Làm gì với các phản ứng sau khi tiêm vắc xin?

Các bác sĩ cho rằng bất kỳ loại vác xin nào dù tốt đến đâu cũng sẽ có 1 số tác dụng phụ ngoài ý muốn nhưng chúng ta vẫn phải đưa vắc xin vào cơ thể co

Những nhầm lẫn trong tiếng Việt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban chỉ đạo Đề án Hệ tri thức Việt số hóa
Học phí lớp 10 ngoài công lập tại TP.HCM là bao nhiêu?
Các bác sĩ cho rằng bất kỳ loại vác xin nào dù tốt đến đâu cũng sẽ có 1 số tác dụng phụ ngoài ý muốn nhưng chúng ta vẫn phải đưa vắc xin vào cơ thể con người có mục đích tạo cho cơ thể cung cấp miễn dịch phòng bệnh.
Tiêm phòng vắc xin là cách thức phòng bệnh hiệu quả nhất. Ảnh minh hoạ


Tiêm phòng vắc xin là cách thức phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm mật độ mắc bệnh và mật độ tử vong do bệnh truyền nhiễm gây nên. Theo phân tích của các nhà chuyên môn, dao động 85% – 95% số người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu để bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh.

Tiêm chủng có vai trò quan trọng đối có trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Tiêm phòng vắc xin đúng lịch, đủ liều sẽ chắc chắn an toàn cho mẹ và sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, nó còn tránh các biến chứng có trẻ khi chào đời do mẹ mắc 1 số bệnh trong thời gian có thai.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngoan, Chuyên khoa Nội nhi, bác sĩ ở trọng điểm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa An Việt chia sẻ rằng việc tiêm chủng cho trẻ là điều vô cộng cần thiết.

Nhiều phụ huynh lo ngại tai biến sau tiêm chủng, tuy nhiên, bác sĩ Ngoan cho biết đa số các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi. Do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch nên các phản ứng ở chỗ: sưng, nóng, đỏ.

Một số trẻ có thể bị 1 số phản ứng phụ như sốt, quấy khóc, bú ít, rối loạn tiêu hóa nhẹ, sưng đau ở chỗ… Đây là các phản ứng lẽ thường mà nhiều trẻ gặp phải.

Để hạn chế phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ Ngoan cho biết trước khi tiêm chủng, gia đình trẻ cần dự kiến đầy đủ hồ sơ, phiếu tiêm chủng, theo dõi hiện trạng sức khỏe trẻ. Đặc biệt cần thông báo có cán bộ y tế tiền sử bệnh tật, sử dụng thuốc của trẻ và phản ứng sau tiêm chủng của lần tiêm chủng trước.

Thông thường trước khi áp dụng thủ tục tiêm, trẻ sẽ được khám sàng lọc về sức khỏe, được giải đáp và dặn dò về lịch tiêm chủng…

Sau khi tiêm trẻ cần được các bác sĩ và điều dưỡng theo dõi phản ứng trong vòng 30 phút để chắc chắn hiện trạng ổn định nhất cho trẻ.

Bác sĩ Ngoan khuyến cáo khi về nhà nhiều trẻ có dấu hiệu sưng đau cha mẹ đắp vào vết tiêm rất nguy hiểm, bởi thế, trong mọi trường hợp cha mẹ không nên đắp bất cứ thứ gì vào địa điểm tiêm của trẻ.

Hiện nhiều phụ huynh sau khi cho trẻ đi tiêm về, thấy con sốt, vết tiêm tấy đỏ liền đắp lá, khoai tây hoặc lòng trắng trứng gà vào địa điểm vết tiêm. Đây là việc làm sai lầm, bởi sau khi tiêm chủng, viết tiêm của trẻ còn hở sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công, gây nên hiện trạng nhiễm khuẩn huyết vô cộng nguy hiểm.

Trẻ cần được theo dõi sau tiêm chủng, nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ, quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ, …

Khó thở: rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch. Da nổi vân tím, chi lạnh. Nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú

Trẻ bị co giật, phát ban hoặc khi trẻ có thể hiện bất thường khác về sức khỏe khiến cha mẹ lo lắng.

Cha mẹ tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ. Khi dùng thuốc phải tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo dùng thuốc theo khuyến cáo của nhân viên y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/