Kỳ tích bệnh viện vùng mỏ phẫu thuật nghẹt thoát vị cho bé 1,5 kg kèm viêm phổi

Ngày 29/12/2017, những bác sĩ trung tâm y tế Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phẫu thuật cấp cứu thành công điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho trẻ 3 tháng

Bé gái 14 tuổi ngộ độc nặng nghi do uống trà sữa
“Thuốc giả vờ” vẫn có thể chữa bệnh?
40 bác sĩ mổ tách thành công cặp song sinh dính liền đầu
Ngày 29/12/2017, những bác sĩ trung tâm y tế Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phẫu thuật cấp cứu thành công điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho trẻ 3 tháng tuổi nặng 1.500 gram, kèm viêm phổi nặng trên nền thể trạng suy dinh dưỡng.
Sức khỏe cháu bé hiện tốt, tự thở được

Được biết trước đây bệnh nhi có tiền sử đẻ non khi mới được 27 tuần tuổi có cân nặng là 900 gram.

Bệnh nhi N.Đ.T 3 tháng tuổi trú ở Bình Khê – Đông Triều – Quảng Ninh nhập viện điều trị viêm phế quản phổi, thoát vị bẹn 2 bên. Trong quá trình điều trị bệnh viêm phế quản có tiến triển tốt, tuy nhiên thoát vị bẹn bên phải có dấu hiệu nghẹt. Các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi, khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Gây mê hồi sức đã áp dụng hội chẩn và chỉ định bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu điều trị nghẹt bẹn phải.

ThS.Bs Vũ Đức Thụ- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, tỉ lệ trẻ mắc thoát vị bẹn là 1 – 2% trẻ sơ sinh và đối có trẻ đẻ non mật độ này lên tới 30% tùy theo tuổi thai.

Việc gây mê và phẫu thuật điều trị thoát bị bẹn như trường hợp của bệnh nhi N.Đ.T là rất khó bởi trẻ có thể trạng yếu và có nhiều bệnh lý đi kèm. Ở trẻ nhỏ cấu trúc trong ống bẹn rất nhỏ nên trong quá trình phẫu thuật cần cẩn thận, tỷ mỉ để tránh gây tổn thương những cấu trúc giải phẫu này độc đáo là ống dẫn tinh. Thời gian phẫu thuật cần áp dụng mau chóng để tránh những biến chứng về hô hấp cho trẻ.

Hiện ở bệnh nhi tỉnh, tự thở tốt, môi hồng, ăn uống tốt, vết mổ khô, bụng không chướng, bệnh nhi đã tự đi đại tiện được. Trẻ tiếp tục được theo dõi hiện trạng sức khỏe, thoát vị bẹn bên trái và sẽ có chỉ chỉ định phẫu thuật khi sức khỏe trẻ ổn định.

Việc phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ đã được trung tâm y tế thực hiện thường quy và thực hiện trên nhiều trường hợp trẻ đẻ non có cân nặng nhỏ nhất khi phẫu thuật là 900 gram. Qua đây khẳng định việc gây mê và phẫu thuật cho trẻ nhỏ được trung tâm y tế thực hiện thành công, từ đây giúp cho những gia đình có trẻ nhỏ mắc bệnh không phải chuyển nên những trung tâm y tế tuyến trên để điều trị.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/