Làm thế nào để thay đổi tầm vóc người Việt?

Trong một vài năm gần đây, tầm vóc của người Việt Nam đã có một vài sự một vàih tân tích cực tuy vậy Việt Nam vẫn nằm trong số 20 quốc gia có chiều ca

Làm thế nào để giữ gìn trí nhớ
Những hình ảnh “tố cáo” thuốc lá khiến bạn xấu xí như thế nào?
Thực hư thông tin một PGĐ bệnh viện bị người nhà hành hung ở Nghệ An
Trong một vài năm gần đây, tầm vóc của người Việt Nam đã có một vài sự một vàih tân tích cực tuy vậy Việt Nam vẫn nằm trong số 20 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất địa cầu.

Sáng ngày 26/09,Viện Y học áp dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa họcTầm vóc cơ thể và 1 số nhân tố tăng trưởng chiều cao” có sự tham dự của một vài Nhà khoa học, một vài Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đầu ngành y khoa, dược khoa nhằm cung cấp một vài tài liệu khoa học cập nhật hữu ích về hiện trạng và một vài nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể người Việt Nam, khẩu phần ăn thực ở cho trẻ cũng như vai trò của 1 số vi chất dinh dưỡng đối có tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.

Trong báo cáo “Thực trạng và một vài nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể người Việt Nam”, Ts.Bs Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học áp dụng Việt Nam đã nêu xu hướng tăng trưởng chiều cao GĐ này của Việt Nam và địa cầu, một vài nhân tố liên quan đến tăng trưởng, đồng thời đưa ra một vài biện pháp can thiệp cải thiện chiều cao. Trên địa cầu, trong vòng 100 năm qua, nữ giới Hàn Quốc và nam giới Iran đã đạt mức tăng chiều cao trung bình lớn nhất có mức tăng tương ứng là 20.2 cm và 16.5 cm.

Trong khi đây, ở Việt Nam, nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số một vài nước có chiều cao thấp nhất địa cầu, có chiều cao trung bình là 164.4cm; đồng thời nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số một vài nước có chiều cao thấp nhất địa cầu, có chiều cao trung bình là 153.6cm

Ts.Bs Trương Hồng Sơn đã đánh giá cụ thể tác động của từng nhân tố khác nhau lên tăng trưởng chiều cao, bao gồm: nhân tố gen, nhân tố dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể thao, bệnh tật,… và kết luận: Để cải thiện chiều cao, cần một vài can thiệp tổng thể theo một vài mô hình can thiệp bổ sung hỗn hợp một vài vi chất dinh dưỡng gồm Vitamin A, Canxi, Vitamin K, vitamin D, Sắt, Kẽm …

PGs.Ts Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra Khẩu phần ăn thực ở của trẻ từ 02 – 11 tuổi. Theo đây, khẩu phần ăn của trẻ hiện chưa chắc chắn phong phú, cân đối, chưa cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về 1 số chất dinh dưỡng quan trọng (như vitamin A, Vitamin D, canxi, Fe, kẽm…). Trong khẩu phần ăn thường ngày của cả trẻ lẽ thường cũng như trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi đều không đủ canxi và một vài vi chất thiết yếu giúp hấp thu canxi vào xương hiệu quả. Có sự khác biệt về cơ cấu chất lượng khẩu phần của trẻ giữa đô thị và nông thôn, giữa một vài vùng sinh thái, khu vực, mức kinh tế,… Báo cáo khuyến nghị cần chắc chắn bữa ăn của trẻ phong phú, cân đối, cung cấp nhu cầu dinh dưỡng, độc đáo là một vài vi chất dinh dưỡng.

Cũng ở buổi Hội thảo, PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học áp dụng Việt Nam đã cập nhật vai trò 1 số vi chất dinh dưỡng có tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Theo đây, ngoài một vài vi chất dinh dưỡng được biết đến phổ biến như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D thì vitamin K, độc đáo là vitamin K2 là vi chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhưng thường ít được biết đến.

Theo PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh, vitamin K2 kích hoạt protein GLA ở thành mạch, chống lắng đọng canxi vào thành mạch, bởi thế giúp chống xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, đưa canxi vào xương. Không một vài vậy, vitamin K2 còn kích hoạt Osteocalcin, tăng gắn canxi vào xương, làm tăng tỷ lệ khoáng chất trong xương, giúp ngăn ngừa loãng xương. Đặc biệt, việc bổ sung hợp lý vitamin K2 có tác dụng kích hoạt quá trình tạo xương ở trẻ tiền dậy thì. Vitamin K2 có nhiều trong thực phẩm lý do động vật dưới dạng MK-4, MK-7, MK-9 như thịt, trứng, sữa và một vài sản phẩm lên men (pho mát, sữa chua),…

Làm thế nào để tăng trường chiều cao ở người Viêt?

Để phát triển chiều cao tối ưu, bên cạnh nhân tố gen, trong một vài năm đầu đời dinh dưỡng đầy đủ là nhân tố quan trọng nhất, chọn lọc đến chiều cao tối đa của trẻ khi trưởng thành.

Do vậy, cần bổ sung đầy đủ một vài chất dinh dưỡng căn bản và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, độc đáo là trong vòng 1000 ngày đầu đời, cũng như GĐ thiếu niên và vị thành niên, bao gồm canxi, vitamin D, Sắt, kẽm, vitamin K2,… Dinh dưỡng tốt phối hợp có 1 chế độ rèn luyện thể lực 1 một vàih thích hợp, môi trường sống sạch sẽ, ít bệnh tật sẽ giúp cho trẻ có thời cơ phát triển chiều cao.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/