Kinh hoàng những chất tẩy nhà vệ sinh, ướp xác có trong thuốc lá

Sáng 25/9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có tổ chức Healbridge Canada ở Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp tài liệu về phòng chống tác hại của

Viện Vệ sinh dịch tễ lý giải việc phun thuốc xong lại nhiều muỗi như thường!
Chồng bệnh nhân lăng mạ, hành hung bác sĩ và điều dưỡng trong ca trực
Dân mạng “dậy sóng” vì heo siêu thịt cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ
Sáng 25/9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có tổ chức Healbridge Canada ở Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp tài liệu về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Vụ pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam; Tổ chức Hành động vì trẻ em không thuốc lá, Hoa Kỳ; Văn phòng Tổ chức Y tế địa cầu ở Việt Nam; Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, cộng 1 số chuyên gia, cán bộ nghiên cứu kỹ trong lĩnh vực kinh tế, y tế và đội ngũ 1 số phóng viên, biên tập viên 1 số cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: Thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đây có tới 69 loại hóa chất gây ung thư. Trong khói thuốc có chứa các loại hóa chất vô cộng độc hại mà chính chúng ta chẳng thể tưởng tượng ra như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải xe 4 bánh), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến trọn vẹn hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra các bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và 1 số bệnh ung thư.

“Các loại chất độc hại, gây ung thư này được người hút thuốc chủ động hít vào, bên cạnh đây, các người ở xung quanh cũng phải nhận lời hít vào khói thuốc bẩn này”- BS Lâm nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, thuốc là là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau là ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi- khí quản- phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận- niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Đặc biệt, thuốc lá chịu trách nhiệm gây ra hơn 70% 1 số ca ung thư phổi. Cứ 100 ca thì có đến 75 ca mắc do thuốc lá.

Trong khi đây, Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu dùng thuốc lá cao, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và thứ 9 trên địa cầu về số người hút thuốc lá. Trung bình cứ hai nam giới trưởng thành thì có 1 người hút thuốc, mật độ hút thuốc ở thanh thiếu niên (15-24 tuổi) là 24,3%. Việt Nam đã và đang chịu gánh nặng bệnh tật và kinh tế khổng lồ do sử dụng thuốc lá.

Năm 2015, tổng số tiền người dân Việt Nam bỏ ra mua thuốc lá lên tới 31 nghìn tỉ đồng (GATS 2015). Bên cạnh đây, 24.000 tỷ đồng (tương đương gần 1% tổng GDP cả nước 2011) là tổng kinh phí cho điều trị và mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra bao gồm ung thư phổi, ung thư các con phố tiêu hóa hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) ước tính mỗi năm có trên 40.000 ca tử vong vì 1 số bệnh do thuốc lá gây ra ở Việt Nam, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030, nếu Việt Nam không thực hiện ngay 1 số 1 sốh thức phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả.