Kon Tum phản bác phân tích của TS Lê Trường Tùng dù dữ liệu nằm trong nhóm bất thường

Sở GD&ĐT Kon Tum khẳng định, phản ánh của 1 số báo điện tử dựa trên phân tích của Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho rằng điểm thi của t

Bí quyết học tiếng Anh của nam sinh đạt 110/120 điểm TOEFL
Hà Nội: Phòng học bị sập trần, nhiều học sinh bị thương
Khánh thành trường nghệ thuật quốc tế ICA
Sở GD&ĐT Kon Tum khẳng định, phản ánh của 1 số báo điện tử dựa trên phân tích của Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho rằng điểm thi của thí sinh ở Kon Tum có bất thường là không đúng sự thật, không có cơ sở.
Kon Tum phản bác phân tích của TS Lê Trường Tùng dù dữ liệu nằm trong nhóm bất thường - ảnh 1

Phân tích từ dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018, TS. Lê Trường Tùng cho hay, ở Kon Tum, nghi vấn điểm thi thấp thoáng trong khối A và thực sự vượt trội trong khối B.

Sở GD&ĐT Kon Tum vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Kon Tum phản hồi tài liệu phản ánh trên 1 số báo điện tử về nghi vấn điểm thi cao bất thường ở tỉnh này.

Công văn của Sở GD&ĐT Kon Tum cho hay, sáng 20/7/2018, trên 1 số báo điện tử đã đăng tải tài liệu cho rằng điểm thi cao bất thường ở Hội đồng thi tỉnh Kon Tum (do Sở GD&ĐT Kon Tum chủ trì), cụ thể là cho rằng 1 số thí sinh có công trình điểm thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc 3 môn xét tuyển sinh đại học, cao đẳng khối A, B là bất thường. Các báo này đưa tin dựa trên cơ sở phân tích của ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT.

Sở GD&ĐT Kon Tum cũng cho biết, sau khi nhận được tài liệu nêu trên, Sở đã tổ chức rà soát lại 1 số khâu Sở đã tổ chức thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018; rà soát, đối chiếu kết quả học tập cuối năm lớp 12, kết quả bài thi thử do Sở GD&ĐT Kon Tum tổ chức và kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 của các thí sinh mà ông Lê Trường Tùng cho là điểm cao (tổng điểm thi 3 môn xét tuyển đại học, cao đẳng khối A và khối B từ 24 điểm trở lên).

Trên cơ sở rà soát 1 số khâu của quá trình thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Kon Tum, đối chiếu kết quả học tập, thi thử, kết quả cao của 1 số thí sinh “có điểm cao”, báo cáo UBND tỉnh Kon Tum và Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Kon Tum nêu rõ, phân tích công tác tổ chức thi THPT Quốc gia ở tỉnh Kon Tum, từ công tác dự trù, công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi, công tác phối hợp có 1 số trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp, thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT, 1 số Sở, ngành trong tỉnh để tổ chức Kỳ thi đều thực hiện tốt.

“Qua 1 số khâu của kỳ thi, đối chiếu kết quả thi của 1 số thí sinh “có điểm cao”, Sở GD&ĐT khẳng định trước UBND tỉnh Kon Tum, Bộ GD&ĐT là Sở GD&ĐT Kon Tum – đơn vị chủ trì cụm thi thi tỉnh Kon Tum đã cộng có 1 số đơn vị phối hợp tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng theo Quy chế thi, không có vấn đề bất thường”, Sở GD&ĐT Kon Tum nhấn mạnh.

Đối có kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Kon Tum, cũng trong công văn mới gửi Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Kon Tum, Sở GD&ĐT tỉnh này khẳng định kết quả thi là chính xác, phản ánh trung thực việc tổ chức dạy học của ngành giáo dục tỉnh; là kết quả phấn đấu không mệt mỏi của học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, 1 số thí sinh đạt điểm cao ở 1 số khối xét tuyển đại học, cao đẳng trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh đa số là học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành và trường THPT Kon Tum – Đây là 2 trường mũi nhọn của cấp THPT tỉnh Kon Tum; là học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh giỏi cấp quốc gia trong quá trình học cấp THPT.

