Không xét “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” với người làm công tác quản lý giáo dục

Ngày 12/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 5622/QĐ-UBND ban hành quy định xét tặng giải thưởng “N

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Cần đẩy mạnh liên kết đào tạo’
Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi trực tuyến
Mức học phí các trường công lập tại Hải Phòng sẽ tăng 3,2% so với năm học trước
Ngày 12/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 5622/QĐ-UBND ban hành quy định xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” cho các nhà giáo trực tiếp làm nhiệm vụ nuôi dạy, giảng dạy HS-SV các cấp

Theo đây, giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” là phần thưởng của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng cho các nhà giáo có nhiều thành tích hoàn hảo tiêu biểu của TP trực tiếp làm công tác giảng dạy, nhằm công nhận và tôn vinh các nhà giáo, các gương điển hình hiện đại có thành tích hoàn hảo, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy để nhân rộng và tạo sự lan tỏa trong toàn ngành GD-ĐT của TP.

Giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” được dành tặng cho các giáo viên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy học sinh, sinh viên các cấp (Ảnh: HC)

Đối tượng xét tặng là các nhà giáo trực tiếp làm nhiệm vụ nuôi dạy, giảng dạy ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng, bao gồm các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trọng điểm giáo dục không ngừng nghỉ, trọng điểm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ cấp và tương đương.

Theo Quyết định 5622/QĐ-UBND, việc xét, chọn “Nhà giáo Đà Nẵng” tiêu biểu phải chắc chắn chính xác, công khai, dân chủ, công bằng, tự nguyện và tuân thủ quy định ban hành theo chọn lọc này. Việc tham khảo khen thưởng chú trọng vào tinh thần, thái độ hết mình vì sự nghiệp giáo dục, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Việc khen thưởng và yêu cầu khen thưởng phải chắc chắn tiêu chuẩn khen thưởng, mức độ thành tích đạt được và phạm vi ảnh hưởng của thành tích.

Trong đây, thành tích đạt được trong điều kiện gặp khó và có phạm vi ảnh hưởng lớn thì được ưu tiên tham khảo yêu cầu khen thưởng. Ưu tiên nhà giáo có tâm huyết và thâm niên gắn bó có nghề, có nhiều thành tích, đâyng góp vượt trội cho sự nghiệp GD-ĐT của TP. Việc xét tặng giải thưởng phải chú trọng tới nhà giáo nữ, nhà giáo công tác ở vùng có điều kiện KT-XH gặp khó.

Không xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” đối có nhà giáo làm công tác quản lý giáo dục (cấp trưởng, cấp phó các cơ sở giáo dục; cán bộ, công chức ở Sở, Phòng GD-ĐT); không trực tiếp làm công tác nuôi dạy, giảng dạy.

Cùng có quy định cụ thể về các tiêu chuẩn xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” đối có giáo viên ở từng cấp, Quyết định 5622/QĐ-UBND cũng quy định cụ thể về Hội đồng xét tặng (cấp trường, cấp quận huyện, cấp Sở GD-ĐT, cấp TP). Cá nhân đang là đối tượng xét tặng giải thưởng này thì không tham dự các cấp hội đồng. Thành viên hội đồng các cấp không có cha, mẹ, vợ, chồng, dâu, rể, anh, chị, em ruột là đối tượng xét tặng giải thưởng.

Hội đồng xét tặng giải thưởng được thành lập ở từng cấp hội đồng, theo từng lần xét và giải thể sau khi đã đi vào hoạt động nhiệm vụ. Hội đồng làm việc theo tiêu chuẩn dân chủ, công khai và bỏ phiếu kín. Cá nhân được yêu cầu xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” phải đạt từ 90% số phiếu chấp nhận trở lên trên tổng số thành viên hội đồng. Cá nhân đã nhận giải thưởng các năm trước vẫn được xét trao giải thưởng trong các lần thứ hai nếu chắc chắn các tiêu chuẩn theo quy định.

Trước ngày 30/9 hàng năm, các quận, huyện; trường học, đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT; các cơ sở giáo dục đâyng chân trên địa bàn TP xét và gửi hồ sơ về Sở GD-ĐT. Trước ngày 20/10 hàng năm, hội đồng Sở GD-ĐT xét và tổng hợp hồ sơ, lập thủ tục trình Hội đồng cấp TP. Trước ngày 30/10 hàng năm, hội đồng cấp TP áp dụng xét chọn các cá nhân đủ tiêu chuẩn và lập thủ tục trình Chủ tịch UBND TP chọn lọc tặng giải thưởng “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu”.

Giải thưởng sẽ bao gồm bằng khen của Chủ tịch UBND TP, biểu tượng giải thưởng cộng mức tiền thưởng kèm theo cho mỗi cá nhân bằng 5 lần mức lương bổng cơ sở theo quy định hiện hành. Số lượng khen thưởng tối đa 25 cá nhân/năm, trong đây không quá 50% là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn; trưởng khoa, phó khoa, trưởng phòng, phó phòng.

Thủ trưởng đơn vị và cá nhân được yêu cầu khen thưởng chịu trách nhiệm về tính chính xác trong việc kê khai, báo cáo thành tích yêu cầu các cấp xét tặng danh hiệu và khen thưởng. Cá nhân đã được công nhận đạt danh hiệu “Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu” nếu phát hiện báo cáo không đúng sự thật, vi phạm tiêu chuẩn quy định thì sẽ bị thu hồi danh hiệu, bằng khen và tiền thưởng. Đơn vị trình, đề xuất khen thưởng tùy theo mức độ bị tham khảo, xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/