Không giúp được bệnh nhân thì thôi, sao nỡ bắt họ chi trả những thứ không đúng?

Việc nhập 9000 hộp thuốc giả về điều trị ung thư và 7,5 tỷ đồng bôi trơn cho 1 số bác sĩ được 1 số đối tượng trong vụ việc khai ra, 1 số chuyên gia ch

Nên miễn trách nhiệm hình sự cho BS Hoàng Công Lương
Cảnh hút thuốc lá trên phim nguy hiểm ngang cảnh bạo lực
Hi hữu: Sản phụ Nghệ An sinh đôi, một bé gái còn nguyên trong bọc ối
Việc nhập 9000 hộp thuốc giả về điều trị ung thư và 7,5 tỷ đồng bôi trơn cho 1 số bác sĩ được 1 số đối tượng trong vụ việc khai ra, 1 số chuyên gia cho rằng đấy là sự suy thoái nghiêm trọng của Y Đức.
Ảnh minh hoạ

Cần minh bạch để bác sĩ không bị đánh đồng

Vụ việc Công ty VN Pharma mua tới 9000 hộp thuốc H-Capita để dành cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên tất cả số thuốc này là giả được công ty lập hồ sơ khống từ nhà sản xuất tới tên thuốc để hợp thức hóa nhập về Việt Nam đưa vào 1 số trung tâm y tế để điều trị cho bệnh nhân ung thư đã và đang gây bức xúc cho dư luận.

Bác sĩ Phan Đình Hiệp hiện đang làm việc ở Melbourne –Úc rất bức xúc trước tài liệu VN Pharma đưa hẳn 9000 hộp thuốc trị ung thư được làm giả 1 1 sốh bài bản vào Việt Nam.

Bác sĩ Hiệp cho biết, bệnh nhân ung thư đã quá thiệt thòi, nhất là Việt Nam khi điều kiện điều trị chưa được tốt, kinh phí trang trải quá cao vậy mà có các người kinh doanh và quản lý ngành dược nỡ lòng nào nhập thuốc giả về để điều trị cho chính bệnh nhân ung thư.

Theo hồ sơ vụ án biểu hiện Ngô Anh Quốc (phó tổng giám đốc VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng cho 1 số bác sĩ ở trung tâm y tế, để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân 1 số loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu. Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc đã giao nộp cho cơ quan điều tra 1 số giấy biên nhận chi tiền hoa hồng có số tiền lên đến dao động 7,5 tỉ đồng.

Các bị can đều khai mục đích việc nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu thuốc để lấy tiền kinh phí cho việc phân phối thuốc vào 1 số trung tâm y tế. Các khoản kinh phí này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Khoản tiền này cũng không được VN Pharma biểu hiện ở sổ sách.

Với số tiền này, BS Hiệp cho rằng chính quyền cần làm rõ để làm minh bạch trong y tế để người dân được nhờ.

Những nhân viên y tế nào nhận tiền hoa hồng cũng cần phải được tìm ra và tùy mức độ xử lý.

Bởi nếu không, người dân sẽ đánh đồng là tất cả hệ thống y tế đều ăn chia trên tính mạng của người dân. Trong khi còn có rất nhiều các thầy thuốc vất vả và có lương tâm chưa lún vào vũng bùn của các kẻ lừa lọc, tàn nhẫn gây ra.

Có tìm được không?

Nhiều người nói là nếu không có hồ sơ sổ sách thì khó truy cứu trách nhiệm nhân viên y tế nào đã dính vào vụ việc. Theo bác sĩ Hiệp thì có 2 vấn đề cần lưu ý:

Thứ nhất : Có người chi thì phải có người nhận. Câu hỏi đặt ra ai có lương tâm để nói, để nhận tội hay vẫn cứ dối trá cho qua. Những kẻ bởi thế không thấy thẹn trong lòng, không thấy sự tàn nhẫn, không xứng đáng làm thầy thuốc hay sao? Mong các người liên quan hãy lên tiếng, đây cũng được coi là đoái công giảm tội.

Thứ hai: Với vụ việc thế này cơ quan điều tra ngoại trừ việc họ không chịu làm tới nơi tới chốn chứ thừa sức tra cứu 1 số nguồn tài liệu, đối chứng, đối chất. Điều tra từ chủ công ty, xuống trình dược viên, và cứ thế thì nhân viên y tế sẽ bị gọi tên. Điều thứ hai sẽ là, nhân viên y tế này có đủ dũng cảm để nhận sai, hay chối bay chối biến… Cái này cần sự phân tách của cơ quan luật pháp cũng như lương tâm, sự trung thực và trách nhiệm của đương sự.

Câu chuyện bác sĩ nhận hoa hồng không phải lạ ở Việt Nam. BS Hiệp cho rằng, ai cũng biết điều kiện kinh tế của nhiều bác sĩ ở Việt Nam còn eo hẹp, nhưng không phải vì gặp khó kinh tế mà phải kiếm các đồng tiền trên máu xương bệnh nhân như thế.

Việc nhận hoa hồng từ công ty đã chứng tỏ 3 hệ lụy: Thứ nhất ở mức cá nhân là sự tham lam, mong có lương, mất nhân tính, lương tri, muốn làm giàu bất chính miễn vơ vét cho cá nhân.

Thứ hai làm mất chuẩn mực y đức. Điều quan trọng là đã không giúp được bệnh nhân thì thôi, vậy sao còn nỡ lòng nào để bệnh nhân phải chạy vạy chi trả cho các thứ không đúng và làm điều trị của người thầy thuốc khác cũng bị ảnh hưởng theo (điều trị đúng tiêu chuẩn mà sai thuốc thì làm sao khỏi bệnh và ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe/sinh mạng của người bệnh).

Thứ ba là làm tha hóa xã hội, làm rối loạn lòng tin của người dân vào hệ thống y tế, đội ngũ thầy thuốc, các người nắm quyền ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Đây cũng là 1 trong các điểm làm tăng nguy cơ bạo hành y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/