Làm sao để cải thiện chứng tức ngực, đau ngực, khó thở?

Tức ngực, đau ngực, khó thở là những triệu chứng phổ biến của bệnh hẹp mạch vành hay còn gọi là tắc nghẽn động mạch vành. Đây là căn bệnh nhiều người

Món quà ý nghĩa nhất mà các quý ông dành tặng chị em ngày 8/3
Bị rắn hổ mang chúa gần 2kg cắn phải nhập viện cấp cứu
Nội dung phòng chống thuốc lá được giảng dạy trong chương trình môn học
Tức ngực, đau ngực, khó thở là những triệu chứng phổ biến của bệnh hẹp mạch vành hay còn gọi là tắc nghẽn động mạch vành. Đây là căn bệnh nhiều người mắc phải, nhất là người lớn tuổi. Để điều trị có thể sử dụng biện pháp Đông y.

Ông Trần Văn Nhân (ở Hà Nội) – 1 nhà giáo về hưu chia sẻ, sau thời gian hơn 30 năm công tác, trải qua những năm tháng cống hiến và phục vụ trong nhà nước thì sức khỏe của ông mỗi ngày 1 giảm sút, đặt biệt là hiện trạng huyết áp tăng cao, kèm theo những hiện tượng tức ngực, khó thở mỗi khi cố gắng. Một thời gian sau kể cả không cố gắng thì ông vẫn gặp triệu chứng tức ngực.

Ngày 11/01/2016 ông đến Bệnh viện Bạch Mai thực hiện chụp MSCT. Kết quả theo xác định trên hình chụp ông bị 2 nhánh hẹp: 1 nhánh hẹp 60-70% và 1 nhánh hẹp 40%. Ông Nhân đã được những bác sĩ cho biết, để điều trị bệnh, trong trường hợp mạch vành bị tắc hẹp nặng (khoảng 80% và không cung cấp có thuốc điều trị), người bệnh sẽ cần được can thiệp điều trị để khơi thông lòng mạch, giúp dòng máu di chuyển tốt hơn, nhằm cắt giảm những triệu chứng và biến chứng của bệnh động mạch vành. Phương pháp can thiệp được sử dụng phổ biến giai đoạn này là đặt stent động mạch.

Tuy nhiên, điều ông Nhân lo lắng là kỹ thuật đặt stent cũng có thể làm tổn thương tới những thành mạch máu, đặc thù là lớp nội mạc (lớp lót trong cộng của động mạch vành). Khi đây, những mô sẹo có thể được hình thành trong khu vực đặt stent, dẫn đến tái hẹp stent trong vòng vài tháng. Nếu tái hẹp tiến triển, sẽ cần làm can thiệp đặt stent mới. Bên cạnh đây, sự hình thành cục máu đông ở địa điểm đặt stent có thể gây tắc hẹp đột ngột hoặc thậm chí là tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu.

Theo lương y Phạm Ngọc Khánh – Phòng khám Y học cổ truyền Phước An Đường, người trực tiếp điều trị cho ông Nhân, tắc nghẽn động mạch vành là do sự tích tụ của cholesterol và mảng bám chất béo trong động mạch, hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim. “Chỉ ví dễ làm thế này, ống nước sử dụng lâu ngày có thể gây hiện tượng nước chảy chậm đi, thậm chí nghẹt luôn, lý do là do trong lòng ống bị cặn bám. Nếu muốn “giải tỏa” chỉ có nhữngh đưa chất xúc tác vào phá tan những cặn bẩn này” – lương y Khánh giải đáp.

Lương y Khánh cho biết thêm, ông Nhân bị nghẽn động mạch vành nặng lý do chính là do huyết áp cao, tuổi già khiến cho những mạch máu suy giảm tính năng. Đau thắt ngực từng cơn, cảm giác bỏng rát, như có kim châm, bóp nghẹt ở ngực đến mức khó thở là những triệu chứng cảnh báo bệnh.

“Khác có Tây y, Đông y không chỉ điều trị vào căn nguyên của bệnh mà còn giải quyết tận gốc những vấn đề của bệnh cũng như khắc phục được những nhược điểm từ Tây y: khả năng tái phát, giá thành điều trị cao, dễ xảy ra biến chứng, gây đau đớn cho người bệnh… Bài thuốc Đông y hiệu quả sẽ bao gồm những loại thảo dược quý như thục địa, xích thược, xuyên khung, đương quy, tam thất, chỉ xác, cam thảo… Mỗi ngày người bệnh dùng 1 thang, sắc và chia nước thuốc thành ba lần uống trong ngày.

Trường hợp như của ông Nhân, sau khi sử dụng 30 thang thuốc, tức 1 tháng, điểm hẹp mạch vành giảm còn 50% và 15%. Sau đây bệnh nhân uống thêm 30 thang nữa, đi khám lại, tỉ lệ hẹp chỉ còn 30% và 10%. Các triệu chứng như tức ngực, đau ngực, khó thở cũng không còn. Bệnh nhân ăn uống ngon miệng, giấc ngủ sâu, không còn phải thức giấc vì đau đớn hằng đêm.

Thuốc uống vào cơ thể rất môi trường xung quanh, có khả năng dung nạp tốt, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm bởi không có tác dụng phụ mà hiệu quả nhanh” – lương y Khánh chia sẻ.

Ngoài ra, lương y Khánh còn kết hợp có châm cứu để giảm những triệu chứng đau, giúp khí huyết di chuyển, hiệu quả điều trị nhanh hơn.

Để được giải đáp và khám bệnh, độc giả có thể điện thoại theo tài liệu: Lương y Phạm Ngọc Khánh – Phòng khám YHCT Phước An Đường. SĐT: 0903982619. Địa chỉ: 799 Phạm Văn Bạch, P12, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Website: www.yhocphuocanduong.com

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/