Không được công bố điểm thi THPT quốc gia trước ngày 11/7

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết chậm nhất ngày 10/7, 1 số địa phương gửi kết quả thi THPT quốc gia về

Bốn tin đồn sai lầm về kỳ thi Speaking IELTS
Việt Nam và 7 nước ASEAN có nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới
TP HCM chưa công nhận Hội đồng quản trị mới của ĐH Hoa Sen
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT – cho biết chậm nhất ngày 10/7, 1 số địa phương gửi kết quả thi THPT quốc gia về Bộ GD&ĐT.
Chia sẻ có báo chí khi thanh tra chấm thi đột xuất ở Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh tài liệu 1 số địa phương đặt chất lượng chấm thi trên hết, không vì áp lực về mặt thời gian mà làm ảnh hưởng đến điều này.

Đặc biệt, bài thi tự luận duy nhất là Ngữ văn cần được chấm nghiêm ngặt. Ông Trinh lưu ý điểm khác biệt năm nay là việc làm tròn điểm, cần chấm nghiêm túc và chính xác để 1 số trường đại học dễ xét tuyển.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT – khẳng định 1 số địa phương không được mở bán điểm thi THPT quốc gia trước 11/7. Ảnh: H.N.


Với đề thi Ngữ văn, câu hỏi “mở” đáp án phải “mở”. Về qui định, bài làm của thí sinh có thể khác giải đáp chấm, đáp án của Bộ GD&ĐT. Phương án xử lý là câu trả lời có thể khác giải đáp chấm nhưng đưa ra được các ý căn bản của đề nghị.

“Cách trả lời đây không đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không đi ngược truyền thống dân tộc thì cán bộ chấm thi có quyền cho điểm 1 số em”, ông Mai Văn Trinh nói.

Nếu sau này mở bán kết quả thi, địa phương nào có các kết quả bất thường thì theo quy chế, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng chấm thẩm định, từ đây có căn cứ xử lý.

Các địa phương có số lượng bài nhiều hay ít, chậm nhất ngày 10/7 phải gửi kết quả chấm và tải lên hệ thống để Bộ GD&ĐT áp dụng chạy đối sánh dữ liệu. Các địa phương cần đảm đảm rằng dữ liệu ở trên hệ thống (cũng chính là dữ liệu sau này dùng để tuyển sinh đại học, cao đẳng) là tuyệt đối chính xác, không hề có bất kỳ sai lệch nào.

Với 1 số địa phương đã áp dụng chấm thi xong nhưng có nhiều trường đại học, dữ liệu này còn được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng nên phải bảo mật dữ liệu chung cho cả nước. Do đây, 1 số địa phương đều phải đã đi vào hoạt động đúng công đoạn, không được mở bán trước ngày 11/7.

Hiện, 1 số địa phương có số thí sinh lớn như Hà Nội và TP.HCM tăng cường cán bộ chấm thi. Các địa phương đỡ áp lực hơn như 1 số tỉnh miền núi phía Bắc cũng đang áp dụng chấm đúng công đoạn.

Theo zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/