Làm gì với chứng ngạt tắc mũi mùa đông – xuân?

Ngạt tắc mũi là hiện tượng hay gặp trong mùa đông - xuân, nhất là khi cơ thể bị nhiễm lạnh.Ngạt tắc mũi có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự khỏi hoặc

Thấy chóng mặt, buồn nôn, bé 11 tuổi bị u não diễn biến cực nhanh
Nên miễn trách nhiệm hình sự cho BS Hoàng Công Lương
Mẹ 53 tuổi hiếm muộn sinh đôi sau khi mất con trai vì tai nạn giao thông
Ngạt tắc mũi là hiện tượng hay gặp trong mùa đông – xuân, nhất là khi cơ thể bị nhiễm lạnh.
Ngạt tắc mũi có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự khỏi hoặc tồn tại dai dẳng, càng ngày càng tăng ép buộc người bệnh phải đến gặp thầy thuốc. Vậy ngạt tắc mũi khi nào cần điều trị và có nguy hiểm hay không?

Các chấn thương, u vùng mũi xoang… gây ngạt tắc mũi.

Ngạt tắc mũi là hiện tượng không khí không đi qua hốc mũi 1 phần (ngạt không hoàn toàn) hay hoàn toàn (tắc). Tuỳ theo hiện trạng từng bệnh mà xuất hiện ngạt tắc ở 1 bên hoặc hai bên, ngạt tắc mũi xảy ra không ngừng nghỉ hoặc từng khi, ngạt tắc mũi có thể luân chuyển từ mũi này sang mũi kia khi một vàih tân tư thế nằm. Khi bị ngạt tắc mũi người bệnh thường thở bằng miệng, ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, ngủ dậy thường hay mệt.

Ngạt mũi có hại gì?

Mũi không chỉ là một vài con phố di chuyển không khí mà còn có thể lọc sạch, làm ấm và làm ẩm không khí. Không khí khô, lạnh, không sạch sau khi di chuyển qua hốc mũi sẽ phát triển thành sạch sẽ, ấm áp và ẩm ướt, thích hợp có một vài con phố hô hấp trên và phổi. Do đây nếu hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm, bệnh nhân phải thở bằng miệng, thì không khí hít vào sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm và ẩm nên rất dễ gây viêm họng và viêm thanh quản, viêm khí phế quản và phổi. Hơn nữa, mũi không thông sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, nghỉ ngơi cũng như làm giảm hiệu suất làm việc.

Vì sao bị ngạt tắc mũi?

Có nhiều lý do gây ngạt tắc mũi: ở trẻ sơ sinh (tịt lỗ mũi bẩm sinh, viêm mũi đặc hiệu sau đẻ, viêm mũi bình thường, viêm V.A quá phát…), ở trẻ em hay gặp do viêm V.A mạn tính, dị vật mũi (bị ngạt tắc mũi 1 bên, mủ thối), viêm mũi xoang, polip mũi, u xơ vòm mũi họng… Ở người lớn: viêm mũi xoang, polip mũi, viêm mũi do thuốc (sử dụng thuốc co mạch tùy tiện), chấn thương mũi xoang, chấn thương hàm mặt, một vài khối u lành, ác tính của mũi xoang.

Một số trường hợp cần phải lưu ý khi ngạt tắc mũi xuất hiện:

– Ngạt tắc mũi 1 bên kèm theo chảy nước mũi mủ thối ở trẻ em, thường là dị vật mũi.

– Dấu hiệu ngạt tắc mũi xuất hiện 1 bên, ở người trên 40 tuổi, kèm theo chảy mũi lẫn dịch lờ lờ máu cá, ù tai, đau đầu và nổi hạch cổ ở 1 bên cộng có bên ngạt tắc mũi sẽ phải khám để loại trừ ung thư vòm càng sớm càng tốt.

– Ngạt tắc mũi kèm theo chảy dịch mùi thối ở 1 bên cũng nên nghĩ đến các bệnh lý khối u vùng mũi xoang như ung thư sàng hàm, u nhày trán sàng, u thần kinh khứu giác…

U vùng mũi xoang thường có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và dấu hiệu ngạt tắc mũi là dấu hiệu luôn có trong toàn bộ một vài khối u vùng mũi xoang. Ngạt mũi trong bệnh lý khối u ít khi cung cấp có điều trị nội khoa và có xu hướng ngạt càng càng ngày càng tăng, kèm theo chảy máu do sự hoại tử của khối u (máu thường không đỏ tươi mà lờ lờ máu cá, chỉ trong trường hợp u máu mới chảy máu tươi), kèm theo là hiện tượng chảy dịch mũi liên tục màu vàng xanh, loét và hoại tử cửa mũi, mùi thối.Ngạt tắc mũi có cần điều trị?


Tùy từng lý do sẽ có phương pháp giải quyết khác nhau. Vì thế khi bị nghẹt mũi, cần xác định rõ lý do, nên đến bác sĩ tai mũi họng để được khám và xác định bệnh, tránh để bệnh kéo dài. Điều trị ngạt tắc mũi bằng một vài thuốc nhỏ mũi nhóm co mạch như naphtazoline, xylometazoline…tuy nhiên một vài thuốc này chỉ nên sử dụng trong 1 thời gian ngắn dưới 7 ngày, có sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa. Cần tìm lý do của ngạt tắc mũi để điều trị mới giải quyết được triệt để: điều trị nội khoa có kháng sinh, chống viêm, khí dung mũi xoang… mổ nội soi mũi xoang, cắt polip mũi trong viêm mũi xoang có polip, mổ lấy u hốc mũi, tia xạ điều trị ung thư vòm, chỉnh hình hoặc lấy bỏ 1 phần cuốn dưới bằng laser…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/