“Có 15 thí sinh có tổng điểm xét tuyển ĐH, CĐ khối B từ 24 điểm trở lên; có 20 thí sinh có tổng điểm xét tuyển ĐH, CĐ khối A từ 24 điểm trở lên. Trong 25 thí sinh có kết quả THPT quốc gia cao này, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành có 15 thí sinh, trường THPT Kon Tum có 6 thí sinh, 1 số trường THPT khác có 4 thí sinh”, công văn của Sở GD&ĐT Kon Tum cho hay.

Khẳng định việc phản ánh của 1 số báo điện tử dựa trên phân tích của TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT là không đúng sự thật, không có cơ sở, Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho rằng tài liệu trên 1 số báo đã làm ảnh hưởng đến danh dự, danh tiếng ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum, gây dư luận xấu trong xã hội. “Điều đáng nói là, việc 1 số báo đưa tin không đúng sự thật, không có cơ sở đã xúc phạm danh dự của 1 số thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi, làm suy giảm niềm tin của thế hệ trẻ tỉnh Kon Tum đối có 1 số cấp”, Sở GD&ĐT Kon Tum nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT Kon Tum nêu quan điểm: “Trường Đại học FPT cũng như ông Lê Trường Tùng chưa nghiên cứu, thảo luận có Sở GD&ĐT Kon Tum về kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh; chỉ căn cứ vào 1 số số liệu thống kê mà ông Lê Trường Tùng cung cấp tài liệu cho báo chí cho rằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Kon Tum là bất thường. Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc ông Lê Trường Tùng đã cung cấp tài liệu không chính xác, không có cơ sở để 1 số báo đưa tin gây dư luận xấu trong xã hội, xúc phạm đến danh tiếng, danh dự của nhiều cá nhân, đơn vị”.

Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum đã chính thức yêu cầu Bộ GD&ĐT phối hợp có Bộ TT&TT có động thái đối có các báo đưa tin không chính xác, không có cơ sở, dẫn đến dư luận xấu, ảnh hưởng đến danh dự và danh tiếng của ngành GD&ĐT, của các địa phương, đơn vị tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia nghiêm túc.

Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT làm việc có trường Đại học FPT tham khảo, làm rõ mục đích, động cơ phát ngôn của lãnh đạo nhà trường phát ngôn trên báo chí không có cơ sở, sai sự thật dẫn đến dư luận xấu trong xã hội.

Trước đây, tối 19/7/2018, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT đã đăng công khai trên trang Facebook cá nhân bài viết có tiêu đề “Trinh thám An Nam có Big Excel Data”. Trong bài viết này, dựa trên phân tích tất cả dữ liệu thi THPT Quốc gia 2018 (có dao động gần 1 triệu thí sinh có hơn 5 triệu bài thi), TS. Lê Trường Tùng đã định dạng 1 số địa phương là “nghi phạm” gian lận có 1 số giả thiết sau đây: mục tiêu gian lận là nâng điểm phục vụ cho việc thi đại học (không tính mục tiêu khác), và nâng cho khá nhiều thí sinh (dao động 1% trở lên – Hà Giang đang là 2%). Theo phân tích của TS. Lê Trường Tùng, Kon Tum là 1 trong các địa phương có nghi vấn điểm thi bất thường ở khối A, B.

Tuy nhiên, trong bài viết của mình, TS. Lê Trường Tùng cũng đã nêu rõ: “Cần nhấn mạnh là 1 số nghi vấn khi chưa có kết luận cuối cộng từ 1 số cơ quan tính năng thì chỉ dừng ở nghi vấn, và vẫn có khả năng là 1 số địa phương giỏi đột xuất. Khi đây xin lỗi vì nghi vấn do số liệu chỉ ra bởi thế, và xin chúc mừng 1 số địa phương nổi trội”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/