Kinh hãi bé trai 2 tuổi thủng ruột lỗ chỗ do nhiễm giun từ thú cưng

Theo 1 vài bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị thủng nhiều ruột do ký sinh trùng từ chó mèo.Hì

Hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh ống nghiệm cho 80 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
Sự phá hủy khủng khiếp của thuốc lá đối với làn da
“Vẽ bản đồ” để nạo triệt để hạch ung thư dạ dày
Theo 1 vài bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị thủng nhiều ruột do ký sinh trùng từ chó mèo.
Hình ảnh thủng ruột

Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công bệnh nhân nam, 2 tuổi, Tp Vinh, Nghệ An bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhi khi vào viện bệnh đã cấp tính.

Bệnh nhi điều trị từ 6 tháng trước, tuy nhiên 2 tháng gần đây bệnh nhân sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị ở nhiều trọng điểm y tế khác. Người ta nghĩ đến lao, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân đã được hội chẩn cả có 1 vài chuyên gia Pháp, người ta cũng nghĩ đến lao vì sốt dai dẳng, kéo dài, nhưng gia đình bệnh nhân không có ai bị lao.

Hơn nữa bệnh nhân nhi mới 2 tuổi, xét nghiệm lao âm tính, người ta nghĩ đến giun sán, bệnh nhân được chuyển đến trọng điểm y tế truyền nhiễm. Sau đây, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Kết quả khám qua 1 vài xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng thì phát hiện trên 1 đoạn ruột dài 30cm có dao động 50 lỗ thủng, cắt đoạn ruột bị thủng là đoạn cuối hồi tràng dài dao động 30 cm có 50 lỗ thủng, các con phố kích 0,5-1cm.

Sau hội chẩn, 1 vài bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Hiện ở, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị ở Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết kết quả giải phẫu bệnh trên vi thể cho thấy trên thành hồi tràng và manh tràng có nhiều ổ áp xa có trọng điểm hoạt tử rộng, chứa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đa nhân ái toan và 1 số tinh thể Charcott Leyden. Thành ruột xung quanh ổ áp xe có nhiều vi tắc mạch và thoái hóa thiểu dưỡng, có ổ thủng ra ngoài thanh mạc gây viêm mủ thanh mạc vùng hồi tràng, ruột thừa. Các hạch mạc treo có hình ảnh viêm quá sản phản ứng.

Ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong 1 vài tạng, thể hiện 1 vài bệnh dưới dạng là 1 vài khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như này rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo.

Bác sĩ khuyến cáo ký sinh trùng ở người càng ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo càng ngày càng nhiều, trẻ con nên chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh. Cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi ở gia đình, trong cùng đồng, dân cư.