu càng để lớn sẽ gây tắc nghẽn phổi bên trái và lan sang phổi phải đe dọa tính mạng bé.

Ekip bác sĩ của hai Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Nhi đồng 1 đã cộng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật. Sau quá trình căng thẳng gây mê, đặt nội khí quản để chắc chắn vừa phẫu thuật vừa hô hấp cho bé, êkip đã cắt được khối bướu trải dài 2,5 cm gây tắc nghẽn thùy trên phổi và giữ lại đoạn phế quản thùy dưới phối trái. Hiện ở, bé đã tự thở vui chơi ăn uống được.

Theo một vài bác sĩ, bình thường một vài khối bướu như trên phát triển trong cơ thể thường âm thầm, đến khi có kích cỡ nhất định chèn ép một vài con phố thở mới có triệu chứng. Nếu bé ho sốt kéo dài, điều trị bằng thuốc không khỏi nên đến cơ sở chuyên khoa đầy đủ phương tiện để kiểm tra.