Kỹ thuật mới điều trị bệnh bướu giáp nhân

Ngày 22/12, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức Hội nghị: “Cập nhật một số thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh” dành cho hàng ngh

Vụ trao nhầm con cách đây 6 năm: Sự thật về lý do khiến người chồng ly hôn với vợ
Sự phá hủy khủng khiếp của thuốc lá đối với làn da
Thiết bị cảm biến có thể giúp chẩn đoán tình trạng rối loạn dạ dày, đường ruột
Ngày 22/12, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức Hội nghị: “Cập nhật một số thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh” dành cho hàng nghìn bác sĩ đang công tác trong cả nước.
Hàng nghìn bác sĩ tham dự hội thảo cập nhật kỹ thuật mới này

Tại hội nghị, nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực vi sinh, chẩn đoán hình ảnh trong nước và quốc tế đã chia sẻ một số kỹ thuật thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh.

Hiện nay, để theo dõi và chẩn đoán bệnh, thầy thuốc không chỉ dựa vào một số thể hiện thăm khám “nhìn, sờ, gõ, nghe” mà cần kết hợp có một số kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng. Với kết quả xét nghiệm chính xác, thời gian trả kịp thời và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tân tiến đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả chẩn đoán GĐ bệnh, theo dõi sau điều trị và điều trị.

Đáng chú tâm nhất là kỹ thuật mới trong điều trị bướu giáo nhân. Bướu giáp nhân (hay còn gọi là u tuyến giáp lành tính) là bệnh lý thường gặp nhất của tuyến giáp. Theo một số tìm hiểu khác nhau trên địa cầu cho thấy: mật độ mắc bệnh trong dân cư lên tới dao động 40 đến 60% và mật độ nữ/nam dao động 3:1. U lành tuyến giáp có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như: Ho, khó thở, vướng khi nuốt, đau, khối nổi vùng cổ gây mất thẩm mỹ.

Theo bà Kate Suh – Quản lý khu vực Đông Nam Á, Australia và NewZealand tập đoàn Y tế Starmed hiện có nhiều biện pháp điều trị bướu giáp nhân như nội khoa, phẫu thuật. Song một số biện pháp này vẫn còn tồn tại các hạn chế như điều trị bằng thuốc cần dùng kéo dài nhiều năm, không loại bỏ nhân mà chỉ ngăn không cho nhân to ra, có thể gây ra các biến chứng tim mạch, loãng xương, bệnh thận. Do không làm giảm kích cỡ bướu nên ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh.

Bà Kate Suh đã ra mắt biện pháp điều trị bệnh bướu giáp nhân tân tiến nhất GĐ này – Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là biện pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, mật độ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp so có phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp, tránh nguy cơ phải uống thuốc hóc môn tuyến giáp thường ngày. Thời gian bình phục nhanh, có thể ra viện trong ngày do không phải gây mê, không gây tổn thương một số cấu trúc quanh tuyến giáp nên hầu như không đau sau can thiệp; bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính – không gây suy giáp (phải uống thuốc thay thế, nhiều ảnh hưởng thứ hai).

Bà Kate Suh cho biết: Phương pháp đốt sóng cao tần được tiến hành trong nhiều trường hợp như u gan, phổi thận.. đốt có RF nhân lành tính tuyến giáp nói riêng các trường hợp: Kích thước trên 20mm (có thể đốt một số nhân dưới 19mm), nang có phần đặc từ trên 50%, có triệu chứng lâm sàng (vùng cổ, loạn cảm họng, nuốt vướng, khó thở), vấn đề thẩm mỹ, nhân độc tuyến giáp (AFTN) gây nhiễm độc giáp.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần an toàn bởi sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz, nhiệt độ 50- 600C trong 4-6 phút gây tổn thương tế bào không bình phục. Đồng thời được kiểm soát hoàn toàn dưới giải đáp siêu âm nên tránh làm tổn thương mạch máu kế bên, chỉ đốt hiệu quả một số mạch trong nốt.

Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần kiểm tra định kỳ: Sau 1, 2, 6 và 12 tháng, sau đó 1 năm 1 lần trong 5 năm, siêu âm, có dopple màu, làm một số xét nghiệm liên quan. Thường thì thể tích khối bướu sẽ giảm dao động 40-60% sau 1 tháng, dao động 90-95% sau 1 năm và hết một số triệu chứng khó chịu của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/