Kiến nghị xóa bỏ Hội phụ huynh: Bộ GD&ĐT nói gì?

Hôm nay (22/9), Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo về chất lượng giáo dục phổ thông. Hội thảo đã

Vạch mặt chiêu thức buôn bán người, nữ sinh giành giải Tri thức trẻ vì giáo dục
BMW R nineT Spezial và K1600 Grand America xuất hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất
Điểm chuẩn chính thức của ĐH Y dược TPHCM, Khoa Y ĐH Quốc gia TPHCM
Hôm nay (22/9), Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo về chất lượng giáo dục phổ thông.

Hội thảo đã nhìn nhận, phân tách toàn diện về giáo dục phổ thông, trong đây có đội ngũ giáo viên phổ thông – đội ngũ sẽ chọn lọc sự thành bại của chương trình giáo dục phổ thông mới. Những thế mạnh, hạn chế và cả những thách thức, gặp khó về đội ngũ giáo viên sẽ được những chuyên gia nhìn nhận 1 nhữngh khách quan và công bằng, từ đây sẽ có nhiều hiến kế nhằm thi công những nhữngh thức đột phá cho đội ngũ.

Thời gian qua, vấn đề “lạm thu” đầu năm, những khoản thu “tự nguyện” núp bóng dưới danh nghĩa hội cha mẹ học sinh vấn đang khiến dư luận băn khoăn. Nhất là khi, vừa rồi 1 phụ huynh học sinh ở TP.HCM đã gửi đơn kiến nghị “giải tán” hội cha mẹ học sinh vì giai đoạn này hội này làm việc không đúng tôn chỉ, mục đích và vô tình biến thành “hội phụ thu”.

Ý kiến của 1 phụ huynh ở TP.HCM

Chia sẻ về việc có hay không nên tồn ở Hội phụ huynh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Ban đại diện phụ huynh là rất cần thiết để tạo sự kết nối giữa gia đình có nhà trường trong quá trình giáo dục học sinh. Điều quan trọng là hội cha mẹ học sinh ở những cơ sở giáo dục làm việc có hiệu quả hay không.

Một thực ở giai đoạn này mà chúng ta đều thấy là ở 1 số trường, hội cha mẹ học sinh chưa làm đúng theo Thông tư 55 mà Bộ GDĐT quy định rõ trách nhiệm của ban lãnh đạo nhà trường cũng như trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra để có nhữngh thức chấn chỉnh để tạo sự kết nối thực sự giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục để không xảy ra hiện trạng đừng biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức lạm thu trong nhà trường. Bởi lẽ, trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường còn là cộng nhau thi công môi trường giáo dục tốt cho học sinh.

Nói về kiến nghị của 1 phụ huynh trong TP.HCM về việc có hay không nên bỏ hội phụ huynh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Trước những biến tướng như giai đoạn này khiến nhiều người bức xúc, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu kỹ việc có hay không nên để hội này tồn ở. Nếu có hiện tượng “lách luật” để lạm thu thì rất có thể sẽ bỏ quy định về việc thu hội phí của hội”.

Cũng ở hội nghị, GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội cũng cho hay: “Hiện nay, ở nhiều trường ban phụ huynh đã làm rất tốt công việc của mình trong việc kết nối có nhà trường cũng như chắc chắn ích lợi cho học sinh.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi vẫn còn tồn ở nơi phụ huynh là cánh tay nối dài của Ban giám hiệu chỉ để…thu tiền. Điều đáng nói, chúng ta hay nhắc đế từ lạm thu. Nhưng thế nào là lạm thu?

Luật giáo dục quy định ngoài học phí không được thu bất kỳ khoản nào khác liệu có thực hiện được không? Học phí của học sinh chỉ có 30.000- 40.000 đồng/ tháng trong khi nhà trường phải làm rất nhiều việc khác, ngay như việc thuê người trông xe cho học sinh cũng phải tiền. Điều này dẫn đến việc, luật cấm nhưng nhiều nơi vẫn thu và thu nhiều thì thành lạm thu.

Một hiện tượng nữa là, những trường năm nào cũng thu điều hòa khi học sinh và phụ huynh có nguyện vọng. Tuy nhiên, điều hòa cả chục năm mới hỏng. Tại soa không sử dụng nhữngh vay tiền của hội phụ huynh, sau đây khi học sinh ra trường thì trả lại tạo nên sự sòng phẳng?”.

Trao đổi có Infonet, anh Võ Quốc Bình cho hay: “Tôi có 2 con, 1 bé năm nay lớp 8, 1 bé năm nay lớp 3, năm nào cũng phải nộp những khoản có tên “tự nguyện” mà thực ở không phải tự nguyện do ban cha mẹ học sinh kiến nghị.

Hôm vừa rồi đi họp, Ban cha mẹ học sinh xin ý kiến về việc lắp sàn gỗ trong lớp học, mỗi học sinh 400 nghìn, tôi đã nói luôn: “Không chấp nhận. Hội phụ huynh học sinh chứ không phải hội phụ thu học sinh hay hội họa sỹ. Tiền cơ sở vật chất hàng năm đâu?”.

Hiện nay nhiều hội phụ huynh làm việc có mục đích duy nhất là tận thu nhất là đầu năm học. Hiện nay, hội phụ huynh có thể gọi là “hội phụ thu” vì hầu như là vận động đâyng góp, quyên góp như làm việc có tên “bắt buộc””.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/