Lạm thu đầu năm tại Hải Phòng: Giải thích của hiệu trưởng “tiền hậu bất nhất”?

Hiệu trưởng từng phủ nhận về tờ thông báo 1 số dao động thu đầu năm không phải của trường và hoàn toàn bất ngờ vì tài liệu đây. Ông khẳng định nhà trư

Tâm sự của thầy giáo chia sẻ đồng lương 5,6 triệu gây ‘bão’ cộng đồng mạng
TP.HCM: Giáo viên không được trực tiếp thu, chi các khoản tiền
Đã có 13.500 học sinh đăng ký thi Vòng chung kết ViOympic toàn quốc năm học 2017-2018
Hiệu trưởng từng phủ nhận về tờ thông báo 1 số dao động thu đầu năm không phải của trường và hoàn toàn bất ngờ vì tài liệu đây. Ông khẳng định nhà trường chưa họp phụ huynh nhưng sau đây chính ông lại ngập ngừng nói: “Đến giờ tôi xin được chia sẻ thật”.
Thông báo lạ được lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội

Liên quan đến tờ thông báo được cho là của Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu 1 số khoản đầu năm lên tới gần 10 triệu đồng, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cho hay: “Qua quá trình kiểm tra tôi được biết, trường THCS Minh Tân đã đưa ra 1 bản kế hoạch 1 số khoản thu trong năm học 2017-2018.

Sau đây nhà trường gửi bản kế hoạch này sang UBND xã xin ý kiến (có 1 số khoản thu khác). Vấn đề đáng nói là khi chưa được sự chấp nhận phê duyệt của UBND xã thì nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo 1 số khoản thu tới phụ huynh.

Sau buổi họp phụ huynh có người đã đâyng tạm 2-4 triệu đồng. Điều đây là hoàn toàn sai so có quy trình. Đáng lẽ, nhà trường phải có kế hoạch thu chi và xin ý kiến từ phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên.

Về vấn đề dạy thêm học thêm giai đoạn này là vấn đề được xã hội quan tâm. Vì thế Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cũng rất thận trọng trong việc này. Sau khi nhà trường đề xuất chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện xem cấp phép dạy thêm bao nhiêu buổi/tuần có số lượng lớp học là bao nhiêu.

Sau khi UBND huyện phê duyệt nhà trường mới được triển khai thu tiền và áp dụng dạy. Đương nhiên việc học thêm này là hoàn toàn tự nguyện chứ nhà trường không được bắt buộc. Thế nhưng, nhà trường làm sai quy trình trên”.

Ông Bùi Đức Hiệp cũng cho biết thêm: “Tờ thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân có khoản thu gần 10 triệu đồng có 18/20 khoản thu trùng khớp có bản kế hoạch mà nhà trường đưa ra. Đặc biệt khoản thu hơn 3 triệu đồng trong mục học thêm là vô lý vì nhà trường chưa được cấp phép và chưa xin ý kiến của UBND huyện.

Với việc làm này của nhà trường, chúng tôi sẽ xin ý kiến UBND huyện Thủy Nguyên để đưa ra hình thức kỷ luật trên cơ sở sai đến đâu kỷ luật đến đây”.

Thông báo được cho là xuất phát ở trường THCS Minh Tân (ảnh:Mạng xã hội)

Liên quan đến các khoản thu gây sốc của nhà trường, ông Nguyễn Hữu Đạt – Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân cho hay Ông Đạt cho biết: “Hôm nay tôi xin chia sẻ thật lòng. Thực ra, bản thông báo 1 số khoản thu gần 10 triệu đồng không phải do nhà trường phát ra nhưng 1 số khoản thu đây lại trùng có khoản thu chuẩn bị của trường”.

Về 1 số khoản thu xã hội hóa, phải được Ban đại diện cha mẹ học sinh thông qua rồi mới có văn bản trình lên cấp trên, cấp trên phê duyệt mới được triển khai thu tiền.

Khi PV thắc mắc, trong cuộc nói chuyện lần trước, Hiệu trưởng phủ nhận về tờ thông báo này không phải của trường và hoàn toàn bất ngờ vì tài liệu đây. Ông cũng khẳng định nhà trường chưa họp phụ huynh nhưng ở lần thảo luận này, ông ngập ngừng 1 lát rồi nói: “Đến giờ này tôi xin được chia sẻ thật lòng”.

Trước đây, báo Infonet đã đưa tin, trên mạng xã hội lưu truyền thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân trên địa bàn TP. Hải Phòng có nội dung đề nghị phụ huynh học sinh đâyng gần 10 triệu đồng cho các khoản thu đầu năm.

Một số khoản thu được cho là bất hợp lý là: Đồng phục thu 750 nghìn, học thêm nhóm 1,6 triệu; học thêm hơn 3 triệu…

Tuy nhiên, điều đáng nói là ông Nguyễn Hữu Đạt – Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân lại cho biết: “Tôi rất bất ngờ về tài liệu nhà trường đề nghị phụ huynh nộp gần 10 triệu đồng ngay trong tháng 9.Việc tổ chức dạy thêm ở trường chúng tôi thực hiện đúng theo chọn lọc số 2050 ngày 12/11/2012 của UBND TP Hải Phòng về cho phép thu tối đa và thu tối thiểu cho 1 tiết học và quy định mỗi tuần học sinh học bao nhiêu tiết có bao nhiêu học sinh/lớp.

Hiện nay ở trường tôi, mỗi tuần học sinh sẽ học 3 buổi chiều, mỗi buổi học từ 3 – 4 tiết có 25 học sinh/lớp”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/